header



ใครจะไปคิดว่า...เราจะสามารถทำมะกะโรนีอบชีสที่ทั้งหน้าตาดีและอร่อยโดยใช้หม้อหุงข้าวใบเดียวได้ 

วันนี้พิมก็เลยมีสูตรและวิธีทำมาฝาก  รับรองว่าอ่านจบปุ๊บ หลายคนจะต้องอยากลุกไปทำตามแน่นอนค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยย  ^_^

macaroni and cheese 21

 macaroni and cheese 16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- มะกะโรนีข้องอ (ดิบ) 130 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับต้มมะกะโรนี 500 มิลลิลิตร

- เบคอนหั่นชิ้นกว้าง 2 ซม. 300 กรัม  หรือทอดกรอบแล้วประมาณ 3/4 ถ้วย หรือตามชอบ
- มอสเซอเรล่าชีส 170 กรัม
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสดรสจืด 3/4 ถ้วย
- เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ 3/4 ช้อนชา
- พาสเล่ย์อบแห้ง (สำหรับปรุงรส)  1 ช้อนชา
- พาสเล่ย์อบแห้ง (สำหรับแต่งหน้า) 1/2 ช้อนชา

macaroni and cheese 05

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นมาดูเบคอนกันก่อนค่ะ  สำหรับใครที่ไม่ถูกกับน้ำมันหรือไม่อยากทอดเบคอนเอง ก็สามารถหาซื้อเบคอนทอดกรอบที่มีขายอยู่ตามซุปเปอร์มาร์เกตมาใช้ได้เลยนะคะ   แต่ก็อาจจะไม่หอมกรอบอร่อยเหมือนกับทอดใหม่ ๆ ค่ะ  ^_^

ส่วนใครที่อยากจะทอดเบคอนเอง บอกเลยว่าไม่ยาก อันดับแรกก็ให้หั่นเบคอนสไลด์เป็นชิ้นกว้างประมาณ 2 ซม. ก่อนนะคะ

 macaroni and cheese 02

จากนั้นก็ใส่เบคอนลงในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน  ใช้ตะหลิวคนให้เบคอนกระจายตัวนิ๊ดดดดนึง  เปิดไฟกลาง  แล้วก็หมั่นคนไปเรื่อย ๆ  ผ่านไปสักประมาณ 15-20 นาที เราก็จะได้เบคอนที่มีลักษณะเหลืองกรอบอย่างในภาพมุมขวาล่าง  (น้ำมันในกระทะ คือน้ำมันที่ออกมาจากเบคอน)

macaroni and cheese 03

 ก็เทใส่กระชอน พักให้เบคอนสะเด็ดน้ำมันนะคะ  

*** น้ำมันจากเบคอนเก็บไว้ผัดผัก ผัดข้าว ผัดเส้นสปาเกตตี้ได้ แต่ต้องระวังตอนปรุงนิดนึง เพราะมีความเค็มอยู่แล้วค่ะ

macaroni and cheese 04

จากนั้นหยิบพระเอกของเราออกมา  #หม้อหุงข้าวSummerMagicDiamond  วันนี้พิมใช้เป็นหม้อขนาด 1 ลิตรนะคะ    ใส่น้ำสำหรับต้มลงไป  ปิดฝา เสียบปลั๊ก แล้วกดปุ่มให้หม้อทำงานค่ะ

*** ข้อดีของหม้อหุงข้าวรุ่นนี้ยี่ห้อนี้คือ  ปุ่มกดเค้าจะไม่เด้งกลับตราบใดที่เรายังไม่กดซ้ำนะคะ  เพราะนั้นเราก็จะสามารถทำอาหารได้แบบยาวๆ ไปโดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องคอยมากดปุ่ม Cook ซ้ำไปซ้ำมาหลาย ๆ รอบค่ะ

macaroni and cheese 06

 macaroni and cheese 07

ผ่านไปสักแป๊บบบ พอน้ำเดือด มีไอน้ำพวยพุ่งออกมา ก็เปิดฝาหม้อแล้วเทมะกะโรนีใส่ลงไป  ใช้ทัพพีตักข้าวที่มากับหม้อ คน ๆ นิดนึง เพื่อไม่ให้ติดกันนะคะ     แล้วก็ปิดฝา ต้มไปประมาณ 8 นาทีค่ะ (ถ้าชอบแบบหนึบ ๆ หน่อย ต้ม 7 นาทีก็พอ)

macaroni and cheese 08

 macaroni and cheese 09

 พอครบเวลา เปิดฝาหม้อออกมา เราก็จะเห็นมะกะโรนีหน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ 

macaroni and cheese 10

 macaroni and cheese 11

จัดการยกเฉพาะหม้อส่วนในออกไปเทน้ำทิ้ง (เหลือไว้แต่มะกะโรนี)  แล้ววางกลับที่เดิมค่ะ

ใส่นมจืด เกลือ พริกไทย พาสเล่ย์  เบคอน เนย ชีส..ลงไป  แล้วก็คนให้เข้ากันนิดนึงนะคะ

macaroni and cheese 12

macaroni and cheese 13

 จากนั้นปิดฝาหม้อ รอประมาณ  3 นาที ... พอเปิดฝาอีกครั้ง ก็จะออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ  (แบบว่าไวมากกก) ^_^

macaroni and cheese 14

 macaroni and cheese 15

 ถึงเวลาทานก็ตักมะกะโรนีของเราใส่จาน โรยหน้าด้วยเบคอนกรอบนิ๊ดดดดนึง และพาสเล่ย์อบแห้งอีกนิ๊ดดดดนึง  เพื่อเพิ่มความหอม  เท่านี้เราก็จะได้มะกะโรนีอบชีสพร้อมทานแล้วนะคะ

macaroni and cheese 21

มะกะโรนีอบชีสสูตรนี้เป็นสูตรที่ค่อนข้าง Light  คือรสชาติเข้มข้น แต่ให้ความรู้สึกเบา ๆ ไม่หนักเหมือนกับสูตรที่เราต้องเอาหอมใหญ่ไปผัดกับน้ำมัน ใส่แป้ง ใส่วิปปิ้งครีม โปะชีสแล้วเอาเข้าเตาอบค่ะ  เพราะนั้นก็จะทานง่าย  เผลอแป๊บเดียวหมดจานไม่รู้ตัวเลยนะคะ ^_^

macaroni and cheese 16

สิ่งที่พิมชอบอีกอย่างคือเมนูนี้ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ   เอาจริง ๆ แค่มีหม้อหุงข้าวแบบพิมสักใบนึงก็ทำออกมาได้แล้วค่ะ  ที่สำคัญหน้าตาดูดีและรสชาติดีไม่แพ้ตามร้านอาหารดัง ๆ เลยน๊าา  ยังไงก็ลองไปทำกันดู ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ ^_^  

macaroni and cheese 19

macaroni and cheese 20

:: เพิ่มเติม ::

หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond นะคะ  มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร   ดูรีวิว >> ที่นี่ <<  และซื้อได้ >> ที่นี่ <<  นะคะ 

 https://www.pim.in.th/images/products/summer-magic-diamond/summer-rice-cooker-02.jpg



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก