header



ใครที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  วันนี้พิมมีบะหมี่รสชาตินึงอยากจะมาแนะนำค่ะ  รับรองว่าเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่จะต้องยังไม่เคยเห็นและไม่เคยชิมแน่นอน นั่นก็คือ  “นิสชิน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสกุ้งมังกรผัดกะปิพริกแห้ง” นะคะ ^_^ 

บะหมี่อันนี้เป็นบะหมี่รสชาติใหม่ของทางนิสชินค่ะ  ตอนที่เค้าบอกจะส่งมาให้พิมลอง บอกตรง ๆ ว่าพิมนึกไม่ออกว่ารสชาติจะเป็นแบบไหนนะคะ    คือนึกไม่ออกว่ารสชาติของบะหมี่มันจะเข้ากับกะปิได้ยังไง แต่พอได้ลองชิมจริงจัง บอกเลยว่าถูกใจค่ะ  เพราะนอกจากตัวเส้นบะหมี่ของนิสชินเค้าจะมีความเหนียวนุ่มมากกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไปแล้ว รสชาติกับกลิ่นก็มีความเป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจนนะคะ   เครื่องปรุงและน้ำมันปรุงรส มีกลิ่นหอมของกะปิ  มีกลิ่นหอมของกุ้งมังกร   และมีความเค็มแบบกำลังดี ตบท้ายด้วยความเผ็ดร้อนจากพริกแห้ง ... งานนี้ทำเอาแอบคิดถึงทะเลใต้ กับอาหารใต้เลยค่ะ

แต่ก็นะ .. อยู่กับครัวบ้านพิมทั้งที จะมากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเฉย ๆ ก็คงจะไม่ได้ วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ เอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสกุ้งมังกรผัดกะปิพริกแห้ง มาทำเป็นเมนูใหม่แบบง่าย ๆ   ด้วยการใส่กุ้ง หอม กระเทียม กับสะตอเข้าไป  กลายเป็นเมนู  “บะหมี่ผัดสะตอกุ้ง” ที่รับรองว่าใครกินก็ต้องติดใจแน่นอนค่ะ ^_^ 

fried noodles with bitter bean and shrimp paste16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- นิสชิน รสกุ้งมังกรผัดกะปิพริกแห้ง 2 ซอง
- กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลัง 8 - 10 ตัว
- สะตอ ผ่าครึ่งเมล็ด 60 กรัม 
- กระเทียมจีน หั่นชิ้น 30 กรัม
- หอมแขก หั่นชิ้น 70 กรัม
- พริกขี้หนูแห้งทอด/คั่ว 10 เม็ด
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 2 - 3 ช้อนโต๊ะ 

** สูตรนี้ สำหรับ 2 ที่

 fried noodles with bitter bean and shrimp paste01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น ... ก็ให้เราแกะซองนิสชินออกมาก่อนนะคะ   ซึ่งใน 1 ซองก็จะมีบะหมี่ 1 ก้อน เครื่องปรุงรส 1 ซอง และน้ามันปรุงรส 1 ซองค่ะ  (วันนี้เราใช้ 2 ซองจ้า)  

fried noodles with bitter bean and shrimp paste02

fried noodles with bitter bean and shrimp paste03

ต่อมาตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา  ใส่น้ำไปสัก 2 ถ้วย  พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นบะหมี่นิสชินลงไปต้มสัก 4 นาที  (ถ้าชอบเส้นแบบไม่นิ่มมาก ต้ม 3 นาทีก็พอ)  พอครบเวลาก็ตักเฉพาะเส้นใส่ชามไว้นะคะ 

fried noodles with bitter bean and shrimp paste04

จากนั้นตัดซองน้ำมันปรุงรสใส่ลงไปในชามบะหมี่ทั้ง 2 ซองเลย  ใช้ตะเกียบคลุกเคล้าเส้นให้เข้ากับน้ำมัน พอทั้งสองอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็พักไว้ก่อนค่ะ  

fried noodles with bitter bean and shrimp paste05

fried noodles with bitter bean and shrimp paste13

ต่อมาตั้งกระทะเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป  รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดให้สุก   ตามด้วยกุ้งนะคะ  ^_^  

fried noodles with bitter bean and shrimp paste06

พอกุ้งสุกดี ก็ใส่หอมแขกลงไป ตามด้วยเส้นที่คลุกน้ำมันไว้ เครื่องปรุงรสทั้ง 2 ซอง  สะตอ พริกแห้ง และน้ำซุป  แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากัน  รอจนหอมสุกดี (ใช้เวลาแป๊บเดียว)  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  

fried noodles with bitter bean and shrimp paste07

fried noodles with bitter bean and shrimp paste08

แล้วเราก็จะได้  “บะหมี่ผัดสะตอกะปิกุ้ง”  ออกมาหน้าตาน่ากินแบบนี้เลยค่า 

fried noodles with bitter bean and shrimp paste11

fried noodles with bitter bean and shrimp paste17

เห็นไหมว่าวัตถุดิบไม่เยอะ และทำไม่ยากอย่างที่พิมบอกจริง ๆ เน๊าะคะ  ที่สำคัญคือ อร่อยมากกกก ...  เป็นเมนูบะหมี่ผัดที่รับรองว่าเพื่อน ๆ ต้องไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนแน่นอนค่ะ 

ยังไงลองไปทำกินกันดูนะคะ  ใครที่ชอบกะปิ ชอบสะตอ ชอบกุ้ง และชอบเส้นบะหมี่ที่เหนียวนุ่มอย่างพิม บอกเลยว่างานนี้อาจจะติดใจได้ค่ะ ^_^  

fried noodles with bitter bean and shrimp paste16

fried noodles with bitter bean and shrimp paste18

ขอบคุณทุกการติดตาม แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ 

ปล. นิสชินรสกุ้งมังกรผัดกะปิพริกแห้ง ซื้อได้ที่เซเว่น ซองละ 10 บาทเท่านั้นเองค่ะ ^_^

fried noodles with bitter bean and shrimp paste15



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก