header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/small-pork-leg-01.JPG

พิมเป็นคนชอบกินขาหมูประมาณนึงค่ะ คือชอบไม่มาก แต่ก็ชอบกินอยู่ แต่บอกตามตรงว่าไม่ค่อยเจอขาหมูที่ถูกใจแบบเป๊ะๆ เลยค่ะ  

บางที่ขาหมูนุ่มมากแต่ก็หวานมาก เค็มมาก บางที่ขาหมูรสอร่อยแต่เนื้อหมูกระด้างมาก เลยเป็นสาเหตุให้พิมหันมาลองทำขาหมูเองค่ะ  ซึ่งหลังจากที่ลองทำมานับสิบรอบ  ขาหมูที่พิมทำออกมาแม้จะยังไม่อร่อยเด็ดขาดในความรู้สึกพิม   แต่ก็ถูกใจพิมในระดับนึง เลยอยากเอามาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดูค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/120.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/118.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/119.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขาหมู 2 ขา  (หนักประมาณ 4 กิโล)
- อบเชย 5 แท่ง  (แท่งนึงยาวประมาณ - 3 นิ้ว)
- โป๊ยกั๊ก  7 ดอก
- ไข่ต้มปอกเปลือก 5 - 10 ฟอง
- ข่าแก่ขนาดเท่าหัวแม่มือ 3 ชิ้น
- รากผักชี 10 ราก
- พริกไทยดำโขลกละเอียด 2 ชต.
- เห็ดหอมดอกจิ๋ว 100 กรัม   (แช่น้ำจนนิ่ม แล้วตัดโคนแข็งทิ้งไป) 
- น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
- น้ำตาลกรวด 1/3 ถ้วย  
- กระเทียมกลีบใหญ่ 10 - 20 กลีบทุุบทั้งเปลือกพอแตก
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 3/4 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/3 ถ้วย
- น้ำสะอาด 23 ถ้วยตวง หรือประมาณเกือบๆ 6 ลิตร
- น้ำมันพืช 1 ขวด

....... สูตรนี้จะหวานนำนิด ๆ  ถ้าไม่ชอบหวานนำ ลดน้ำตาลกรวดลงเหลือสัก 1/4 ถ้วย แล้วเพิ่มซีอิ๊วขาว/ซอสปรุงรส

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/101.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นด้วยการเอาขาหมูไปเผาไฟค่ะ แล้วขูดส่วนหนัง ส่วนที่ไม่ค่อยสะอาด ส่วนที่แห้งไหม้เกรียมออกให้หมด  นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง  จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดไฟแรง ให้หนังหมูฟู แต่ไม่ต้องมาก

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/102.JPG

ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน  แล้วพอสะเด็ดน้ำมันดีก็ตักใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋น .... พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/103.JPG


หันมาตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใช้อบเชย  โป๊ยกั๊ก กระเทียม  ข่าแก่ พริกไทยดำลงไปคั่วจนหอม 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/104.JPG

พอหอมดีก็ตักใส่ในหม้อตุ๋น (หม้อที่มีขาหมู)  ใส่รากผักชีตามลงไป


http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/105.JPG

ใช้กระทะใบเดิม ตั้งเตาไฟ  ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปพอประมาณ   รอจนน้ำตาลปี๊บละลาย และมีสีน้ำตาลเข้ม 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/106.jpg

ก็ใส่น้ำลงไป  และรอจนน้ำตาลละลายไปกับน้ำอีกที 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/107.JPG

เททั้งหมดใส่ลงในหม้อตุ๋น

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/108.JPG

และเติมน้ำสะอาดจนท่วมขาหมูสัก 2 นิ้ว


http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/109.JPG

นำหม้อตุ๋นขาหมูตั้งเตาแก๊ส  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลกรวด ชิมรสตามชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/121.JPG

พอเดือดก็ใส่ไข่ไก่ต้มที่ปอกเปลือกแล้ว + เห็ดหอมลงไป ยกลงตั้งบนเตาถ่าน  ตุ๋นด้วยไฟอ่อนมาก  ความแรงของไฟแค่ให้ผิวน้ำในหม้อกระเพื่อมเล็กน้อยก็พอ 

เพิ่มเติม :: ส่วนตัวพิมรู้สึกว่าตุ๋นด้วยเตาถ่านจะนิ่มนุ่มกว่าปกติ แต่ถ้าถามว่าจำเป็นไหม ก็ไม่จำเป็นอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/111.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/114.JPG

พอตุ๋นไประมาณ 3 ชม. ก็ใส่ผักกาดดองที่เราล้างสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อ (ใส่ทั้งต้น-ล้างจนหายเปรี้ยว) จากนั้นตุ๋นต่ออีกประมาณ 30 นาที - 1 ชม.

เพิ่มเติม ::  ในภาพด้านล่างจะเห็นว่ามีไส้อ่อนด้วย  คือหลังจากที่ตุ๋นขาหมูไปประมาณ 1/2 ชม. พิมก็ไปเจอไส้อ่อนในตู้เย็นที่ซื้อมาจะทำเมนูอื่น แต่มีคนในบ้านบอกอยากกินไส้อ่อนพะโล้  เลยจับมาต้มรวมกันซะเลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/113.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/115.JPG

พอครบเวลา เราก็จะได้ขาหมูที่อร่อยนุ่ม และหน้าตาน่าทานแบบในภาพข้างล้างนี่แหละค่ะ .... ลองไปทำกันดูนะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/116.JPG

:: ส่วนผสมน้ำจิ้ม ::

- พริกเหลือง
- กระเทียมไทย
- น้ำส้มสายชู
- น้ำมะนาว
- เกลือป่น
- น้ำตาลนิดนึง

โขลกพริกเหลือง กระเทียม เกลือป่นรวมกันให้ละเอียด  ผสมกับน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือป่น น้ำตาลนิดนึง คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย ชิมรสตามชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/122.JPG

:: เครื่องเคียง ::

- ผักกาดดอง 2 ต้น ......... ที่ใส่ลงไปในหม้อ
- คะน้า 1 กำมือใหญ่   (เวลาจะทาน ให้เอาทั้งต้นใส่ลงไปลวกในหม้อน้ำขาหมูให้สุก แล้วเอาขึ้นมาสับ ใส่จาน) 
- กระเทียมปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 
- พริกขี้หนูสวน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/120.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/118.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/stewed-pork-leg-on-rice/119.JPG

:: เพิ่มเติม ::

- ขั้นตอนด้านบน เป็นการทำแบบทำเสร็จแล้วทานเลย  แต่ถ้าต้องการให้มีความอร่อยมากกว่านี้ สีของเนื้อขาหมูด้านในเข้มกว่านี้  แนะนำว่าให้แช่ขาหมูไว้ในน้ำพะโล้ 1 คืนค่ะ   แล้วรสชาติของน้ำพะโล้จะซึมเข้าไปในเนื้อขาหมู ทำให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

- ถ้าต้องการให้น้ำพะโล้ข้น เหมือนเป็นเจลๆ  แนะนำให้ใช้ส่วนของคากิด้วยค่ะ  แต่เขียงหมูแถวบ้านพิมไม่มี ก็เลยจัดมาแค่ขาหน้ากับขาหลังนะคะ 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก