headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice100.JPG

เพื่อนๆ เคยมีอาหารอะไรที่สมัยเรียนชอบมาก หรือว่าพอคิดถึงสมัยเรียนแล้ว ต้องนึกถึงอาหารอันนี้ .... บ้างไหมอ่ะค่ะ

สำหรับพิมมีหลายอย่างเลยค่ะ  อย่างสมัยประถม..ก็จะนึกถึงทอดมันในตลาดข้างโรงเรียน ที่เวลาเดินผ่านจะต้องเห็นคนไปยืนรอต่อคิวซื้อทีละเป็นสิบ ๆ คน  หรือสมัยม. ต้น พิมก็จะนึกถึงแพนงเศษเนื้อที่ร้านขายข้าวแกงร้านนึงในโรงอาหาร  แบบว่ามันอร่อยมาก กินแทบทุกวันไม่มีเบื่อ  นึกถึงลูกชิ้นปลาทอดลูกกลมๆ สีแดงที่รถเข็นหน้าโรงเรียนซึ่งพ่อเพื่อนเป็นคนขาย  นึกถึงอาหารกลางวันแบบฝรั่งที่คุณครูสอนลูกเสือท่านนึงให้ภรรยาทำมาขายนักเรียนทุกวัน  

ส่วน ปวช. พิมก็จะนึกถึงข้าวราดผัดกะเพรารวมมิตรที่โรงอาหารเล็ก ใกล้ตึกพิมพ์ดีด   ซึ่งเป็นกะเพราะแบบน้ำท่วม ใส่ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นหมูสับ ไก่สับ ไส้กรอก ลูกชิ้นบัวลอยผ่าครึ่ง ตับหมู รวมไปถึงถั่วฝักยาวที่หลายๆ คนเกลียด  นึกถึงไข่เจียวกระป๋องที่โรงอาหารใหญ่ที่ต้องไปหยิบข้าวที่แม่ค้าตักไว้ตรงมุมนึง แล้วมายืนรอต่อแถวตรงหน้ากระทะทอดไข่ที่อีกมุมนึง   พอมา ปวส. ก็นึกถึงข้าวเหนียวหมูปิ้งหน้าโรงเรียนที่เวลาคาบไหนไม่มีวิชาเรียนก็จะเดินออกมาซื้อไปนั่งกินที่หน้าห้องเรียนกัน  

พอมาปริญญาตรีที่พระนครเหนือ ก็จะนึกถึงข้าวเหนียวหมูแดงสไตล์จีน ราดด้วยซีอิ๊วดำๆ ที่ร้าน ๆนึงในโรงอาหารใหญ่  นึกถึงข้าวราดแกงร้านป้าภาพ 1 อย่าง 17 บาท 2 อย่าง 19 บาท  นึกถึงสุกี้แห้งจานยักษ์ที่เวลาสั่งทีต้องเรียกเพื่อนมาร่วมกันกินหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะจานใหญ่แล้ว ยังราคาตั้ง 35 บาท (สมัยนั้นมีเงินกิน ปจว. วันละ 100)   ส่วนปริญญาตรีที่ ม.ราม พิมก็จะนึกถึงข้าวโปะด้วยไก่ทอดที่ร้านข้าวแกงร้านนึง จานละ 20 บาท แต่ให้เยอะมากๆ ชนิดกินจานเดียวอิ่มไปสองมื้อ ..... อะไรประมาณนี้นี่แหละค่ะ 

และที่พิมคุยเรื่องนี้ให้เพื่อน ๆ ฟัง ก็เพราะว่าวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำเมนูนึงซึ่งเป็นเมนูที่อยู่ในความทรงจำในช่วงวัยเรียน ม.ต้นของพิมนี่แหละค่ะ  เมนูที่ว่าก็คือ  "ข้าวผัดอเมริกัน"  .... ที่ไม่มีขายในอเมริกา ^_^  ... เมนูนี้เป็นเมนูที่คุณครูวิชาลูกเสือของพิม (ครูผู้ชาย)   เค้าจะทำเป็นข้าวกล่องมาขายนักเรียนทุกวัน ๆ ละ 20-30 กล่อง  เป็นข้าวกล่องแบบ pre-order คือ ทุกวันๆ นักเรียนจะจดเมนูที่อยากทาน (ผัดสปาเกตตี้ - ผัดมะระโรนี - ข้าวผัดอเมริกัน) ในวันพรุ่งนี้ใส่กระดาษไปส่งให้ครูที่ห้องพักครู  แล้วพอตอนกลางวันวันรุ่งขึ้นก็ไปยืนรอรับพร้อมจ่ายเงินที่โรงอาหาร ซึ่งขอบอกว่าภรรยาคุณครูทำออกหน้าตาน่าทานมากทุกเมนู  แต่.......พิมไม่เคยสั่งทานเลย  เนื่องจากว่าราคาจะสูงกว่าอาหารที่โรงอาหารอ่ะค่ะ >_<    (สมัยนั้นได้เงินไปกินโรงเรียน 20-25 บาท ข้าวโรงอาหาร 12  ข้าวกล่องครู 17 หรือ 20) ก็เลยได้แต่เก็บความอยากมาไว้เรื่อยๆ  จวบจนวันเวลาผ่านไป  พอจะมีกะตังค์บ้าง ก็เลยได้ซื้อหาวัตถุดิบมาทำทานเองน่ะค่ะ ^__^

และด้านล่างนี่ก็เป็นข้าวผัดอเมริกันฝีมือพิมนะคะ  เป็นข้าวผัดที่ทำได้ไม่ยาก  พิมว่าง่ายกว่าพวกข้าวผัดไข่ซะอีก ....... ส่วนวิธีทำกับส่วนผสม ตามไปดูที่ด้านล่างกันเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice108.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice109.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice107.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "ข้าวผัด"  ::

- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ 2 ถ้วย  (อัดแน่น) 
- แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก + เม็ดถั่วลันเตา + เม็ดข้าวโพดเหลือง ต้มสุกรวมกัน 4 ชต.
- ลูกเกดดำ 1.5 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- เนยจืด 2 ชต.
- หอมใหญ่สับละเอียด 2 ชต.
- กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
- ตามสูตรด้านบน แบ่งทานได้ 2 จาน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice101.JPG

:: เครื่องเคียง  ::

- ไข่ไก่ 2 ฟอง ...... ทอดโดยใช้ไฟอ่อน ให้เป็นไข่ดาว (ทอดในกระทะก้นแบนเทฟล่อน ที่ทาน้ำมันบางๆ) 

- ไส้กรอกรมควัน 6 ชิ้น ....... ใช้มีดผ่าหัวท้ายเป็น 4 แฉก แล้วนำไปทอดในน้ำมัน ไฟอ่อน จนปลายบานสวน ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

- น่องไก่ชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น ....... หมักด้วยเกลือป่น 1/2 ชช.  ซีอิ๊วขาว 1 ชต. พริกไทยป่น 1/2 ชช. กระเทียมสับ  1 ชต. ประมาณ 5-6 ชม. แล้วนำไปทอดด้วยไฟกลาง+น้ำมันท่วมจนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น   (แต่พิมใช้วิธีการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน philips airfryer แทน ใช้ไฟ 180 องศา เวลา 17 นาที) 

- แตงกวาแช่เย็น ผักสลัด มะเขือเทศตามชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice102.JPG

:: เครื่องเคียง  ::

ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมต้องขอบอกไว้นิดนึงอ่ะค่ะว่าตอนแรกพิมไม่ได้ตั้งใจจะทำเมนูนี้เพื่อโพสต์ลงเวบครัวบ้านพิมอ่ะค่ะ  >_<  แต่ระหว่างทำ (หลังจากที่ทอดไก่เสร็จ ทอดไข่ดาว ทอดไส้กรอกเสร็จ)  พิมก็นึกได้ว่าน่าจะทำเมนูนี้ลงเวบครัวบ้านพิมเน๊าะ  แต่ทำไงดีล่ะ พิมทอดไก่เสร็จแล้ว ทอดไส้กรอก ทอดไข่ดาวก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ..... เหลือแต่ผัดข้าวนี่แหละที่ยังไม่ได้ทำ  แต่คิดไปคิดมาเรื่องทอดของเคียง 3 อย่าง ไม่น่าจะยากเท่าไหร่  คือมันก็สำคัญอ่ะนะคะ แต่พิมว่าเพื่อน ๆ น่าจะพอเรียนรู้ได้จากเมนูอื่นๆ  ที่พิมทำไป หรือน่าจะพอทอดกันได้อยู่แล้ว แต่ในส่วนของตัวข้าวผัด อาจจะยากหน่อยตรงที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าควรใส่อะไรอย่างละเท่าไหร่บ้าง 

เพราะงั้นในส่วนของวิธีทำวันนี้ พิมก็เลยจะมีแต่ขั้นตอนในการผัดข้าวให้ดูนะคะ ส่วนขั้นตอนของการเตรียมไก่ทอด ไส้กรอก ไข่ดาว พิมได้อธิบายไว้เป็นคำพูดที่ด้านบนแทน  แล้วไว้วันไหนที่พิมทำเมนูนี้อีก หากไม่ลืม.......จะถ่ายรูปในขั้นตอนเหล่านั้นมาฝากอีกทีนะคะ

ว่าแล้วเราก็มาทำในส่วนของข้าวผัดกันเลยค่ะ เริ่มจากตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้กระทะแบบเทฟล่อนหรือธรรมดาก็ได้นะคะ โดยใช้ไฟกลางๆ ใส่เนยลงไป รอเนยละลาย ก็ใส่กระเทียมสับกับหอมเจียวลงไปผัดให้สุกใส  แต่ไม่ต้องให้เหลืองนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice103.jpg

พอกระเทียมใช้ได้ก็ใส่ผักรวม  (แครอท เม็ดข้าวโพด   เม็ดถั่วลันเตา)  พร้อมลูกเกดลงไปผัดให้ร้อนค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice104.jpg

จากนั้นก็ใส่ข้าวสวยลงไป  ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น   ... ถ้าใครชอบให้มีรสชาติเผ็ดนิดๆ  ก็ใส่ซอสมะเขือเทศแค่ 2 ชต. แล้วเพิ่มซอสพริกไปสัก 1 ชต. ค่ะ ....... แล้วผัดให้เข้ากัน 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice105.JPG

พอเข้ากันดี ก็ตักข้าวขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงค่ะว่าถูกปากเราไหม  ถ้าขาดอะไรไปก็เติมเอาตมชอบเลยนะคะ  เพราะรสชาติหลัก ๆ ก็จะขึ้นกับซอสมะเขือเทศ  ถ้าเราใช้ซอสมะเขือเทศที่ชอบ ก็จะได้รสชาติของข้าวผัดไปในทางที่เราชอบอ่ะค่ะ ....... แล้วพอได้รสที่ชอบ ก็ดับไฟเตาได้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice106.JPG

จากนั้นตักใส่จาน  วางรอบจานด้วยไก่ทอด ไส้กรอกทอด ไข่ดาว และเพื่อไม่ให้มื้อนี้มีแต่ข้าวกับเนื้อสัตว์แค่ 2 อย่าง  เราก็ใส่แตงกวา ผักสลัด กับมะเขือเทศเพิ่มไปอีกนิด จะได้มีสารอาหารครบถ้วนนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice107.JPG

ถ้าไม่ชอบทานไก่ส่วนที่เป็นน่อง สามารถเปลี่ยนเป็นสะโพกก็ได้ แต่ถ้าเป็นสะโพกเลือกใช้ชิ้นขนาดกลางก็พอ ไม่งั้นจะใหญ่เกินข้าวได้ค่ะ  ส่วนเทคนิคในการเลือกซื้อและทอดไส้กรอกคือ  เลือกซื้อไส้กรอกที่พอจะมีราคาหน่อยค่ะ  เวลาทอดเสร็จและทิ้งไว้ ส่วนที่บานๆ จะยังเป็นทรงสวย  แต่หากใช้ไส้กรอกราคาค่อนข้างถูก ส่วนที่บานๆ จะเหี่ยวเฉา บ่น ดูไม่น่าทานอ่ะค่ะ  และตอนทอดควรทอดไฟอ่อน พอไส้กรอกบานเต็มที่ก็ตักขึ้นได้เลยอ่ะค่ะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice109.JPG

ลองไปทำกันดูนะคะ  เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมว่าทำง่ายแล้วก็อร่อยดีค่ะ  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/american-fried-rice/american-fried-rice108.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก