headerสัปดาห์ที่แล้ว พิมทำบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงไปชุดใหญ๋  แต่ว่าบะหมี่เหลืองที่ซื้อมายังเหลือเยอะอยู่  - -" สัปดาห์นี้พิมก็เลยต้องหาเมนูอะไรสักอย่างเพื่อมากำจัดเจ้าบะหมี่เหลืองที่เหลือนี่แหละค่ะ

ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไรกินดีเน๊าะคะ  กะว่าถ้าสิ้นคิดมากๆ ก็จะทำเป็นบะหมี่เกี๊ยวเหมือนสัปดาห์ที่แล้วนี่แหละ  แต่ปรากฎว่าคุณสามีขอว่าให้เป็นเมนูใหม่เถอะนะ  แบบว่าวันนั้นก็กินบะหมี่หมูแดงติดกันไป 3 มื้อแล้วอ่ะ - -"  พิมก็เลยต้องพยายามนึกว่าแล้วจะทำเมนูอะไรดีนะ 

ก็พอดีกับคืนก่อนจะทำ พิมไปเดินหาซื้อของใช้ที่ foodland แถวบ้านค่ะ  แล้วก็ไปเจอกับซ๊่โครงหมูอ่อนๆ ที่เนื้อเยอะๆ แบบว่าแลดูแล้วน่ากินมาก + กับตอนนั้นกำลังอยากกินอะไรที่มีกลิ่นพะโล้อยู่พอดี  ^_____^  ก็เลยตัดสินใจว่า งั้นทำซ๊่โครงหมูพะโล้ ไว้กินกับบะหมี่เหลืองดีกว่า

ซึ่งจะว่าไปเมนูนี้เนี่ยพิมทำกินมาหลายครั้งแล้วล่ะค่ะ  โดยเฉพาะในวันพบญาติ  ผลตอบรับก็คือทำเท่าไหร่หมดหม้อทุกที  ... วันนี้พิมก็เลยขอเอาเมนูนี้มาฝากเพื่อนๆ  นะคะ และอยากให้เพื่อนๆ  เอาไปลองทำกันดูค่า รับรอง ........  อร่อย ^_^

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 17
sweet stew pork spare ribs with egg noodles 15
sweet stew pork spare ribs with egg noodles 16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซี่โครงหมูพะโล้” ::

- ซี่โครงอ่อน 1000 กรัม
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 3 รากใหญ่
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 02

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “บะหมี่” ::

- บะหมี่เหลือง 10 ก้อน
- ผักกวางตุ้ง 500 กรัม
- กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
- น้ำมันกระเทียมเจียว ½ ถ้วย
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชี 2 ต้น

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 11

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเราก็มาทำซี่โครงหมูพะโล้กันก่อนค่ะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร ให้เราเอาผงพะโล้ไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนให้หอมก่อนนะคะ (ใช้เวลาไม่นาน) 

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 03

พอคั่วเสร็จ ก็ตักผงพะโล้ใส่ในกาละมังที่เราจะใช้หมักหมูค่ะ ใส่ซี่โครงหมูที่ล้างสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรมตราเด็กสมบูรณ์ รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยที่เราโขลกรวมกันไว้

เพิ่มเติม :: รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยโขลกรวมกัน เรียกว่า สามเกลอ ซึ่งสามเกลอตามสูตรด้านใน ได้มาจากรากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ + กระเทียมไทยกลีบเล็กแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ และพริกไทยขาว ½ ชช. ค่ะ 

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 04

 น้ำตาลทราย น้ำมันพืช และน้ำมันงา 

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 05

 แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้เป็นเวลา 1 ชม. นะคะ 

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 06

 พอครบ 1 ชม. ก็เอาออกจากตู้เย็น มาเทใส่หม้อที่เราจะใช้ตุ๋ม เติมน้ำเปล่าและใส่กรากผักชีที่ล้างสะอาด และทุบพอแตกลงไป 

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 08

นำไปตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนเดือดจะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยอยู่ด้านบนเต็มไปหมด ก็ค่อยๆ ช้อนทิ้งนะคะ   แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน  ตุ๋นไปประมาณ ½ ชม. ก็ลองตักน้ำซุปในหม้อมาชิมรสชาติดูค่ะว่าถูกใจไหม  จะออกเค็มนำแต่ไม่มาก หวานตามนิดๆ พอกลมกล่อม ถ้ารู้สึกว่าอยากเพิ่มรสไหน ก็เติมเอาตามที่ชอบเลยนะคะ

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 09

 จากนั้นเคี่ยวต่อเป็นเวลาอีกประมาณ ½ ชม. หรือจนกระทั่งเหลือน้ำในหม้อเพียงขลุกขลิก ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 10

ต่อมาก็ให้เราลวกผักกวางตุ้ง กับบะหมี่นะคะ

วิธีลวกผักกวางตุ้งคือ เอาน้ำเปล่าใส่ในหม้อ ตั้งเตาให้เดือด (ใช้ไฟแรง) พอน้ำเดือดก็ใส่ผักกวางตุ้งที่หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว และล้างสะอาดแล้วลงไปลวก นับ 1-5 ในใจ ก็ใช้กระชอนโปร่งๆ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำได้เลยค่ะ

ส่วนบะหมี่ ก็คลี่จากที่เป็นก้อน ให้ออกมาเป็นเส้นๆ ก่อนนะคะ แล้วเอาใส่ในตะกร้าโปร่ง ร่อนแป้งที่ติดมากับเส้นให้ออกไปบ้างค่ะ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัด คือ หลังจากใส่บะหมี่ลงไปในน้ำเดือด ก็นับเวลาไปที่ประมาณ 20-30 วินาทีนะคะ ใช้กระชอนโปร่ง ตักขึ้นสะบัดๆ ให้สะเด็ดน้ำ 

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 13

 แล้วเทใส่กาละมัง ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว + เหยาะซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ลงไปนิดนึง    เพื่อให้เส้นมีรสชาติ มีกลิ่นหอม   เคล้าด้วยส้อมหรือตะเกียบให้เส้นไม่ติดกันเป็นก้อน ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 14

ถึงเวลาทาน ก็เอาผักกวางตุ้งรองที่ก้นจานนะคะ  ตามด้วยเส้นบะหมี่ที่เราลวกไว้  แล้วตักซี่โครงหมูพะโล้ พร้อมน้ำในหม้อใส่ลงไป ปริมาณมากน้อยตามชอบ  โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้มหอม-ผักชีหั่นหยาบ และพริกไทยป่นนิดหน่อย  ก็จะได้บะหมี่ซี่โครงหมูพะโล้  หน้าตาน่าทานอย่างในภาพแล้วอ่ะค่ะ 

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 15

หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานซี่โครงหมู เปลี่ยนเป็นหมูส่วนสันคอหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมก็ได้นะคะ  หรือถ้าไม่ทานหมู จะใช้เป็นน่องไก่ก็ได้เหมือนกันค่ะ ^_^ 

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 16

ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^ 

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 17

::  วิธีเจียวกระเทียม ::

ตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันลงไป จะเป็นน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย  แล้วเปิดไฟกลาง  ... พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมที่เราสับหรือโขลกไว้ลงไปเลยค่ะ จากนั้นก็คนด้วยตะหลิวเป็นระยะๆ บ่อยๆ  เพราะกระเทียมเป็นอะไรที่เหลืองง่าย และไหม้ง่าย   ก็คนไปเรื่อยๆ  จนกระทั่งกระเทียมเป็นสีเหลืองกว่าในภาพที่ 5  นิดหน่อย  ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ  แล้วตักกระเทียมขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก็นำมาใช้งานได้เลยค่ะ 

ส่วนน้ำมันในกระทะ ก็เอาไว้ผัดกับข้าวหรือไว้คลุกเส้นบะหมี่อย่างที่พิมทำก็ได้ค่า ^_^

sweet stew pork spare ribs with egg noodles 12เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก