headerพิมเคยอ่านนิตยสารเกี่ยวกับอาหารของต่างประเทศเมื่อหลายปีก่อน  เค้าบอกเอาไว้ว่าบร๊อคโคลี่เนี่ยถือเป็นสุดยอดผักเลยนะคะ

เพราะในบร๊อคโคลี่เนี่ยมีวิตามินและแร่ธาตุเยอะมาก  โดยเฉพาะวิตามินซี บร๊อคโลี่ 1 ถ้วย มีวิตามินซีมากกว่าส้ม 2 ผล (ที่เราเคยคิดว่ามีวิตามินซีมากกก)  ถึง 2 เท่า ซึ่งเจ้าวิตามินซีเนี่ยก็เป็นวิตามินที่สำคัญสำหรับร่างกายของเรามากๆ  วิตามินซีจะช่วยในการบรรเทาอาการหวัด ป้องกันหวัด   ทำให้คนที่เป็นหวัดนั้นหายเร็วขึ้น  แล้วก็ยังมีสารซัลโฟราเฟน  ซึ่งเจ้าสารตัวนี้เนี่ยจะช่วยในการกำจัดสารก่อมะเร็งอ่ะค่ะ    แถมยังมีเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดูเต่งตึง สดใส   แล้วบร๊อคโคลี่ก็ยังอุดมไปด้วยสารกลูต้าไธโอน ซึ่งเจ้าสารตัวนี้เนี่ยจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไขข้ออักเสบ  โรคเบาหวาน โรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดระดับคอเลสเตอรอล และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงอีกด้วยนะคะ  เรียกว่าคุณสมบัติดีๆ นี่นับกันไม่ถ้วนเลยอ่ะค่ะ

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ  มาทำเมนูอร่อย ๆ จากบร๊อคโคลี่สักเมนูนึง นั่นก็คือ  "บร๊อคโคลี่อบชีส" นะคะ

baked broccoli with cheese11
baked broccoli with cheese12

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- บร๊อคโคลี่เฉพาะส่วนดอกสีเขียว หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม 
- เนยสด  (จืด)  1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ๋สับละเอียด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
- นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- มอสเซอเรล่าชีสขูด  100  กรัม  (หรือมากกว่านี้ถ้าชอบ)

baked broccoli with cheese02

 

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลยเราก็หยิบบร๊อคโคลี่มาหั่นเป็นชิ้นพอคำก่อนนะคะ   แต่ว่าให้คำโตนิ๊ดดนึง จะได้อบออกมาสวย ๆ ค่ะ   ซึ่งบร๊อคโคลี่เนี่ยเราจะใช้เฉพาะส่วนดอกที่เป็นสีเขียว ๆ นะคะ  หั่นเสร็จก็ล้างสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ส่วนก้านเราเก็บไว้ทำกับข้าวอย่างอื่นอ่ะค่า ^_^ 

baked broccoli with cheese03

จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อใบย่อม ๆ นะคะ สูงสักประมาณ 4-5 นิ้ว แล้วตั้งเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง  พอน้ำเดือดจัดก็ใส่บร๊อคโคลี่ลงไปลวกเลยค่ะ  นับ 1-10 ในใจ  (จังหวะปกติ ^^) พอบร๊อคโคลี่จากที่สีเขียวขุ่นๆ  เริ่มเป็นสีเขียวสดใส  ก็เอากระชอนโปร่งตักขึ้น ใส่ในกาละมังน้ำเย็นจัด  เพื่อให้ยังมีสีเขียวสดใส   แล้วพอบร๊อคโคลี่หายร้อนแล้ว ก็เอาขึ้นใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

baked broccoli with cheese04

 ต่อมาก็เอากระทะ ตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนนะคะ  ใส่เนยสดลงไป  พอเนยละลายก็ใส่หอมใหญ๋ที่เราสับไว้ลงไปผัดให้สุกใสค่ะ  

baked broccoli with cheese05

พอหอมใหญ่ใสแล้ว ก็ใส่แป้งสาลีลงไปนะคะ แล้วใช้ไม้พายหรือตะกร้อมมือคนให้แป้งสุก  (จากผงแป้งขาวๆ  จะกลายเป็นแป้งขุ่นๆ)  ก็ใส่นมข้นจืด วิปปิ้งครีมลงไป  คนๆๆๆๆ ด้วยตะกร้อมมือให้แป้งกับนมเข้ากัน  ไม่มีอะไรจับตัวเป็นก้อน   แล้วปรุงรสด้วยเกลือป่น กับพริกไทยป่นนะคะ   ชิมให้ได้รสที่ชอบ (เค็มๆ มันๆ แต่ไม่เค็มมาก)   พอซอสเดือดและข้น  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

baked broccoli with cheese06

 จากนั้นก็ให้เราเรียงบร๊อคโคลี่ใส่ถ้วยที่จะใช้อบ  เทซอสที่เราทำไว้เมื่อกี้ใส่ลงไป 

baked broccoli with cheese07

 โรยหน้าด้วยมอสเซอเรล่าชีสสสสสสส ตามความชอบ ^_^ 

baked broccoli with cheese08

แล้วก็เอาชามบร๊อคโคลี่ของเราใส่ลงไปในหม้อ Magic Chef ค่ะ   (วันนี้พิมจะอบด้วยหม้อ Magic Chef นะคะ เพราะว่าสะดวกดี ไม่ต้องเปิดเตาใหญ๋ค่ะ) 

รีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Magic Chef ที่ทำได้สารพัดเมนู ทั้งคาวหวาน  >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ << 

baked broccoli with cheese09

 ตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา เวลา 10 นาที 

baked broccoli with cheese10

 แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปเรื่อย ๆ  จนกระทั่งครบ 10 นาที

109

เราก็จะได้บร๊อคโคลี่อบชีสที่หน้าตาน่าทานแบบนี้นะคะ ขอบอกว่าชีสตรงที่เป็นสีน้ำตาล หอมมากกกเลยค่ะ  พิมนี่จ้วงกินตรงชีสสีน้ำตาลก่อนเป็นอันดับแรก ๆ เลย   ส่วนบร๊อคโคลี่ด้านในก็นุ่มมาก  ครีมก็หอมๆ เค็มๆ มันๆ (แต่ไม่เค็มมาก)  รวมๆ แล้วอร่อยเลยล่ะค่ะ  ^_^   

สำหรับเพื่อนๆ  ที่คิดว่าทำแล้วทานทีเดียวไม่หมดแน่ ก็ให้แบ่งใส่ถ้วยเล็กๆ อบ  พออบเสร็จก็พักไว้ให้เย็น  แล้วปิดปากถ้วยด้วยฟิล์มใส  แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาได้หลายวัน และแช่ช่องฟรีสได้เป็นเดือนเลยนะคะ   พอจะทานก็นำมาอุ่นในไมโครเวฟสักพักก็ทานได้ล่ะค่ะ 

และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากเพิ่มโปรตีน ก็อาจจะใส่แฮมหั่นชิ้นเล็กลงไปด้วยนะคะ  (ใส่หลังจากทำซอสเสร็จก็ได้ค่ะ)  หรือถ้าใครไม่ทานบร๊อคโคลี่ จะเปลี่ยนเป็นผักโขมลวกสุก บีบน้ำให้แห้งแทนก็ได้ค่ะ

baked broccoli with cheese11

ยังไงลองไปทานกันดูนะคะ  .....  ติดขัดตรงไหนก็แปะคำถามไว้ได้ค่ะ  แล้วเดี๋ยวพิมจะตามมาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ ^_^

baked broccoli with cheese12เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก