headerhttp://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-01.jpg

25 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่พิมไปเที่ยวเชียงใหม่ เป็นวันที่อากาศดีมากเลยค่ะ เพื่อนคุณสามีพิมก็เลยชวนไปกินข้าวที่ร้านแม่จำปาหลังโรงเรียนวารีเชียงใหม่กันค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-04.JPG

"ร้านแม่จำปา" ตั้งอยู่ใกล้โรงเรียนวารีเชียงใหม่อ่ะค่ะ  ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ จะไปที่ร้านนี้นะคะ หลังจากขับรถหรือนั่งรถมาตามถนนมหิดลแล้ว พอเจอซอยข้างโรงแรม B2 ก็ให้เลี้ยวรถเข้าซอยเลยค่ะ

ป.ล. ยืมแผนที่มาจากโรงเรียนวารีเชียงใหม่นะคะ ขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยจ้า

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-02.jpg

จากนั้นขับรถตรงเข้ามาในซอยอีกหน่อยประมาณสักร้อยกว่าเมตรเห็นจะได้ ข้ามคลองนิดนึง  ก็จะเจอร้านแม่จำปาอยู่ทางด้านซ้ายมืออ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-05.JPG

บริเวณร้านนี้ครึ่งนึงจะถูกล้อมรอบด้วยคูน้ำ  ซึ่งพิมดูจากภาพที่เพื่อนๆ ท่านอื่นในเวบอื่นได้เคยรีวิวเอาไว้เมื่อสัก 3-4 ปีก่อน ตอนต้นไม้ยังไม่รก ขอบอกว่าบริเวณรอบร้านดูสวยงามสบายตามากเลยอ่ะค่ะ   แต่มาปัจจุบันนี้แอบรก ๆ ไปหน่อยนึง

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-10.JPG

ซึ่งทางเข้าร้านเนี่ย จะเข้าได้ 2 ทางนะคะ ก็คือทางด้านหน้าร้านที่ติดถนน กับทางด้านข้างร้านที่ติดกับคูน้ำ   ซึ่งถ้าหากใครต้องการจะเข้าทางด้านข้างร้านก็จะต้องเดินข้ามสะพานในรูปด้านล่างนี้ไปอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-06.JPG

และพอเราข้ามสะพานกันมาแล้ว เราก็จะเจอกับบรรยากาศภายในร้านเป็นประมาณนี้ล่ะค่ะ   สไตล์ไทยล้านนามากๆ  ตามสถานที่ตั้งเลย

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-07.JPG

สำหรับร้านนี้ .. พิมขอบอกว่าเค้ามีชื่อเสียงโด่งดังมากเลยนะคะ ดังขนาดที่มีนิตยสารท่องเที่ยว หนังสือต่างประเทศเคยมาเก็บภาพไปลงหนังสือหรือว่าแนะนำร้านแล้วอ่ะค่ะ  ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่พอพิมเข้าไปในร้าน จะเห็นชาวต่างชาติเยอะกว่าคนไทยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-09.JPG

เมื่อเข้าไปในร้านแล้ว สิ่งแรกเลยที่เราจะต้องหาก็คือที่นั่งค่ะ  .... และเมื่อได้ที่นั่งแล้วก็มาดูว่าจะสั่งอะไรมาทานกันบ้าง ซึ่งแม้ร้านนี้จะมีชื่อว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แต่ขอบอกว่าเค้าไม่ได้ขายแต่ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเพียงอย่างเดียวค่ะ แต่ยังขายอาหารประเภทอื่น ๆ อีกหลากหลายมาก  ไม่ว่าจะเป็นข้าวซอย ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก  ข้าวต้ม ซุป ต้มแซ่บ ต้มยำ ส้มตำสารพัดแบบ  ข้าวซอย หมูย่าง  ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ และอื่น ๆ อีกมากมายค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-08.JPG

ซึ่งใครต้องการจะสั่งอะไร แบบไหน special ยังไงก็สามารถเขียนจำนวนที่ต้องการสั่ง พร้อมรายละเอียดลงในแบบฟอร์มสั่งอาหารของทางร้านเค้าได้เลยอ่ะค่ะ

ป.ล. ชอบอย่างนึงตรงที่แบบฟอร์มรายการอาหารของทางร้านเค้ามีการ reuse ก็คือ ให้ลูกค้าเขียนจำนวนที่ต้องการสั่งด้วยดินสอลงในแบบฟอร์ม พอทางร้านรับออเดอร์เสร็จ ก็จะลบรอยดินสอออก และนำแบบฟอร์มนั้นกลับมาใช้ใหม่น่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-12.JPG

หรือถ้าใครอยากรู้ก่อนว่าอาหารชนิดไหนหน้าตาเป็นยังไง สั่งออกมาแล้วจะชอบไหม จะทานได้ไหม ก็สามารถดูรูปภาพอาหารแต่ละอย่างได้จากในเมนูเล่มนี้เลยอ่ะค่ะ  (พิมไม่ได้ถ่ายรูปภายในเมนูมาให้ดูนะคะ แบบว่าไม่ค่อยสะดวกจ้า)

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-14.JPG

เมื่อสั่งอาหารเสร็จ สิ่งที่เราจะต้องสั่งอันดับต่อไปก็คือ น้ำ ... สำหรับคนที่ดื่มแต่น้ำเปล่าก็ไม่ต้องสั่งนะคะ เพราะที่โต๊ะเค้ามีขวดน้ำเปล่าวางไว้ให้เลย  แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้น้ำอย่างอื่น เช่นกาแฟ น้ำอัดลม น้ำผลไม้อะไรพวกนี้ ก็สามารถสั่งได้เลยค่ะ  โดยจะสั่งแบบพูดเอาหรือติ๊กในแบบฟอร์มสั่งเครื่องดื่มของทางร้านเค้าก็ได้อ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-15.JPG

สั่งเสร็จแล้วเราก็นั่งรอสักพักค่ะ  แล้วสักประเดี๋ยวอาหารที่เราสั่งไปทั้งหมดก็มาเสริฟ  (มาไวมาก) ...... ถึงตรงนี้ขอเม้าท์นิดนึงค่ะว่าตอนสั่งก็สักแต่สั่งนะคะ ไม่ได้คิดอะไรเลย ไม่ได้คิดด้วยซ้ำว่าจะกินหมดไหม >_<"   สั่งๆๆๆ อย่างเดียวเลยค่ะ เห็นชื่ออันไหนแล้วคิดว่าจะน่ากินก็สั่ง   แล้วพอพนักงานเค้าเอามาเสริฟก็ถึงกับแอบอึ้งค่ะว่านี่พวกเราสั่งกันมาเยอะขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย ฮ่ะๆ   (จริง ๆ เพื่อนคุณสามีสั่งไปอย่างเดียว ที่เหลืออ่ะพิมสั่งค่ะ >_<")

ป.ล. อาหารในภาพอาจจะมีแหว่ง ๆ ไปบ้าง เพราะกว่าจะนึกออกว่าจะต้องถ่ายรูปก่อนตามธรรมเนียม ก็เผลอกินไปซะหลายคำแล้วอ่ะค่ะ หุหุ

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-11.JPG

เมื่อทุกอย่างมาเสริฟแล้ว ก็มาเริ่มรีวิวอาหารแต่ละอย่างกันดีกว่าค่ะ ... สำหรับอย่างแรก "หมูสะเต๊ะ"   ขอบอกว่ารสชาติดีค่ะทั้งตัวหมู และอาจาดที่ข้น ๆ  ตัวหมูเองก็ไม่ได้นิ่มมากและไม่ได้แข็งมาก เรียกว่านุ่มแต่ยังมีอะไรให้เคี้ยวบ้าง  ติดตรงส่วนมันชิ้นใหญ่เตะปากไปนิดนึงค่ะ  ก็เลยแอบเลี่ยนเมื่อเจอคำสุดท้าย   ส่วนอาจาดที่เป็นน้ำใสแอบใสและรสจืดไปนิดนึง ถ้ารสจัดกว่านี้สักหน่อยจะอร่อยเหาะไปเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-16.JPG

ต่อมาก็เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัยของพิมนะคะ ตอนแรกแอบคิดว่าเค้าจะใส่ถั่วฝักยาวซอย ๆ และไข่ต้มเหมือนที่เคยกินที่ร้านอื่นมา แต่ที่นี้เค้าไม่มีอ่ะค่ะ  ก็เลยแอบงง ๆ ว่าตกลงแล้วเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยนี่เป็นยังไง  แต่ถึงร้านนี้ไม่มีถั่วฝักยาวกับไข่ต้มก็อร่อยเลยอ่ะค่ะ แบบว่ารสชาติกลมกล่อมมากเลย ซดกันน้ำซุปแทบจะเกลี้ยงชาม ^^

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-17.JPG

ต่อมาก็เป็น เอ่อ.อ.อ.อ. เรียกว่าอะไรก็ไม่รู้อ่ะค่ะ  ไม่แน่ใจว่าใช่บะหมี่แห้งไหม เป็นของเพื่อนคุณสามีสั่งมา  แต่ขอบอกว่าแม้จะไม่รู้ว่าชื่อเมนูอะไร แต่น่ากินมากๆ เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-18.JPG

ส่วนชามนี้ข้าวซอยไก่ของคุณสามีค่ะ    รสชาติโดยรวมก็กลาง ๆ ค่ะ  ไม่เข้มข้นมาก ซึ่งตัวพิมเองชอบแบบเข้มข้น ๆ หอมกลิ่นเครื่องแกงเครื่องเทศสไตล์ร้านบนดอยปุยอย่างนั้นมากกว่าอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-210.JPG

ส่วนจานนี้ "ยำหมูย่าง" หรือ "ยำคอหมูย่าง" นี่แหละค่ะ  ... สำหรับจานนี้เนี่ยอยากจะบอกว่า ใครที่ไปร้านนี้อย่าลืมสั่งมาทานกันนะคะ เพราะว่าอร่อยมากก.ก..ก.ก. พิมไม่เคยกินยำคอหมูย่างรสชาติแบบนี้มาก่อน คือมันจะออกหวาน ๆ หน่อยอ่ะค่ะ  ไม่รู้เค้าปรุงรสแบบไหน แต่มันอร่อยมากเลย (สไตล์ไปทางส้มตำไทย)    อร่อยทั้งตัวน้ำยำ อร่อยทั้งคอหมู ปลากรอบ และผักที่เค้ายำรวมมา ... เรียกว่าอร่อยซะจนอยากจะสั่งมาเบิ้ลเลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-19.JPG

สั่งยำหมูย่างมาแล้ว หากติดใจตัวหมูย่างเปล่า ๆ ก็อย่าลืมสั่งหมูย่างเปล่าๆ  แบบพิมมาด้วยนะคะ   ... ซึ่งพิมก็ขอบอกอีกนั่นแหละค่ะว่าหมูย่างที่นี่เค้าอร่อยมาก ไม่รู้ใช้หมูส่วนไหนย่าง ทั้งติดมันและก็นุ่มมากเลยอ่ะค่ะ แถมรสชาติก็กำลังดี ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็อร่อยล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-20.JPG

จริง ๆ อาหารที่สั่งไปยังมีเส้นเล็กต้มยำน้ำพริกเผาอีกอย่างนะคะ  (เป็นของคุณสามี)  แต่เหมือนว่าพิมจะลืมถ่ายรูปมา ก็เลยไม่มีรูปอ่ะค่ะ  แต่สอบถามคุณสามีแล้วเค้าก็ว่ารสกลาง ๆ ใช้ได้ ไม่มีปัญหาค่า ...... และในรูปล่างนี่ก็คือภาพบรรยากาศการกินของพวกเรานะคะ ขอบอกว่ากินอาหารอร่อยไปพลาง ๆ นั่งชมการตกแต่งร้านแบบล้านนาไปพลาง ๆ ท่ามกลางอากาศที่เย็นกำลังดี  ..... มันสุดยอดไปเลยค่า ^^

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-22.JPG

และแล้วหลังจากพวกเราใช้เวลาละเอียดกับอาหารที่พวกเราสั่งมาเป็นเวลาประมาณครึ่ง ชม. กว่า ๆ (กะ ๆ เอาค่ะ ไม่ได้จับเวลาจริงๆ หรอก)  อาหารที่เราสั่งมาทั้งหมดก็เรียบวุธล่ะจ้า   ส่วนว่าอาหารอันไหนโดดเด่นเป็นพิเศษ อร่อยเป็นพิเศษ ถูกปากคนทานอย่างพวกเราเป็นพิเศษ  สังเกตุได้จากปริมาณที่เหลือในจานชามแต่ละจานเลยก็จะรู้อ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/restaurant/maejumpa/mae-jumpa-23.JPG

และเบ็ดเสร็จค่าเสียหายสำหรับมื้อนี้ ....... เพื่อน ๆ ลองทายกันสิค่ะว่ากี่บาท  พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ ต้องทายกันไม่ถูกแน่นอนค่ะ  เพราะพิมเองก็ยังทายไม่ถูกเลย คือตอนแรกประมาณเอาไว้ว่าราว ๆ  400-500 ไรงี้อ่ะค่ะ แต่จริง ๆ แล้วพอเค้ามาคิดเงิน ปรากฎว่าค่าเสียหาย 270 กว่าบาทเองจ้า เรียกว่าถูกมาก ๆ ทั้งถูกทั้งอร่อยแบบนี้หากินในกรุงเทพฯ ไม่ค่อยได้แน่นอนค่ะ ^^

แล้วยังไงไว้เจอกันใหม่กับรีวิวร้านถัดไปนะค๊า บ๊ายบายจ้าเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก