headerhttp://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/1orchid/orchid-small.jpg

วันก่อนพิมไปงานพฤาษาสยามที่เดอะมอลล์บางกะปิมาค่ะ  ไปเจอต้นไม้ดอกไม้สวย ๆ ที่เค้าส่งเข้าประกวดมากมาย ก็เลยถ่ายรูปมาฝากเพื่อน ๆ ในครัวบ้านพิมด้วยค่ะ

"งานพฤกษาสยาม" เนี่ย เป็นงานที่เดอะมอลล์กรุ๊ปกับกรมส่งเสริมการเกษตร เค้าร่วมกันจัดขึ้นในทุก ๆ ปีค่ะ  (สถานที่จัด ก็วน ๆ ไปตามเดอะมอลล์แต่ละที่อ่ะนะคะ)  วัตถุประสงค์ในการจัดก็เพื่อประกวดไม้ดอกไม้ประดับต่างๆ  และก็โชว์ไม้พันธุ์ที่หายาก และไม้แปลก ๆ ค่ะ อีกทั้งในบางปีก็จะมีสัตว์ป่าพันธุ์ที่หายากมาโชว์อีกด้วยค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/13others/tree-other006.JPG

ซึ่งในปีนี้เนี่ย งานพฤกษาสยาม เค้าจัดขึ้นที่เดอะมอลล์บางกะปิใกล้บ้านพิมเองค่ะ  พิมก็เลยได้มีโอกาสไปเดินชมงานมา  (ปีก่อนก็อยากไป แต่จัดที่เดอะมอลล์บางแคซึ่งไกลบ้านมากๆ  ก็เลยอดไปค่ะ)  .... ไปวันแรก (ก่อนวันจบงาน 1 วัน) ถ่ายภาพไปได้นิ๊ดเดียวก็แบตหมดค่ะ ฮ่ะๆ แบบว่าลืมเอาแบตสำรองไป  ก็เลยไปแก้ตัวอีกทีในวันรุ่งขึ้นค่ะ  (วันสุดท้าย)  ทีนี้พกแบตไปหลายแพคเลย  แต่ปรากฎว่าขณะถ่าย ๆ อยู่ เจ้าหน้าที่งานเค้าก็มาทยอยเก็บต้นไม้ซะแล้วค่ะ >_<"  ต้นไม้หลายต้นโดยเฉพาะอโกลนีมา กับไม้กินแมลง ก็เลยอดถ่ายเลยค่ะ เสียดายมากๆ (โดยเฉพาะไม้กินแมลง ชอบเป็นพิเศษ)  .. แต่เอาน่ะค่ะ ปีหน้าแก้ตัวใหม่ หุหุ

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/1.JPG
http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/2.JPG
http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/3.JPG
http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/4.JPG

งานพฤกษาสยามในปีนี้เนี่ย (2553)  ธีมหลัก ๆ ของงานเค้าก็คือการประกวดพันธุ์ไม้ 10 ชนิดด้วยกันค่ะ ก็คือ  กล้วยไม้ , ชวนชม , อโกลนีมา , โป๊ยเซียน , บอนไซ , โกสน , บอนสี , ลิ้นมังกร , พืชกินแมลง ,และก็ไม้ประเภท Dracaena หรือที่เรียกภาษาไทยว่าไม้กลุ่มอ่ะค่ะ

แล้วนอกจากการประกวดไม้พันธุ์ต่าง ๆ ก็ยังจะมีโชว์ไม้ยักษ์พันธุ์ต่าง ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นชวนชมอัศวินดำยักษ์ , อโกลนีมาจัมโบ้ และโกศนเสือทยานชลต้นยักษ์  รวมไปถึงมีโชว์ไม้แปลกและหายากต่าง ๆ เช่น พืชในตระกูลกินแมลงอย่าง Drosera, Cephalotus, Dionaea, Sarracenia, Pinguicula  หรือสุดยอดพรรณไม้จากทวีปแอฟริกาอย่าง ลิ้นมังกรซามูไรด่างที่จัดเป็นไม้หายากมาก  หรือบอนไซใบแก้วที่มีเพียงต้นเดียวในประเทศไทย   ชวนชมโซมาแลนอายุกว่า 100 ปี  ลิ้นมังกรด่างจากประเทศเคนย่า ที่หายากมาก และไม่สามารถประเมินค่าได้  รวมไปถึงไม้แปลกไม้หายากอีกหลากหลายชนิดค่ะ

นอกนั้นก็ยังมีการสอนปลูกและดูแลต้นไม้ในหลากหลายประเภทจากผู้เชี่ยวชาญมากมาย .... เรียกว่าเป็นงานที่น่าสนใจมากๆ สำหรับคนรักต้นไม้เลยก็ว่าได้ค่ะ

สำหรับตัวพิมเอง ... พิมชอบงานนี้มากค่ะ เพราะว่าพิมชอบต้นไม้ดอกไม้แบบสุด ๆ ไปเลย  ใจจริงอยากจะไปนั่งฟังเค้าบรรยายเกี่ยวกับการปลูกและดูแลต้นไม้ประเภทต่าง ๆ  อยากไปเพ่งดูดอกไม้แต่ละดอกให้ละเอียด (โดยเฉพาะกล้วยไม้ กับ พวกไม้กินแมลง)  แต่เนื่องจากมีข้อจำกัดทางด้านเวลา  (แปลว่าเวลามีน้อยค่ะ ^^")  ก็เลยทำได้แค่ถ่าย ๆๆๆๆๆๆ และก็ถ่ายรูปมาเท่านั้นเอง

แต่เอาน่ะค่ะ  อย่างน้อยก็ได้ถ่ายรูปเน๊าะ ... แถมรูปที่พิมถ่ายมาเนี่ย  (เนื่องจากเวลาจำกัด เลยกดๆๆๆๆๆๆๆๆ ชัตเตอร์อย่างเดียวเลย)  ก็ได้มาตั้ง 500 กว่าภาพแน่ะค่ะ   เรียกว่าดูกันตาแฉะเลย  และพิมเองก็นำเอารูปที่พิมคิดว่าโอเค (อ่ะมั้ง)  มาฝากเพื่อน ๆ ในครัวบ้านพิมด้วยค่ะ

แต่เนื่องจากว่าภาพมันเยอะมากๆๆๆ เพราะงั้นพิมขอแบ่งเป็นตอน ๆ ล่ะกันนะคะ (เพื่อสะดวกในการดู)  ...... ซึ่งพิมก็จะขอแบ่งเป็น  6 ตอนตามนี้จ้า   (ใครชอบตอนไหน ดอกไม้ ต้นไหน ก็เลือกดูกันตามอัธยาศัยนะคะ)

1. ตอน "กล้วยไม้รองเท้านารี"
2. ตอน "กล้วยไม้แคทลียา"
3. ตอน "กล้วยไม้หลากหลาย 1"
4. ตอน "กล้วยไม้หลากหลาย 2"
5. ตอน "บอนสี"
6. ตอน "บอนไซ"
7. ตอน "ชวนชม" ...... และก็
8. ตอน "รวมมิตร"  ....... นะคะ

ซึ่งแต่ละตอนเนี่ย เดี๋ยวพิมจะทยอยเอามาโพสต์เรื่อย ๆ แต่ตอนนี้ ..... ขอให้ดูแบบภาพรวมไปก่อนจ้า ^___^

ป.ล. ไม่มีคำบรรยายนะคะแบบว่าไม่รู้จะบรรยายอะไร ฮ่ะๆ

ป.ล. ภาพบางภาพก็ถ่ายออกมาดูดี  บางภาพก็พอดูได้  บางภาพก็ไม่ค่อยชัด ... ก็หยวน ๆ กันไปนะคะ

Zone กล้วยไม้รองเท้านารี

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/000.jpg

Zone กล้วยไม้ทั่ว ๆ ไป

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/001.jpg

Zone โกสน

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/002.jpg

Zone ชวนชม

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/003.jpg

Zone บอนสี

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/004.jpg

Zone โป๊ยเซียน

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/005.jpg

Zone พืชกินแมลง

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/006.jpg

Zone บอนไซ

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/007.jpg

และก็ ...... Zone ไม้กลุ่ม .......... ค่า

http://pim.in.th/images/pim-nature/siam-nature/008.jpg

ส่วนรายละเอียด ภาพของไม้ในแต่ละ zone เดี๋ยวพิมจะค่อย ๆ ทยอยมาโพสต์ให้วันละ 1-2 ตอนนะคะ ^^  ส่วนตอนนี้ขอไปอัพอาหารก่อนจ้าเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก