header



สมัยก่อน สมาชิกในบ้านพิมชอบกินเนื้อกันมากเลยนะคะ  ชอบขนาดที่ว่าในมื้อเย็นที่ทุกคนในบ้านมากินข้าวร่วมกัน จะต้องต้องมีเมนูที่ทำจากเนื้ออยู่ด้วยอย่างน้อย 1 เมนูอ่ะค่ะ

และเมนูเนื้อที่ฮิตมากสำหรับบ้านพิม ก็คือ เมนู เนื้อเค็มแดดเดียว นะคะ    เป็นเมนูเนื้อที่ทำง่าย และก็อร่อยมาก กินคู่กับอาหารไทยภาคกลางอย่างแกงเผ็ด  แกงส้ม ต้มยำ ต้มกะทิ  ก็อร่อย  หรือจะกินคู่กับอาหารอิสาน อย่างลาบ น้ำตก ส้มตำ ซุปหน่อไม้  ก็อดีงามไม่แพ้กันอ่ะค่ะ (สมัยนั้นรู้จักแค่อาหาร 2 ภาคนี้)   เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาเนื้อเค็มแดดเดียวสูตรที่บ้านพิมทำกินกันบ่อย ๆ มาฝากให้ทุก ๆ คน ได้ไปลองทำกันดูนะคะ ^_^

saled beef 15

saled beef 16

saled beef 17

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อวัวติดมัน หั่นเป็นเส้นยาว 700 กรัม
- น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 

saled beef 01

:: วิธีทำ :: 

เริ่มแรกเราจะมาหมักเนื้อกันก่อนนะคะ   ^_^

saled beef 02

 ก็ให้เราใส่เนื้อที่หั่นเรียบร้อยแล้ว ลงในกาละมังที่จะใช้ผสม  ตามด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำมันพืช ค่ะ

saled beef 03

จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน  แล้วก็หมักไว้ประมาณ 2-3 ชม. นะคะ 

saled beef 04

saled beef 05

 พอครบเวลาก็นำเนื้อออกมาเรียงใส่กระด้งค่ะ   

saled beef 07

 แล้วนำไปตากแดดจัด ๆ ประมาณ 1-2 ชม.  ระหว่างตาก อย่าลืมพลิกกลับเนื้อด้วยนะคะ  

saled beef 08

พอเนื้อด้านนอกเริ่มแห้งหมาด ๆ ตึง ๆ  อย่างในภาพด้านล่างนี้ ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้ว   ก็เก็บเนื้อเข้าที่ร่มเตรียมทอดกินได้เลยค่ะ  แต่ว่าถ้ายังไม่ทอด  อยากจะเก็บเอาไว้ก่อน  ก็เอาเนื้อใส่ถุงมัดปากหรือใส่กล่องปิดฝา  แช่ตู้เย็นในช่องแช่เนื้อสัตว์ ก็จะเก็บได้เป็นเดือนเลยนะคะ  

saled beef 09

 ถึงเวลาจะทอด ก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลาง   พอน้ำมันร้อนก็ใส่เนื้อลงไปทอดเลยอ่ะค่ะ

saled beef 10

saled beef 11

ระหว่างทอด ก็คนสัก 3-4 ที เพื่อให้เนื้อสัมผัสความร้อนของน้ำมันได้ทั่ว ๆ 

saled beef 12

พอเนื้อเหลืองสีสวย  ก็ตักขึ้นด้วยกระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนจะเอามาทานนะคะ   (อย่าทอดนาน จะทำให้เนื้อแข็งเหนียว) 

saled beef 13

saled beef 14

 แล้วเราก็จะได้เนื้อเค็มแดดเดียว ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ  แบบว่าทานคู่กับส้มตำ-ข้าวเหนียวก็อร่อย  หรือจะกินคู่กับต้มจืด แกงส้ม แกงเผ็ด ข้าวสวยก็อร่อยเหมือนกันนะคะ   

*** ถ้าไม่กินเนื้อ ก็เปลี่ยนเป็นหมูได้ค่ะ  แต่รสชาติจะคนละแบบกับสูตรหมูแดดเดียวที่อยู่ในเวบนะคะ

saled beef 15

ลองไปทำกันดูค่า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^

saled beef 16

saled beef 17



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก