headerวันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อย ๆ กันอีกแล้วค่ะ เปลี่ยนเนื้อเบอร์เกอร์อย่างดีของแมคโดนัลด์ แปลงกายมาเป็น “ลาบเนื้อทอด” 

ลาบเนื้อรสจัดจ้าน ที่เอาไปปั้นเป็นก้อน แล้วทอดให้ข้างนอกกรอบ ข้างในสุกกำลังดี รสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็มกลมกล่อม หอมกลิ่นข้าวคั่ว  หอมกลิ่นผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ... กินเล่น ๆ ก็อร่อย  กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ แอ้มด้วยผักสด ๆ ก็ดีงามนะคะ ^_^ 

fried larb 014

fried larb 013

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อออสเตรเลียแองกัส แมคโดนัลด์ 3 ชิ้น (450 กรัม) 
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ 
- ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 + ½ ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
- ไข่ขาว ¼ ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ 
- ผักสดสำหรับกินคู่กับลาบ ตามชอบ 

fried larb 001

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น .. เราจะมาเตรียมเครื่องลาบกันก่อน    ก็จะมีหอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม  และใบมะกรูด  ทุกอย่างล้างให้สะอาด แล้วซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ

fried larb 002

ต่อมาในส่วนของเนื้อบด  วันนี้พิมเลือกใช้เป็นเนื้อออสเตรเลียแองกัส 100% จากแมคโดนัลด์นะคะ  ซึ่งเนื้อแองกัสนี้เนี่ยเป็นเนื้อวัวที่มีคุณภาพดีและรสชาติดีมาก  เกรดเดียวกับเนื้อวากิว   เอามาทำเมนูอะไรก็อร่อยค่ะ   ที่สำคัญหาซื้อง่ายมาก มีขายที่แมคโดนัลด์ และแมคโดนัลด์ ไดร์ฟทรู ทุกสาขา หรือถ้าใครไม่อยากออกจากบ้าน ก็โทรสั่งได้ที่ 1711 หรือเข้าไปสั่งที่เว็บของแมคโดนัลด์ www.mcdonalds.co.th  เค้าก็มีบริการส่งถึงหน้าบ้านนะคะ 

แพ็คนึงมี 3 ชิ้น (เป็นแบบแช่แข็ง)   ชิ้นนึงหนักประมาณ 150 กรัม ราคาก็เบา ๆ แค่ 149 บาทเท่านั้นเองค่ะ  ^_^

fried larb 003

โอเค .... เมื่อได้เนื้อมาแล้ว  เราก็เอาเนื้อใส่ลงในชามใบโตหน่อยนะคะ  ใช้มือบี้ ๆ เนื้อนิดนึง ก็จะได้เนื้อบดออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างค่ะ

fried larb 004

fried larb 005

จากนั้นก็ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด หอมแดง ตามด้วยไข่ขาว แป้งทอดกรอบ

fried larb 006

น้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว  พริกป่น  คลุกเคล้าให้เข้ากัน เราก็จะได้ส่วนผสมของลาบเนื้อที่พร้อมจะเอาไปปั้นก้อนทอดแล้วนะคะ

fried larb 007

fried larb 008

แต่ว่าวันนี้เนี่ย แทนที่จะเอาลาบเนื้อปั้นก้อนไปทอดในน้ำมัน  พิมก็ขอทำแบบ Healthy นิ๊ดดนึง ด้วยการเอาไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ  

วิธีการก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก  แค่หยิบส่วนผสมขึ้นมาปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 ซม.  แล้ววางเรียงลงในหม้อทอดไร้น้ำมันแบบมีระยะห่างนิดนึงนะคะ

fried larb 009

จากนั้นปรับอุณหภูมิไปที่ 180 องศา ตั้งเวลาที่ 10 นาที   แล้วก็ปล่อยให้หม้อทอดทำงานไปค่ะ

fried larb 010

พอครบเวลา เราก็จะได้ลาบเนื้อทอด แบบในภาพด้านล่างนี่นะคะ

fried larb 011

ถึงเวลากิน เราก็เสิร์ฟลาบเนื้อทอด พร้อมกับผักสด  และข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ ค่ะ  งานนี้บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยมาก  และอยากให้ทุกคนเอาไปลองทำดูนะคะ

fried larb 012

fried larb 013

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากได้เนื้อออสเตรเลียแองกัสของแมคโดนัลด์ ไปทำอาหารอร่อย ๆ  ก็สามารถหาซื้อได้ที่ แมคโดนัลด์ และแมคโดนัลด์ ไดร์ฟทรู ทุกสาขา หรือถ้าไม่อยากออกจากบ้าน ก็โทร 1711   หรือเข้าไปสั่งที่เว็บไซต์ของแมคโดนัลด์  www.mcdonalds.co.th  เค้าส่งตรงถึงหน้าบ้านเลยค่ะ ^_^ 

และสำหรับใครที่ซื้อเนื้อออสเตรเลียแองกัสมาแล้ว  เอาไปทำเมนูอะไรบ้าง  หน้าตาเป็นยังไง อร่อยแค่ไหน   ก็อย่าลืมแท็คหรือเอามาโพสต์ให้พิมดูบ้างนะคะ พิมจะรอค่ะ ^_^

fried larb 014

fried larb 015ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก