header



เผลอแป๊บเดียว ตอนนี้ก็ปาเข้าไปกลางเดือนธันวาคมแล้วเน๊าะคะ  หลาย ๆ คนคงกำลังมองหาเมนูอร่อย ๆ ที่จะเอาไปทำกินกันในช่วงปีใหม่กันอยู่

วันนี้พิมก็เลยเอาเมนูนึงมาฝาก เป็นเมนูที่บอกเลยว่าทำง่ายยยย  ใช้เวลาทำแค่แป๊บเดียยวว  แถมยังอร่อย แซ่บบบบ  จะทำกินกับคุณแฟนที่บ้าน  ทำกินกันในครอบครัว หรือทำกินช่วงเลี้ยงปีใหม่ ก็ดีงามไปหมด ... ไม่พูดเยอะ  เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่า  กับเมนู  "พล่าอกไก่ฉีก" ค่ะ ^_^

 

spicy salad with chicken and thai herb 19


spicy salad with chicken and thai herb 20

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- อกไก่ฉีก เบทาโกร 2 แพ็ค
- หอมแดง 3 หัว
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ผักชีใบเลื่อย 4 ใบ
- สะระแหน่ 3 กิ่ง
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด หรือ ตามความเผ็ดที่ชอบ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลมะพร้าว 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ  

spicy salad with chicken and thai herb 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เรามาดูพระเอกของเรากันก่อน นั่นก็คือ “อกไก่ฉีก” ค่ะปกติแล้วเวลาพิมจะทำพล่าอกไก่ฉีก  หรือเมนูอะไรก็ตามที่ต้องใช้อกไก่ฉีก  พิมก็จะต้องไปซื้ออกไก่สด ๆ จากตลาดมาล้างให้สะอาด  ต้ม 20 - 30 นาที พักให้เย็น แล้วก็ค่อยเอามาฉีกเป็นชิ้น ๆ  รวมแล้วก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงอยู่นะคะ    ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าการทำอะไรแบบนี้เป็นเรื่องยุ่งยาก เสียเวลา  ก็เลยพาลทำให้มองข้ามเมนูที่ต้องใช้อกไก่ฉีกกันไปค่ะ     เพราะงั้นแล้ววันนี้พิมก็เลยมีไอเท็มนึงมาแนะนำ นั่นก็คือ “อกไก่ฉีกพร้อมทานของเบทาโกร” นะคะ   นอกจากเค้าจะต้มสุกมากำลังดี ฉีกมาเป็นชิ้นพอดีคำ  และแพ็คมาแบบสูญญากาศแล้ว  ก็ยังหาซื้อง่าย ตามซุปเปอร์มาร์เกตอย่าง Tops ในเซ็นทรัล , Gourmet Market ในเดอะมอลล์ , เทสโก้โลตัส  แม้กระทั่ง Family Mart  ก็มีขาย  แถมราคาก็เบา ๆ แพ็คนึง 30 กว่าบาทเท่านั้นเองค่ะ  

spicy salad with chicken and thai herb 07

วันนี้พิมจะใช้อกไก่ฉีกของเบทาโกร 2 แพ็ค   ก็ให้เราฉีกปากถุง แล้วเทอกไก่ฉีกออกมาใส่จานรอไว้ได้เลยนะคะ  (ถ้าใครชอบร้อน ๆ จะไปเวฟนิดนึงก็ได้จ้า)   

spicy salad with chicken and thai herb 08

spicy salad with chicken and thai herb 09

 ต่อมา เราจะมาเตรียมในส่วนของผักกันค่ะ 

เริ่มจาก หอมแดง .. ปอกเปลือก ล้างสะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ

ตะไคร้ ..  ตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป  ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นต้นสีขาว ๆ  ซอยบาง ๆ ไว้เหมือนกันค่ะ 

ผักชีใบเลื่อย หรือที่หลายคนเรียกว่าผักชีฝรั่ง  / ใบมะกรูด .. ม้วน แล้วซอยให้ละเอียดนนะคะ 

พริกขี้หนูสวน .. ใช้เม็ดสีเขียวแดงผสมกันเพื่อความสวยงาม หั่นหยาบ ๆ 

ส่วนสะระแหน่ .. ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ ไว้ค่ะ  

spicy salad with chicken and thai herb 03

spicy salad with chicken and thai herb 04

ก็จะได้ผักทั้งหมดออกมาหน้าตาแบบนี้ ... เอาใส่จานใส่ถ้วยรอไว้ก่อนนะคะ 

spicy salad with chicken and thai herb 06

ต่อมาเราจะมาทำน้ำยำกันค่ะ  หยิบชามใบโตมาใบนึง  ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำพริกเผาลงไป  คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันนะคะ  

spicy salad with chicken and thai herb 05

spicy salad with chicken and thai herb 10

จากนั้นลองชิมดูว่าน้ำยำของเราเผ็ดมากน้อยแค่ไหน  ถ้าอยากให้เผ็ดมากขึ้น ก็ใส่พริกขี้หนูซอยลงไปตามความเผ็ดที่ชอบได้เลยค่ะ  (พิมใส่ไปทั้งหมด) 

spicy salad with chicken and thai herb 11

แล้วก็ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ผักชีใบเลื่อยและใบมะกรูดซอยลงไปนะคะ (เหลือผักชีกับใบมะกรูดไว้อย่างละนิด เพื่อแต่งหน้า)   

spicy salad with chicken and thai herb 12

spicy salad with chicken and thai herb 13

คนให้เข้ากันนิดนึง ใส่อกไก่ฉีกลงไป   แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที 

spicy salad with chicken and thai herb 15

spicy salad with chicken and thai herb 17

ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งซอย ใบมะกรูดซอย และใบสะระแหน่ เท่านี้เราก็จะได้  “พล่าอกไก่ฉีก”  พร้อมกินล่ะค่ะ ^_^ 

spicy salad with chicken and thai herb 19

เห็นไหมคะว่าพอเรามี “อกไก่ฉีก” แบบพร้อมทาน  จะทำเมนูพล่า หรือเมนูอะไรที่ต้องใช้อกไก่ฉีก ทุกเมนูก็กลายเป็นเรื่องง่ายไปเลยค่ะ 

spicy salad with chicken and thai herb 20

ยังไงลองไปทำกินกันดูน๊า เพราะเมนูนี้นอกจากจะอร่อย แคลลอรี่น้อย  แซ่บบบบ ก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ   แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^ 

spicy salad with chicken and thai herb 21



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก