header



พูดถึงสูตรไก่อบ ไก่ย่างในเวบครัวบ้านพิมแล้วเนี่ย จะว่าไปก็มีอยู่หลายสูตรด้วยกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นไก่อบกะทิ ไก่อบขมิ้น ไก่ย่างน้ำผึ้ง   ไก่ย่างสมุนไพร ฯ  ซึ่งแต่ละสูตรก็จะมีความอร่อยเฉพาะตัวแตกต่างกันไปค่ะ 

สำหรับวันนี้เนี่ย พิมก็มีสูตรไก่อบอีกสูตรนึงมานำเสนอและอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองเอาไปทำกันดูนะคะ 

ไก่อบสูตรนี้เนี่ยนอกจากจะหอมเนย และมีความเผ็ดร้อนของพริกไทยแบบนัว ๆ แล้ว ความพิเศษก็คือ  ไก่ที่พิมเอามาใช้ เป็นไก่โคราช ของเบทาโกรค่ะ   ซึ่งไก่พันธุ์นี้เนี่ยเป็นไก่ไทยที่เนื้อนุ่มหนึบ  แล้วก็ไขมันน้อยมาก  เท่าที่พิมรู้มาคือน้อยกว่าไก่เลี้ยงทั่วไปถึง 60 กว่าเปอร์เซ็นต์เลยนะคะ   แถมยังอุดมไปด้วยกรมอะมิโนประเภทที่ร่างกายเราสามารถเอาไปใช้ได้ทันทีด้วยค่ะ   ที่สำคัญเป็นไก่ที่ไม่ผ่านกระบวนการแช่แข็ง  ทำแล้วก็มาขายแบบสด ๆ เนื้อไก่ก็เลยจะยังคงความนุ่มหวานมากกว่าไก่แบบอื่นนะคะ ^_^  

roasted chicken with butter and black pepper 19

roasted chicken with butter and black pepper 17

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไก่โคราช เบทาโกร 1 ตัว
- เนยจืดละลาย 50 กรัม
- พริกไทยดำคั่วบดหยาบ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย 

roasted chicken with butter and black pepper 01

:: วิธีทำ ::

ไก่โคราชของเบทาโกร  เค้าจะขายเป็นแพ็ค แพ็คละ 1 ตัวค่ะ   ส่วนผสมตามสูตรด้านบนที่พิมให้ไว้คือสำหรับไก่ 1 ตัว  ถ้าใครอยากจะใช้ไก่มากกว่า 1 ตัว เช่น 2 ตัว 3 ตัว 4 ตัว  ก็เอาส่วนผสมทั้งหมด x ไปตามจำนวนไก่ได้เลยนะคะ  

roasted chicken with butter and black pepper 02

เมื่อแกะแพ็คออกมาแล้ว  เราก็จะเห็นไก่หน้าตาแบบนี้ค่ะ      

roasted chicken with butter and black pepper 03

roasted chicken with butter and black pepper 04

ให้เราสับไก่ออกเป็น 2 ซีก  ล้างทำความสะอาด  แล้วก็พักใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

roasted chicken with butter and black pepper 05 

 ระหว่างนี้ก็ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง  ใส่เนยจืดละลาย เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันงา ซอสหอย และซีอิ๊วขาวลงไปค่ะ   

***  วันนี้พิมใช้ไก่ 3 ตัว เพราะนั้นเครื่องหมักก็จะเยอะ ๆ หน่อยนะคะ ^_^  

roasted chicken with butter and black pepper 06

คนทุกอย่างให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด  ก็หยิบไก่ที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วใช้มือนวดคลุกเคล้าไก่กับเครื่องหมักให้เข้ากันดีค่ะ  

roasted chicken with butter and black pepper 07

roasted chicken with butter and black pepper 08

จากนั้นพักไก่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรือถ้ามีเวลาน้อย หมักสัก 3-4 ชั่วโมงก็ได้อยู่นะคะ 

roasted chicken with butter and black pepper 09

แล้วพอหมักครบเวลา  ก็เอาไก่เรียงใส่ถาดที่จะใช้อบแบบในภาพด้านล่างค่ะ  ใครที่ไม่อยากล้างถาดแบบเลอะคราบมากๆ  ก็เอาฟอยด์รองก้นถาดแบบที่พิมทำก็ได้นะคะ   

roasted chicken with butter and black pepper 10

ส่วนน้ำหมักที่เหลือ ให้ผสมกับน้ำเปล่าที่เตรียมไว้  คนให้เข้ากัน แล้วเทราดลงไปบนไก่อีกทีค่ะ     ซึ่งน้ำหมักส่วนนี้จะช่วยทำให้ไก่อบของเราไม่แห้งเกินไปแล้วนะคะ  

roasted chicken with butter and black pepper 11

roasted chicken with butter and black pepper 12

roasted chicken with butter and black pepper 13

จากนั้นเอาไก่เข้าอบ อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 40-50 นาที ตามความสุกเหลืองของไก่ที่ชอบค่ะ 

roasted chicken with butter and black pepper 14

 แล้วเราก็จะได้ไก่อบเนยพริกไทยดำ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ อยากจะบอกว่าตอนเปิดเตาอบนี่กลิ่นหอมไปสามบ้านแปดบ้านเลยค่ะ ^_^  

roasted chicken with butter and black pepper 15

ไก่อบสูตรนี้เนี่ยจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเส้นพาสต้า พร้อมผักลวกหรือผักผัดเนยก็เข้ากันดีนะคะ   หรือจะกินคู่กับตำไทย ตำปู ข้าวเหนียวร้อนๆ  ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ถามพิมเพิ่มได้ แล้วเดี๋ยวพิมจะทยอยมาตอบให้ทุกข้อความเลยค่ะ ^_^

roasted chicken with butter and black pepper 18

roasted chicken with butter and black pepper 17

เกือบลืมๆ  ... ไก่โคราช เบทาโกร มีขายที่  Home Fresh Mart & Goumet Market  16 สาขา  Tops  10 สาขา  และ Villa Market 26 สาขา  ใครใกล้สาขาไหนก็แวะเวียนกันไปได้ค่า   

roasted chicken with butter and black pepper 16

roasted chicken with butter and black pepper 19



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก