header



มาตามสัญญากับ "ข้าวหน้าพะโล้ผัดแห้ง" ค่ะ 

เดือนที่แล้ว ... พิมโพสต์วีดีโอวิธีการทำเมนูพะโล้ผัดแห้งไว้ในเพจครัวบ้านพิมนะคะ  ก็มีเพื่อน ๆ ชอบเมนูนี้มากมาย   แต่ก็มีเพื่อน ๆ มีแฟนเพจหลายคนบอกว่า ยังอยากดูในแบบเป็นรูปภาพด้วย เพราะดูในวีดีโอแล้วเหมือนตามไม่ทัน  วันนี้พิมก็เลยจัดมาให้ค่ะ  ^_^

สำหรับเมนู "พะโล้ผัดแห้ง" จะว่าไปทั้งส่วนผสมและวิธีทำก็คล้าย ๆ กับพะโล้ทั่วไปนะคะ  คือ มีไข่ มีหมู เต้าหู้ เครื่องพะโล้  ฯ  อะไรประมาณนี้  แต่รสชาติจะเข้มข้นกว่า หอมกว่าเยอะค่ะ  สำหรับสูตรและวิธีการทำดูได้ตามด้านล่างเลยนะคะ

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 14

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 12

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสามชั้น หั่นชิ้นพอคำ 400 กรัม
- ไข่นกกระทาต้มสุกแกะเปลือก 50 ฟอง
- เต้าหู้แข็งสีขาว 1/2 ก้อน หั่นชิ้นพอคำ
- สามเกลอ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 
- อบเชย 3 ชิ้น
- โป๊ยกั๊ก  3 ดอก
- ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 90 กรัม
- น้ำร้อน 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย

- ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

** สามเกลอ คือ รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันให้ละเอียด  ซึ่งวันนี้พิมใช้แบบสำเร็จรูป เพราะว่าช่วงนี้หารากผักชีสดแทบไม่ได้เลย  แต่ถ้าใครไม่มีแบบสำเร็จรูป  ก็สามารถตำเองก็ได้ค่ะ  โดยใช้รากผักชี  1 ช้อนโต๊ะ  + กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ + - พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ นะคะ 

** เพื่อให้ทุกคนทำออกมาแล้วรสชาติใกล้เคียงกันกับของพิม  พิมจึงใช้ถ้วยที่เป็นถ้วยตวงมาตรฐาน และช้อนโต๊ะ ช้อนชาที่เป็นช้อนตวงมาตรฐาน (ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป)  ในการชั่งตวงปริมาณส่วนผสมค่ะ  แต่ .. ไม่จำเป็นว่าทุกคนจะต้องทำเหมือนพิม   ถ้าไม่มีอุปกรณ์พวกนี้ เราก็สามารถกะส่วนผสมเอาคร่าว ๆ ได้  แล้วพอเวลาปรุง ก็ใช้วิธีปรุงไปชิมไปจนกว่าจะได้รสที่ชอบนะคะ 

** ถ้วยตวงและชุดช้อนตวง มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่  แผนกเครื่องครัว ใน lazada/shopee  ก็มีค่ะ 

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยให้เราหยิบกระทะมามาใบนึงค่ะ  เอากระทะตั้งเตา เปิดไฟกลาง  แล้วใส่สามชั้นที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้ผิวด้านนอกสุกนิดนึง (ด้านในไม่ต้องสุก)   ก็ตักใส่ชาม พักเอาไว้ก่อนนะคะ  

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 02

ต่อมาในกระทะใบเดิม  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตามด้วยสามเกลอ อบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ ค่ะ  .... แล่วผัดให้เครื่องของเราหอมไปสามบ้านแปดบ้านเลยนะคะ ^_^

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 03

พอเครื่องพะโล้หอมดีก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปจ้า จากนั้นผัดให้น้ำตาลปี๊บละลายจนหมด  (ใช้เวลาแป๊บนึง)   พอน้ำตาลละลาย ก็เคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อย ๆ (คนเป็นระยะ)  จนน้ำตาลกลายเป็นสีเข้มแบบในภาพด้านล่างนี้ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ 

ถึงตรงนี้เติมน้ำร้อนลงไปได้เลยค่ะ 

** อย่าเติมน้ำธรรมดาเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้ำตาลในกระทะจับตัวกันเป็นก้อนแข็งนะคะ  ^^ 

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 04

จากนั้นคนให้น้ำตาลในกระทะละลายเข้ากับน้ำร้อน แล้วก็ใส่หมู ไข่นกกระทา  กับเต้าหู้ลงไปค่ะ 

** ถ้าไม่ใช้ไข่นกกระทา จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ สัก 6-7 ฟองแทนก็ได้นะคะ

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 05

 ตามด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส  ตามด้วยน้ำเปล่าที่เหลืออีก 1 ถ้วยค่ะ 

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 06

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 07

คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน รอเดือด แล้วเคี่ยวไฟอ่อน ๆ เป็นเวลาประมาณ 40 นาทีนะคะ 

พอเวลาผ่านไปสัก 30-35 นาที (จะเหลือน้ำในกระทะแค่ขลุกขลิก)  ลองตักหมูขึ้นมาชิมดูว่านุ่มไหมหรือยังเหนียวไปไหม  ถ้ายังเหนียวไปให้เติมน้ำเปล่าลงไปอีกสักครึ่งถ้วย แล้วเคี่ยวต่ออีกสัก 10 นาทีค่ะ

แต่ถ้าสมมติว่าหมูสุกนุ่มกำลังดีแล้ว ก็ให้เราใช้ตะหลิวผัดไปผัดมา จนน้ำพะโล้กลายเป็นซอสข้น ๆ เคลือบไข่ ก็ใช้ได้นะคะ 

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 08

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 09

แล้วพบครบเวลา เราก็จะได้ไข่พะโล้ผัดแห้งออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ 

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 10

 เวลาที่เราจะกิน เราก็ตักข้าวสวยร้อน ๆ ใส่จาน  ตักพะโล้ผัดแห้งโปะด้านบน โรยหน้าด้วยผักชีนิดหน่อย ก็พร้อมกินแล้วนะคะ 

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 11

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 12

ยังไงลองไปทำกันดู รับรองว่าอร่อยแน่นอน ..... สวัสดีค่ะ ^_^ 

pork and boiled eggs in sweet brown sauce 14

 

 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก