headerหลายวันก่อน อยู่ดีๆ  พิมก็นึกอยากกินเมนู "สะโพกไก่อบซอสแดง" ขึ้นมานะคะ

จะว่าไป ... เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เมื่อก่อนพิมทำกินบ่อยมากค่ะ   เรียกได้ว่าทำอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพราะแม่ก็ชอบ น้องก็ชอบ คุณสามีพิมก็ชอบนะคะ  😊   แต่มีช่วงนึงที่พิมทำกับข้าวขาย   แล้วพิมต้องทำเมนูนี้เกือบทุกวันเพราะเป็นหนึ่งในเมนูขายดี  แถมยังทำขายอยู่หลายปี  ทำไมทำมาอยู่ดี ๆ พิมก็เบื่อเมนูนี้ไปเลยค่ะ 😅

พูดถึงตอนพิมทำเมนูนี้ขาย  จำได้ว่าตอนเริ่มไม่กล้าทำเยอะ  เพราะสมัยนั้นแถวบ้านพิมไม่ค่อยมีใครทำกับข้าวแนวนี้ขายกันนะคะ ส่วนใหญ่ก็จะขายกันแต่พวกผัดพริก ผัดผัก แกงเผ็ด  ต้มส้ม ต้มยำ ประมาณนั้นค่ะ   พิมก็เลยไม่แน่ใจว่าถ้าทำไปเยอะแล้วมันจะขายได้ไหมนะคะ 

จำได้ว่าตอนนั้นด้วยความที่อยากลองตลาด  พิมก็เลยเริ่มทำด้วยไก่แค่ 30 ชิ้นค่ะ แรก ๆ ลูกค้าที่ไม่รู้จักเมนูนี้ก็คิดว่ามันเป็นมัสมั่น ^_^   แล้วก็ถามว่าทำไมมัสมั่นถึงไม่มีมัน ไม่มีลูกกระวานคะ  ^_^    ช่วงนั้นก็เลยเป็นช่วงที่พิมต้องพูดเยอะนิดนึง (คุณสามีบอกว่า :: จากเดิมที่ก็พูดเยอะอยู่แล้ว 555)  เพื่ออธิบายว่าเมนูนี้มันเป็นอะไร และกินแบบไหนได้บ้างค่ะ    โชคดีที่ลูกค้าส่วนใหญ่ของพิมพร้อมเปิดใจให้กับข้าวทุกอย่างที่พิมทำออกมาขาย  เมนูไก่อบซอสจากตอนแรกที่ทำแค่ 30 ชิ้น   รู้สึกตัวอีกทีหลังจากขายมาประมาณเดือนนึง  ก็ทำวันละ 120 ชิ้น และขายแค่ 3 ชม. พร้อมกับกับข้าวอย่างอื่นอีก 8-10 อย่าง ก็หมดนะคะ 😄  

พูดถึงเมนูนี้แล้ว บอกเลยว่าเป็นเมนูที่ทำไม่ยากค่ะ  ขั้นตอนก็ไม่เยอะ  ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่ใช้ ส่วนใหญ่หลายบ้านก็จะมีติดครัวอยู่แล้วนะคะ   แต่วิธีทำให้ไก่สุกนุ่มกำลังดี  และยังคงเป็นชิ้นสวย หนังยังอยู่ครบ .. บอกเลยยิ่งทำเยอะ ยิ่งยาก แต่ถ้าสนใจ ก็ต้องลองค่ะ  🤣

chicken in red sauce2 1

chicken in red sauce2 7

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับหมักไก่ ::

สะโพกไก่ 6 ชิ้นใหญ่  (1200 กรัม)
รากผักชี 4 ราก ตำ/บด (15 กรัม)
กระเทียมไทยกลีบเล็ก ตำ/บด 3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันสำหรับทอดไก่ 1/4 ถ้วย

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับทำซอส ::

รากผักชี 4 ราก ตำ/บด (15 กรัม)
กระเทียมไทยกลีบเล็ก ตำ/บด  3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
ขิงแก่หั่นหว่น 5 แว่น (50 กรัม)
หอมใหญ่สับ 200 กรัม

ซอสมะเขือเทศ 2/3 ถ้วย
ซอสพริก 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ข้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ 
น้ำซุป 3 ถ้วย 

**  สูตรเดิมพิมใช้น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ แต่สูตรนี้ลดความหวานลงนิดหน่อย เลยใช้แค่ 6 ช้อนโต๊ะ  ถ้าใครทำแล้วชิมแล้วรู้สึกว่าหวานน้อยไป ก็ค่อยเติมน้ำตาลเพิ่มได้ตอนปรุงนะคะ

** ไก่อบซอสแดงสูตรนี้รสหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ แทบไม่เผ็ดเลย  ถ้าใครชอบให้มีรสเผ็ดนิด ๆ สามารถลดซอสมะเขือ แล้วเพิ่มซอสพริกได้ค่ะ 

** ความข้นของซอสส่วนนึงขึ้นอยู่กับว่า เราสับ/บดหอมใหญ่ ละเอียดละเอียดมากน้อยแค่ไหน ยิ่งสับละเอียดซอสจะยิ่งข้นง่าย เนื้อซอสจะเนียนเหมือนในภาพ  แต่ถ้าสับหยาบ แบบเห็นหอมใหญ่เป็นชิ้น ๆ  ซอสก็จะเป็นอีก Texture  นึงนะคะ

chicken in red sauce2 8

chicken in red sauce2 15

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ... เรามาหมักไก่กันก่อนนะคะ ^_^ 

ก็ให้เราหยิบกะละมังออกมาใบนึง  ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่ตำละเอียดแล้วลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาวกับซอสหอย แล้วคนให้เข้ากันค่ะ

*** เพื่อความง่าย เพื่อน ๆ สามารถเอารากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำหรือบดรวมกันได้เลย ไม่ต้องแยกแบบพิมนะคะ   แต่พอดีพิมอยากให้เพื่อน ๆ เห็นภาพชัดเจน เลยแยกให้ดูเป็นอย่าง ๆ ไปนะคะ

*** พริกไทยคั่วก่อนนำมาบด จะทำให้หอมขึ้นค่ะ

chicken in red sauce2 10

chicken in red sauce2 11

จากนั้นใส่ไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่อง แล้วหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงนะคะ 

chicken in red sauce2 13

chicken in red sauce2 14

ต่อมา .. เราจะทอดไก่ที่หมักไว้ค่ะ 

เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอดทีละชิ้น โดยเอาด้านหนังลงก่อนนะคะ   ทอดไปสักแป๊บพอหนังที่อยู่ด้านล่างเริ่มเหลือง ก็พลิกเอาด้านเนื้อลงทอด แล้วทอดจนไก่มีสีสวยทั้งสองด้าน แต่ไม่ต้องให้ไก่สุก ย้ำๆ  ไม่ต้องให้ไก่สุกนะคะ ...  ก็ตักไก่ขึ้นใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ 

chicken in red sauce2 17

chicken in red sauce2 18

ต่อมาในกระทะอีกใบ  ขอให้เป็นกระทะก้นลึก + ใบใหญ่หน่อย หรือใครจะใช้หม้อก็ได้นะคะ   ให้เราเอาน้ำมันที่เหลือจากการทอดไก่เมื่อกี้   ใส่ลงไปในกระทะสักครึ่งนึงค่ะ  จากนั้นก็เปิดไฟเตา ใช้ไฟกลางๆ  พอน้ำมันร้อนก็ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่เราตำ/บดเรียบร้อยแล้ว + ขิง ลงไปผัดนะคะ 

chicken in red sauce2 19

พอทุกอย่างในกระทะส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่หอมใหญ่บด/สับลงไปเลย   ซึ่งในภาพเนี่ยพิมใช้หอมใหญ่ที่บดด้วยเครื่องปั่น  จะออกมาเป็นหอมใหญ่ที่ละเอียด ๆ หน่อย  แต่ถ้าใครไม่มีเครื่องปั่น ก็สามารถใช้วิธีสับให้ละเอียดได้ค่ะ ... จากนั้นก็ผัด ๆ จนหอมใหญ่สุกใสนะคะ 

chicken in red sauce2 22

พอหอมใหญ่สุกดี ไม่มีกลิ่นฉุนแล้ว  ก็ใส่ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือ ซอสพริก  น้ำตาลและก็น้ำซุป/น้ำเปล่าลงไปค่ะ 

chicken in red sauce2 23

คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน  พอเดือดดีก็หยิบไก่ใส่ลงไปนะคะ  

chicken in red sauce2 25

จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้ง ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วปิดฝาตุ๋น ๆ อบ ๆ ไปประมาณ 20 นาทีค่ะ  ช่วงนี้ก็หมั่นเปิดฝาคนบ้างเป็นระยะ  ไม่งั้นอาจจะไหม้ก้นกระทะได้  ยิ่งถ้าใครบดหอมละเอียดแบบพิม ยิ่งต้องคนให้บ่อยมากขึ้นนะคะ 

พอครบ 20 นาที  (ไม่ต้องเป๊ะ ๆ ก็ได้) ก็ให้เราเปิดฝากระทะค่ะ   แล้วตักน้ำซอสในกระทะขึ้นมาสักนิดนึง เพื่อดูว่ารสชาติถูกใจเราไหม ถ้ารู้สึกว่าเปรี้ยวไปก็เติมน้ำตาลเพิ่ม   ถ้ารู้สึกว่าอ่อนเค็มไป ก็เติมซีอิ๊วขาวเพิ่มนะคะ    เติมแล้วก็ลองชิมดูอีกรอบ พอได้รสชาติที่ถูกปาก แล้ว  ก็ปิดฝาหม้อ แล้วตุ๋นต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไก่เปื่อยนุ่มตามที่ชอบ  ซึ่งรวม ๆ แล้ว พิมก็ใช้เวลาไปประมาณ 50 นาทีได้ค่ะ

แต่ด้วยความที่ความแรงของเตาไฟแต่ละบ้าน มันไม่เท่ากันเน๊าะคะ  บางคนตุ๋นไป 30 นาที น้ำในกระทะอาจจะแห้งแล้ว เพราะไฟแรงกว่าของพิม  ก็ให้เราแก้ปัญหาด้วยการเติมน้ำซุป/น้ำเปล่าเพิ่มไปค่ะ  แต่อย่าเติมเยอะมาก อาจจะเติมสักทีละ 1/2  ถ้วย  ถ้าเผื่อว่าแห้งอีก ก็ค่อยเติมใหม่นะคะ   

chicken in red sauce2 26

แล้วเราก็จะได้ #สะโพกไก่อบซอสแดง ออกมาหน้าตาอย่างในภาพค่ะ  ... ถึงตรงนี้ก็พักไก่ไว้ก่อน  เราจะไปทำผักเคียงกันนะคะ 

chicken in red sauce2 27

สำหรับผักเคียงวันนี้  พิมใช้บร๊อคโคลี่ แครอท แล้วก็ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ   

ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง  ใส่น้ำเปล่าลงไปเยอะหน่อย ตามด้วยเกลือนิดนึง  (สมมติว่าน้ำเปล่า  1 ถ้วย ก็ใช้เกลือสมุทร 1/8 ช้อนชา)   พอน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่ผักลงไปลวกค่ะ   ด้วยความที่ผักแต่ชนิด มันมีความแข็งนิ่มไม่เท่ากัน  เวลาที่ใช้ลวกก็จะต่างกัน  ถ้าเอาง่ายก็ลวกทีละอย่างนะคะ   แต่ถ้าใจร้อนแบบพิมก็ใส่ลงไปลวกทีเดียวเลย  แล้วค่อยสังเกตุดูว่าผักอันไหนสุกก่อน  ก็ตักอันนั้นขึ้นก่อนค่ะ

chicken in red sauce2 28

ถึงเวลาเสิร์ฟ เราก็ตักไก่ใส่จาน  วางผักลงไป  แล้วก็ราดน้ำซอสลงไปบนไก่แบบชุ่ม ๆ นะคะ ^_^ 

รสชาติของไก่อบอันนี้เนี่ย  ก็จะออกรสเปรี้ยวหวานค่ะ  แล้วก็มีความหอมจากสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) และขิงแบบเบา ๆ แต่ไม่เผ็ดขิงน๊า   เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ผู้ใหญ่กินได้ เด็กก็กินดีนะคะ 

chicken in red sauce2 1

chicken in red sauce2 7

ที่สำคัญคือเป็นเมนูที่กินกับอะไรก็อร่อย  ไม่ว่าจะกินกับข้าวสวย  กินกับเส้นบะหมี่ หรือกินกับพาสต้านะคะ    ^_^ 

อ้อ ๆ เกือบลืม  ใครที่ไม่ถนัดสะโพกไก่ จะใช้เป็นส่วนน่องไก่ก็ได้ค่ะ  หรือถ้าใครชอบแบบไก่ชิ้นใหญ่ ๆ สะใจ ก็ใช้เป็นส่วนน่องติดสะโพกได้เลยนะคะ  หรือถ้าใครไม่กินไก่  จะใช้เป็นพวกสันคอ  กระดูกหมูก็ได้น๊า  แต่ต้องเพิ่มระยะเวลาในการตุ๋นให้นานกว่าไก่  ไม่งั้นหมูจะไม่นุ่มค่ะ ^_^  

ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊าา ติดขัดตรงไหนก็มาถามได้เลยจ้า

chicken in red sauce2 5

chicken in red sauce2 4

chicken in red sauce2 6ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก