header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-01.JPG

วันนี้เรามาทำเมนูเอาใจเด็ก ๆ และคนที่ไม่ชอบทานอาหารที่มีรสเผ็ดกันบ้างดีกว่า กับเมนูไข่ยัดไส้ร้อนๆๆ ค่า

พูดถึงไข่ยัดไส้ อยากบอกว่าโดยส่วนใหญ่หลายคนมักจะคิดว่าคนที่ชอบทานอาหารที่มีรสหวานมักจะเป็นผู้หญิงใช่ไหมคะ  แต่ขอบอกว่าพิมมีพี่น้องรวมพิมด้วยเนี่ยก็ 3 คน  แต่คนที่ชอบทานอาหารรสหวาน กลับไม่ใช่พิม แต่เป็นน้องชายของพิมทั้ง 2 คนเลยอ่ะค่ะ โดยเฉพาะน้องชายคนโตของพิมเนี่ย ชอบทานทั้งขนมหวานและอาหารคาวที่มีรสหวาน ต่างจากพิมมากๆ - -"   ซึ่งเวลาพิมทำอะไรที่จะต้องมีรสหวาน   เค้าก็จะมาเน้นให้เอาหวาน ๆ อะไรงี้แหละค่ะ  แต่พิมก็ไม่ค่อยทำตามใจเค้าสักเท่าไหร่ เพราะอยากให้เค้าทานหวานน้อยลงกว่านี้มากกว่า

และสำหรับเมนูไข่ยัดไส้ ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารคาวที่มีรสหวานที่น้องชายพิมเค้าชอบทานค่ะ  สมัยก่อนตอนเค้ายังเรียนอยู่ไม่ก็ตอนเค้าเพิ่งเริ่มทำงาน เค้ามักจะรบเร้าให้พิมทำให้เค้ากินอยู่บ่อยๆ แต่พอมาระยะหลัง  พิมทำงานเยอะไม่ค่อยมีเวลาว่างสักเท่าไหร่ ก็จะไม่ค่อยได้ทำให้เค้ากินล่ะค่ะ 

พอมาวันนี้มีโอกาสอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน  และพิมพอจะมีเวลาว่างนิดหน่อย ไปเปิดๆ ตู้เย็นดูเห็นว่ามีเครื่องพอจะทำไข่ยัดไส้ได้  ก็เลยจัดการทำซะหน่อยค่ะ ...... น้อง ๆ จะได้รู้สึกว่าถึงแม้พี่คนนี้จะงานยุ่งแค่ไหน ก็ยังนึกถึงน้องอยู่เสมอน๊าา ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ไก่ 4-6 ฟอง
- หมูสับ 100 กรัม
- แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย
- มันฝรั่งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย
- แตงกวา (ไม่เอาไส้) หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศท้อ (ไม่เอาไส้) หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย 
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1.5 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.   (แต่พิมใส่ 1 ชช. เพราะชอบเป็นพิเศษ) 
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-02.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่นต้องบอกว่าสำหรับเมนูนี้พิมไม่ได้ถ่ายภาพตอนหั่นวัตถุดิบมาให้ดูนะคะ เพราะว่ารีบทำรีบถ่ายรูปมากๆ  กลัวจะไม่ทันมื้อเย็นของคนที่บ้านอ่ะค่ะ แต่คิดว่าดูจากภาพเอา เพื่อนๆ  ก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากเน๊าะคะ ^_^ 

สำหรับผักทุกชนิด อันไหนที่ต้องปอกเปลือก  (แครอท + มันฝรั่ง)  พิมก็จะปอกเปลือกก่อน แล้วล้างให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง  ค่อยหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็กๆ ขนาดประมาณ 0.5  x 0.5 ซม. นะคะ    ส่วนมะเขือเทศและแตงกวา พิมจะใช้แต่เนื้อ  ไม่เอาไส้อ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-03.JPG

ส่วนหมู เพื่อนๆ จะเลือกใช้เป็นหมูสับ หมูบดก็ได้นะคะ ตามใจชอบ  ถ้าไม่ทานหมู จะใช้เป็นไก่สับ กุ้งสับก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-04.JPG

เมื่อหั่นผัก สับหมูเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่านะคะ เดี๋ยวจะไม่ทันกินเน๊าะ  ^_^ 

ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ  พอกระเทียมส่งกลิ่นหอมและเริ่มเหลืองก็ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุกค่ะ  อ้อๆ .. ตอนใส่หมูลงไป พยายามใช้ตะหลิวยีๆ  หมูสับให้กระจายตัวนิดนะคะ อย่าให้เกาะกันเป็นก้อน  เดี๋ยวตอนกินเจอหมูเป็นก้อนใหญ่จะไม่อร่อยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-05.jpg

พอหมูสุกแล้วก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป  ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดเช่นกันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-06.jpg

ผัดจนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-08.JPG

ก็ผัดต่อไปอย่างใจเย็น ๆ จนกระทั่งส่วนผสมแห้งและเหนียวนิด ๆ  ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ ........ เป็นอันว่าเราได้ไส้สำหรับทำไข่ยัดไส้แล้วนะคะ  ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-09.JPG

จากนั้นให้เราตอกไข่ 2 ฟองใส่ในชามแล้วตีด้วยส้อมให้เข้ากันค่ะ   .... ซึ่งในส่วนของไข่เนี่ย  ถ้าเพื่อนๆ ชอบไข่ยัดไส้ที่ไข่ไม่หนามาก หรือถ้าใช้กระทะแบนขนาดกลาง  แนะนำว่าให้ใช้ไข่ 1 + 1/2 ฟอง ต่อการทำไข่ยัดไส้ 1 ที่จะกำลังดีเลยอ่ะค่ะ   เพราะถ้าใช้  2 ฟอง ไข่จะหนานิดนึง  แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ ก็แล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆ เลยนะคะ 

เพิ่มเติม ::  ไข่ยัดไส้ 1 ที่ พิมใช้ไข่ประมาณ 1.5 - 2 ฟอง  ดังนั้นไข่ที่เตรียมไว้ตามในสูตรด้านบน 4-6 ฟอง จะได้ไข่ยัดไส้ 3 ที่นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-10.jpg

เมื่อได้ไข่แล้ว เราก็มาทอดไข่กันค่ะ ซึ่งวันนี้เนี่ยพิมจะใช้กระทะก้นแบนหน้าตาแบบนี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-11.JPG

กระทะที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย ค่อนข้างลื่นมาก พิมก็เลยไม่ได้ใส่น้ำมันอะไรลงไปในกระทะเลยค่ะ  เพียงแค่เอากระทะไปตั้งบนเตาไฟให้เกือบ ๆ จะร้อน  ก็เท่ไข่ที่ตีให้เข้ากันดีแล้วใส่ลงไป  ยกกระทะขึ้นจากเตา เอียงกระทะซ้ายขวา ให้ไข่กลิ้งไปรอบ ๆ กระทะ จนได้ออกมาเป็นเหมือนภาพด้านล่างซ้ายสุด ก็เอากระทะวางลงบนเตาเหมือนเดิมค่ะ  (ใช้ไฟอ่อน)   จากนั้นก็รอจนไข่สุก   ก็ปิดไฟเตา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-12.jpg

แล้วก็ตักไส้ที่เราผัดไว้ลงไปตรงกลาง   พับไข่ทั้ง 4 ด้านเข้าหากัน  ก็จะได้ไข่ยัดไส้แบบในภาพล่าง-ขวานะคะ   จากนั้นใช้จานใบเล็กๆ  คว่ำลงไปที่ไข่ในกระทะ  เอามือจับก้นจานไว้ให้มั่นๆ   อีกมือจับด้ามกระทะ แล้วพลิกกระทะคว่ำลง  ไข่จากในกระทะก็จะมาอยู่บนจานเป็นอันเรียบร้อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-13.jpg

ถึงเวลาเสริฟ  เราก็อาจจะเสริฟทั้งแบบนั้นเลยก็ได้  หรือไม่ก็กรีดไข่เป็นรูปกากบาท แล้วตกแต่งด้วยซอสมะเขือเทศ  หรือไม่ก็ผักชีนิดหน่อยพองาม  ... เท่านี้เราก็จะได้ไข่ยัดไส้ที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานอร่อยแล้วอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-14.JPG

ไข่ยัดไส้ที่พิมทำนี่ รสจะออกหวานนิด ๆ ไม่มาก เค็มตามพอกลมกล่อม  หอมกลิ่นพริกไทยอ่อนๆ ....... ทานคู่กับข้าวหอมมะลินุ่ม ๆ อร่อยดีนะคะ ขนาดพิมเป็นคนไม่ชอบอาหารคาวที่มีรสหวาน ก็ยังชอบทานเลยค่ะ   ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-15.JPG

เพื่อนๆ ก็ลองไปทำกันดูนะคะ  ติดขัดตรงไหนก็แปะข้อความถามพิมไว้ได้ค่ะ ว่าง ๆ จะมาตอบให้นะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/pork-stuffed-omelett/pork-stuffed-omelette-16.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก