header



วันนี้ไม่พูดเยอะ  พิมอยากชวนทุกคนมาทำแซลมอนผัดพริกเกลือกันค่ะ สูตรนี้บอกเลยว่าทำง่าย และก็อร่อยมาก  ถ้าไม่เชื่อ ...  ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยค่า ^_^ 

spicy garlic fried salmon 014

spicy garlic fried salmon 013

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แซลมอน 400 กรัม 
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอดปลา  1-2 ถ้วย 

- น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมไทยสับ 1/2 ถ้วย
- รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกจินดาซอย 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
- ผักชีนิดหน่อย สำหรับโรยหน้า  (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

'spicy garlic fried salmon 001

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย ... ให้เราหยิบแซลมอนออกมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 * 1 นิ้ว ไว้นะคะ     

spicy garlic fried salmon 002

จากนั้นก็นำแซลมอนไปคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ค่ะ  ถ้ามีแป้งติดแซลมอนเยอะ  ก็หยิบชิ้นปลาขึ้นมาสลัด ๆ สักนิดนึง ให้แป้งติดแค่พอบาง ๆ นะคะ 

** ถ้าไม่มีแป้งสาลีอเนกประสงค์  ก็ใช้แป้งทอดกรอบ หรือแป้งข้าวโพดได้ค่ะ

spicy garlic fried salmon 003

นำปลาไปทอดในน้ำมันด้วยไฟแรง  จนผิวนอกเหลืองกรอบ  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

** การทอดปลาแซลมอน ต้องทอดด้วยไฟแรงหรือค่อนข้างแรง  เพื่อให้ผิวนอกของปลาสุกเหลือง แต่ด้านในยังคงความชุ่มฉ่ำอยู่ค่ะ  / ห้ามทอดปลาด้วยไฟอ่อนเป็นอันขาด  เพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็ง กินไม่อร่อยนะคะ 

spicy garlic fried salmon 004

spicy garlic fried salmon 006

 ต่อมา ... ที่กระทะใบเดิม เตาเดิม (เปิดไฟกลาง)  เทน้ำมันที่ใช้ทอดปลาออก  แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปค่ะ    พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับกับรากผักชีสับลงไปผัด ๆ เจียว ๆ นะคะ 

spicy garlic fried salmon 007

พอกระเทียมเหลืองดี  ก็ใส่พริกจินดาที่เราเตรียมไว้ ลงไปผัดให้หอมค่ะ 

*** ถ้าชอบเผ็ดจัด เผ็ดร้อนแรง  ใช้พริกขี้หนูสวนแทนพริกจินดาได้เลยนะคะ 

spicy garlic fried salmon 008

 จากนั้นก็ใส่แซลมอนที่ทอดไว้ ตามด้วยเกลือป่น + พริกไทยป่น (สองอย่างนี้ โรยให้ทั่วๆ)  สุดท้ายก็คือต้นหอมซอย 

spicy garlic fried salmon 009

spicy garlic fried salmon 010

 ผัดทุกอย่างให้เข้ากันอีกที  ก็ปิดไฟเตา ตักใส่จาน ทานได้ได้เลยค่ะ 

spicy garlic fried salmon 011

spicy garlic fried salmon 012

สำหรับแซลมอนผัดพริกเกลือจานนี้  ก็จะออกรสเค็มนำนิด ๆ เผ็ดร้อนเบา ๆ มีกลิ่นหอมของกระเทียมพริกไทย  ส่วนแซลมอนด้านนอกก็จะกรอบ แต่ด้านในก็จะยังนุ่มอยู่นะคะ   กินกับข้าวสวยก็อร่อย  หรือใครที่เป็นขาดื่ม จะกินเป็นกับแกล้มก็เวิร์คมากค่ะ  ^_^ 

ส่วนใครไม่มีแซลมอนหรือไม่ทานแซลมอน จะใช้เป็นเนื้อปลาชนิดอื่น เช่นปลากะพง ปลาดอลลี่แทน ก็ได้นะคะ   หรือถ้าใครไม่ชอบกินปลาสด จะใช้เป็นเต้าหู้ขาว เต้าหู้ไข่  เต้าหู้ปลา  ไส้กรอก  เนื้อไก่หั่นชิ้น  เนื้อหมูหั่นชิ้น กุ้งหมึก ฯ  ก็ได้เหมือนกันค่ะ 

spicy garlic fried salmon 014

สำหรับใครอยากดูวิธีการทำเมนูนี้ในแบบวีดีโอ  ก็เข้าไปดูกันได้ที่เพจครัวบ้านพิมเลยนะคะ >> https://www.facebook.com/pim.in.th/posts/3457428667621493

แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดๆๆๆๆๆ ไป สวัสดีค่ะ ^_^

spicy garlic fried salmon 013



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก