header



วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อยจากปลาดุกกัน  นั่นก็คือเมนู "ปลาดุกผัดฉ่า" ค่ะ 

พูดถึงอาหารที่ทำจากปลาดุกแล้ว พิมเชื่อว่าหลายคนน่าจะมีเมนูปลาดุกในดวงใจกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อยเน๊าะคะ  ^_^   อย่างพิมเนี่ย ชอบกินปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกงมากเลยค่ะ  เป็นอาหารจานโปรดที่สุด  เวลาทำเมนูนี้ทีไรพิมจะใช้ปลาดุกประมาณ 2-3 โล  เรียกว่าทำที มีกินไปตลอดอาทิตย์เลยนะคะ   ส่วนคุณสามีพิมก็จะชอบแกงคั่วปลาดุกใส่ใบยี่หร่าที่เป็นแกงใต้ค่ะ   เค้าว่ารสสัมผัสนุ่มหนึบของปลาดุก เข้ากับเครื่องแกงหอม ๆ ที่มีขมิ้นและใบยี่หร่าได้เป็นอย่างดีนะคะ   ส่วนแม่พิมก็จะชอบแกงเขียวหวานปลาดุกที่ใส่กระชายซอย ใส่ใบโหระพาเยอะ ๆ  แล้วกินคู่กับขนมจีนสัก 2-3 จับ  แม่ว่าอร่อยแบบที่เอาเสต๊กมาแลกก็ไม่ยอมค่ะ ^_^

แต่ทีนี้เนี่ย ... ปลาดุกที่เราซื้อกันตามตลาดทั่วไป มักจะมีเมือกเยอะเน๊าะคะ   หลายคนพยายามล้างอยู่หลายรอบ ทั้งล้างด้วยเกลือ ล้างด้วยแป้งมัน แป้งข้าวโพด   แต่ยังไงก็รู้สึกว่าล้างเมือกไม่หมดซะทีค่ะ   วันนี้พิมก็เลยจะมาแนะนำ "ปลาดุกสดของเบทาโกร"  เป็นปลาดุกสดที่ดีงามมาก  เพราะเค้าทำความสะอาดมาให้เรียบร้อยแล้ว  รับรองว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้ซื้อมาใช้แค่ครั้งแรก จะติดใจเหมือนพิมแน่นอนค่ะ 

stir fried catfish with chilli paste 16

stir fried catfish with chilli paste 17

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลาดุกสด เบทาโกร 300 กรัม
- กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกกะเหรี่ยง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาแดง 3 เม็ด 
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

- พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง อย่างละครึ่งเม็ด หั่นเฉียง
- พริกไทยอ่อน 3 ช่อ  หั่นท่อนสั้น
- กระชายซอย 1/3 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- ใบยี่หร่า 1/2 ถ้วย
- ใบกะเพรา 1/2 ถ้วย

**  (ธันวา 64) เนื้อปลาดุกสด เบทาโกร มีขายที่โลตัส เบทาโกรช้อป  และบิ๊กซี 8 สาขา  (สาขา จ. กาฬสินธุ์, จ. ศรีสะเกษ, จ. สุรินทร์, อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด, จ. ร้อยเอ็ด,  จ. อุดรธานี, จ.ขอนแก่น สาขา 1 และ  จ.ขอนแก่น สาขา 2 

stir fried catfish with chilli paste 01

:: วิธีทำ :: 

"เนื้อปลาดุกสด ของเบทาโกร"  เป็นเนื้อปลาดุกแบบที่หั่นชิ้นมาเรียบร้อยแล้วนะคะ  สามารถเอาไปแกง เอาไปผัดพริก ผัดเผ็ด ต้มปลาร้า ทำปลาดุกแดดเดียว แล้วเอาไปต้มโคล้ง ต้มยำ และทำเมนูอื่น ๆ ได้อีกมากมายเลยค่ะ    ซึ่งนอกจากเนื้อปลาดุกจะสดแล้ว ก็ยังสะอาดมาก  ไม่มีเมือกและกลิ่นคาวแม้แต่นิดเดียวเลยนะคะ    ที่สำคัญด้วยความที่เป็นปลาดุกสายพันธุ์บิ๊กอุย  เนื้อปลาก็เลยจะมีความแน่น และมีสีเหลืองสวยงามกว่าเนื้อปลาดุกทั่วไป  เวลาทำอาหารออกมาก็จะมีความน่ากินเป็นพิเศษเลยค่ะ 

stir fried catfish with chilli paste 02

ปลาดุกของเบทาโกร เป็นปลาที่ถูกเลี้ยงในฟาร์มที่ได้รับการรับรอง GAP จากกรมประมงนะคะ  มีการเลี้ยงด้วยอาหารปลาคุณภาพดีจากนักโภชนาการอาหารสัตว์ของเบทาโกรโดยเฉพาะ  และมีการควบคุมคุณภาพการผลิตด้วยระบบ BQM  เพราะนั้นหายห่วงได้เลยว่า ปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะ และสารเคมีตกค้างแน่นอนค่ะ ^_^

stir fried catfish with chilli paste 03

เมื่อได้ปลาดุกมาแล้ว  ก็ให้เราเทปลาดุกในชามค่ะ  ตามด้วยเกลือป่นสัก 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วเอาไปล้างน้ำสะอาดสัก 1 รอบ ก่อนจะเทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ  

** ปลาดุก 1 แพ็ค น้ำหนัก 1000 กรัม

stir fried catfish with chilli paste 04

stir fried catfish with chilli paste 05

ระหว่างนี้ให้เราหยิบครกออกมา  ใส่กระเทียม พริกกะเหรี่ยง พริกขี้หนูสวน และพริกจินดาลงไป  แล้วก็ตำให้แหลกแบบหยาบ ๆ  ได้เป็นเครื่องผัดฉ่าค่ะ  

stir fried catfish with chilli paste 06

stir fried catfish with chilli paste 07

และหลังจากที่เราตักเครื่องผัดฉ่าใส่ถ้วยแล้ว ให้เราเอาน้ำเปล่าที่เตรียมไว้มาล้างครก  แล้วก็เก็บน้ำนี้ไว้ใช้ตอนที่เราผัดปลาดุกนะคะ 

stir fried catfish with chilli paste 08

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปก็คือการผัดล่ะค่ะ

ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องที่เราตำไว้ ลงไปผัดนะคะ  

stir fried catfish with chilli paste 09

พอเครื่องสุกหอมดี  ก็ใส่ปลาดุกลงไปเลยค่ะ  ผัดปลาดุกให้เข้ากับเครื่องแกงเล็กน้อย ก่อนจะใส่น้ำล้างครกลงไป แล้วปิดฝาไว้สักประมาณ 2 นาที  กะว่าพอให้ปลาดุกสุกสักประมาณ 50%  ก็เปิดฝาได้เลยนะคะ   

stir fried catfish with chilli paste 10

stir fried catfish with chilli paste 11

จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิดนึง น้ำปลา ซอสปรุงรส  และซอสหอย ตามความเค็มหอมที่ชอบค่ะ 

stir fried catfish with chilli paste 12

และพอปลาสุกดีแล้ว (ประมาณ 3 นาทีหลังจากปรุงรส)  ก็ค่อยใส่พริกไทยอ่อน กระชายซอย พริกชี้ฟ้าหั่น  ใบมะกรูด ใบยี่หร่าและใบกะเพราลงไป  ก่อนจะผัดให้เข้ากันอีกทีนะคะ   

stir fried catfish with chilli paste 13

stir fried catfish with chilli paste 14

และพอทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลย

stir fried catfish with chilli paste 15

แล้วเราก็จะได้ “ปลาดุกผัดฉ่า” ออกมาหน้าตาน่ากินแบบนี้เลยค่ะ 

stir fried catfish with chilli paste 17

รสชาติของเมนูนี้ก็จะออกเผ็ดร้อนนิดนึง แล้วก็หอมสมุนไพรนะคะ  ที่สำคัญพอเราใช้ปลาดุกที่เนื้อแน่น ไม่เละง่าย เวลาผัดออกมาแล้วก็จะมีชิ้นสวยแบบในภาพนี่เลยค่ะ

stir fried catfish with chilli paste 18

stir fried catfish with chilli paste 16

ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำกันดูนะคะ ตัดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้  แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ เลยค่ะ ^_^

 stir fried catfish with chilli paste 19



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก