header



ใกล้จะปีใหม่แล้ว ถ้าเพื่อน ๆ ยังนึกไม่ออกว่าจะทำเมนูสำหรับปาร์ตี้ดี พิมแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ  "หมูทอดสอดไส้ชีส"  

วันนี้ไม่พูดเยอะ  ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^ 

cheese tonkatsu 24
cheese tonkatsu 22

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- สะโพกหมู เบทาโกร Delish Pork 1 แพ็ค
- มอสเซอเรล่าชีส 1 ก้อน 
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ½ ถ้วย
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ 
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ 
- เม็ดถั่วลันเตา ¼ ถ้วย 
- ซอสทงคัตสึ ตามชอบ
- กะหล่ำปลีซอย ตามชอบ
- น้ำมันสำหรับทอดหมู ½ ลิตร 

cheese tonkatsu 01

:: วิธีทำ :: 

เริ่มแรกเรามาเตรียมในส่วนของชีสกันก่อนค่ะ  ... วันนี้พิมเลือกใช้เป็นมอสเซอเรล่าชีสแบบก้อน เพราะต้องการชีสแบบยืด ๆ ก็ให้เราหั่นชีสเป็นแท่งหนาประมาณ 1*1 ซม.  ยาวประมาณ 7-8 ซม. พอหั่นเสร็จก็ใส่กล่อง ปิดฝา แล้วแช่ตู้เย็นเอาไว้ก่อนนะคะ ^_^

cheese tonkatsu 02

ต่อมา..เราจะมาเตรียมในส่วนของหมูกันต่อ  วันนี้พิมเลือกใช้เป็นหมูสะโพกจากเบทาโกร Delish Pork ค่ะ   ซึ่งเป็นหมูสายพันธุ์แท้จากประเทศแคนาดา  หมูพันธุ์นี้เนี่ยจะมีเนื้อที่นุ่มแน่นกว่าหมูทั่วไป  แถมด้วยความที่เค้ามีไขมันแทรกตามธรรมชาติ  เวลาเอามาทำอาหารก็จะนุ่มละมุนลิ้น  กินอร่อย  เนื้อไม่แห้งหยาบเหมือนหมูทั่วไปนะคะ ^_^  

cheese tonkatsu 03

เมื่อได้หมูมาแล้ว ก็จัดการแล่ให้เป็นแผ่นหนาประมาณครึ่ง ซม. เหมือนอย่างในภาพค่ะ 

cheese tonkatsu 04

จากนั้นวางชิ้นหมูลงบนพลาสติกแรป  โรยเกลือป่นพริกไทยป่นนิดหน่อยเพื่อให้หมูมีรสชาติที่เข้มข้นมากขึ้น  แล้วก็วางมอสเซอเรล่าชีสที่เราหั่นไว้ลงไป  จัดการห่อหมูให้เป็นแท่งอ้วน ๆ  แล้วก็เอาแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 20 นาทีนะคะ    

cheese tonkatsu 05 

cheese tonkatsu 06

cheese tonkatsu 07

ระหว่างนี้เราก็จะมาทำในส่วนของซอสเขียวหวานกันค่ะ 

เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา ใส่หัวกะทิลงไปครึ่งถ้วย ตามด้วยพริกแกงเขียวหวานนะคะ   ผัดด้วยไฟกลางจนพริกแกงส่งกลิ่นหอม ก็ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาล และเม็ดถั่วลันเตา  คนส่วนผสมให้เข้ากัน  หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อสัก 2-3 นาที พอให้ซอสข้นขึ้นเล็กน้อย ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ^_^   

cheese tonkatsu 08

cheese tonkatsu 09

ต่อมาเราจะมาเตรียมทอดหมูกันนะคะ  ก็ให้เราตอกไข่ 1 ฟอง แล้วใช้ส้อมตีให้เข้ากัน นำไปวางรวมกับแป้ง และเกล็ดขนมปังค่ะ  

cheese tonkatsu 10

cheese tonkatsu 11

หยิบหมูที่เราห่อชีสไว้ออกมาจากตู้เย็น  แกะพลาสติกแรปออก 

cheese tonkatsu 12

แล้วเอาหมูไปคลุกแป้ง  ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปังตามภาพด้านล่างนะคะ 

cheese tonkatsu 13

จากนั้นนำหมูไปทอด ซึ่งตอนที่ทอดเนี่ยเราจะใช้น้ำมันเยอะหน่อย  เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ค่อยใส่หมูลงไป แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนค่ะ   

cheese tonkatsu 15

ใช้เวลาทอดประมาณ 4-5 นาที ขึ้นกับความแรงของไฟเตา และปริมาณน้ำมัน  หมูเราก็จะสุกเหลืองใช้ได้  ซึ่งหลังจากทอดหมูสุกแล้ว  ให้พักหมูไว้บนตะแกรงสัก 1-2 นาที ก่อนเอาไปหั่นนะคะ ^_^   

cheese tonkatsu 16

ถึงเวลาเสิร์ฟ  ก็ให้เราหั่นหมูเป็นชิ้นค่ะ  จะหั่นครึ่งตามแนวยาวหรือจะหั่นขวางแบบเฉียง ๆ ก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยนะคะ   

cheese tonkatsu 24

cheese tonkatsu 20

แล้วก็เสิร์ฟคู่กับซอสทงคัตสึ และซอสเขียวหวานที่เราทำไว้  ก็จะได้ออกมาเป็น  “หมูทอดสอดไส้ชีส” กับซอส 2 แบบ  พร้อมกินแล้วค่ะ 

cheese tonkatsu 19

หมูทอดสอดไส้ชีสสูตรนี้ทำไม่ยาก  ส่วนผสมก็ไม่เยอะ  กินตอนร้อน ๆ ชีสยืด ๆ คืออร่อยมากกก   แต่ถ้าทิ้งไว้นาน ก็ยังคงกินอร่อยเหมือนเดิม เพียงแต่ว่าชีสอาจจะไม่ค่อยยืดแล้วนะคะ      ถ้าใครอยากจะให้ชีสกลับมายืด ๆ อีกที ก็ลองเอาเข้าไมโครเวฟสัก 20-30 วินาทีดูค่ะ   

cheese tonkatsu 22

ยังไงไปลองทำกันดูน๊า  โดยเฉพาะช่วงปีใหม่นี้  รับรองว่าอร่อยกันถ้วนหน้าเลยนะคะ    ส่วนใครที่ทำแล้วติดขัดตรงไหนก็แวะมาทิ้งคำถามไว้ได้  แล้วพิมจะทยอยมาตอนเรื่อย ๆ  ค่ะ  ^_^

cheese tonkatsu 23



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก