header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-01.JPG

เคยไหมคะ....ที่เวลาเพื่อนๆ  ไปทานอาหารที่ร้านไหน แล้วเกิดติดใจอาหารบางอย่างของร้านนั้นขึ้นมา จนต้องพยายามแกะสูตรของเค้าเพื่อเอากลับมาลองทำที่บ้านอ่ะค่ะ

คือที่พิมถามอย่างนี้เพราะพิมเป็นบ่อยค่ะ ^^" ........ คือตามประสาคนชอบทำอาหาร และคนไม่ชอบจ่ายแพง แต่ชอบกินของอร่อยบ่อยๆ  >_<   เวลาพิมไปทานอาหารที่ร้านไหน  แล้วเจออาหารที่รสชาติถูกปาก  พิมก็พยายามจำรสชาตินั้นกลับมาด้วย แล้วก็มาลองทำดูในแบบที่พิมคิดว่าน่าจะใช่หรือใกล้เคียงอ่ะค่ะ   ซึ่งที่ผ่านมาก็มีใช้ได้บ้าง ใช้ไม่ได้บ้าง ปน ๆ กันไป  ^____^ 

แต่หนึ่งในเมนูที่พิมทำแล้วคิดว่าโอเคมากๆ  นั้นก็คือเมนูไส้อ่อนทอดกระเทียมพริกไทยนะคะ   แต่เมนูนี้เนี่ยพิมไม่ได้ทำตามต้นฉบับเค้าค่ะ    ซึ่งต้นฉบับเนี่ยพิมคิดว่าเค้าหมักไส้กับเครื่องปรุงก่อนแล้วนำไปทอดเลยโดยไม่ผ่านการต้ม  อีกทั้งทอดแค่สุก ไม่ได้ทอดให้กรอบ  ทำให้ไส้ค่อนข้างเหนียว เคี้ยวยากไปหน่อยสำหรับพิม ^^"     ...... พิมเลยปรับวิธีการทำด้วยการเอาไส้มาต้มให้เปื่อยก่อน แล้วค่อยนำไปทอดให้กรอบ ทอดเสร็จก็ค่อยนำมาปรุงรส  ทำให้ได้ไส้อ่อนทอดกระเทียมพริกไทยที่ทั้งนุ่ม เคี้ยวง่าย  แต่ก็ยังมีความเหนียวเล็ก ๆ และกรอบ ในขณะเดียวกันก็ได้รสชาติกระเทียมพริกไทยอย่างเต็มที่เลยอ่ะค่ะ  เรียกว่าถ้าได้กินนี่ฟินน.น.น. แน่นอน ^_^

คุยกันมาถึงตรงนี้ พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะอยากลองทำกันแล้วใช่ไหมคะ ......... เพราะงั้นเราไปดูหน้าตา ส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ    

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-19.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-18.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-17.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไส้อ่อนหมู  400 กรัม
- กระเทียมไทยสับหยาบ 1/4 ถ้วย + 1 ชต.
- รากผักชีรากใหญ่ 2 ราก
- พริกไทยดำบดหยาบ  1  ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- แป้งทอดกรอบ เช่นยี่ห้อ โกกิ อังเคิ้ลบานส์ 1/4 ถ้วย
- ผักชี 1 ต้น หรือหั่นหยาบ 1 ชต.
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-07.JPG

:: วิธีทำ :: 

อันดับแรกเรามาดูไส้อ่อนกันก่อนเลยนะคะ ...... สำหรับไส้อ่อนเนี่ย ถ้าในเมืองไทยก็สามารถหาซื้อได้ตามเขียงหมูในตลาดสดแทบทุกแห่ง  และที่แมคโคร   ส่วนในห้าง/ซุปเปอร์มาร์เกตจะไม่ค่อยมีขายค่ะ  ราคาก็พอ ๆ กับเนื้อหมูทั่วไปค่ะ

การเลือกซือไส้อ่อน .... ให้ถามแม่ค้าดูนะคะว่าเป็นไส้ขมรึเปล่า เพราะหากเป็นไส้ขมเนี่ย เวลาเราเอามาทำอาหาร มันจะขมตามชื่อค่ะ  ทานแล้วไม่อร่อย พาลให้ไม่อยากทานเลย   แต่ถ้าไม่สะดวกจะถามแม่ค้า ก็ให้บิดปลายไส้อ่อนทั้งสองด้านดูนะคะ  ถ้ามีน้ำเหลืองๆ ออกมา  แสดงเป็นไส้ขม  ก็ให้เลือกดูพวงอื่นแทนค่ะ

เมื่อได้ไส้มาแล้ว ให้นำมาขยำกับเกลือ แล้วก็ล้างซะ 2-3 รอบ ให้สะอาดนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-02.JPG

จากนั้นตั้งหม้อก้นลึกบนเตาไฟค่ะ  ใส่น้ำลงไปให้สูงสักประมาณ 1 คืบ  เปิดไฟกลางรอจนน้ำเดือด ก็ใส่ไส้ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไส้ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไส้เปื่อยนุ่มตามชอบ  (พิมใช้เวลาประมาณ 1 ชม. )  ก็ตักขึ้นพักไว้ 

เพิ่มเติม ::  ไส้จะเริ่มสุกใช้ได้ก็ประมาณนาทีที่ 20 ขึ้นไปหลังจากหย่อนใส่ลงไปในน้ำเดือด  ถ้าเพื่อนๆ  ชอบไส้ที่กรึบ ๆ เหนียว ๆ หน่อย เด้งสู้ฟัน  ก็ต้มสัก 20-30 นาทีพอค่ะ  แต่ถ้าต้องการให้นุ่มๆ หน่อย ก็ต้มสัก 45 นาที - 1 ชม.  วิธีทดสอบว่าไส้ของเรานุ่มได้ที่หรือยัง ง่าย ๆ ก็คือ เอาที่หนีบ หนีบพวงไส้จากในหม้อมาวางบนเขียง แล้วใช้มีดตัดออกมานิดนึง เช่นยาวสัก 1 ซม.  แล้วลองหยิบขึ้นมาเคี้ยวดู  (ระวังร้อน)    ถ้าเปื่อยนุ่ม เคี้ยวง่ายแล้ว ก็ดับไฟเตาได้เลย แต่ถ้ายัง ก็ใส่พวงที่หยิบขึ้นมาลงไปในหม้ออีกรอบ  แล้วต่อต่อจนกระทั่งเปื่อยนุ่มค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-03.jpg

ได้ไส้ที่ต้มสุกแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ   ก็พักไว้ให้เย็น และสะเด็ดน้ำ

ระหว่างรอไส้เย็น ........ ก็ให้เราโขลกรากผักชี (นำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ  ก่อนนะคะ) รวมกับกระเทียมในสูตร 1 ชต. และพริกไทยในสูตร 1/2 ชช. ..... โขลกให้ละเอียดเลยนะคะ แล้วก็พักไว้ก่อน (ตรงนี้พิมลืมถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ แต่คิดว่าน่าจะพอเห็นภาพอยู่) 

ส่วนผักชี ก็ล้างให้สะอาด แล้วหั่นหยาบ ๆ ไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-04.JPG

และพอไส้เย็นดีแล้ว ก็นำมาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ  ซึ่งพิมก็จะหั่นให้มีความยาวประมาณสัก 1.5 นิ้วอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-05.jpg

ได้ออกมาอย่างนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-06.JPG

จากนั้นใส่แป้งทอดกรอบลงในกาละมังใบโตสักหน่อย  ใส่ไส้ตามลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-08.JPG

เขย่ากาละมังเบา ๆ ให้แป้งเกาะติดไส้ทั่วทั้งชิ้น และทุกชิ้น  ........ ก็พักไว้แป๊บนึงค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-09.JPG

ระหว่างพัก .......  ก็หันมาตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันลงไปเกือบทั้งหมด  (เหลือไว้สัก 2 ชต.)  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว  ระหว่างเจียวก็คนด้วยตะหลิวเป็นระยะ  พอกระเทียมเหลืองก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-10.jpg

เราก็จะได้กระเทียมเจียวออกมาหน้าตาสีเหลืองทองอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-11.JPG

จากนั้นใช้ตะแกรงตาถี่ ๆ ช้อนเศษกระเทียมที่อยู่ในกระทะออกให้หมด   แล้วหยิบไส้ที่เราคลุกแป้งไว้ทีละชิ้น ลงทอดในกระทะ  จนเหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้น 

เพิ่มเติม ::  ตอนทอดเนี่ย ให้ระวังการระเบิดของไส้สักนิดนะคะ  ถ้าเป็นไปได้  รีบหย่อนไส้ลงกระทะด้วยความไว  แล้วหาฝาหม้อใบใหญ่ ๆ มาปิดปากกระทะไว้  เพื่อป้องกันหากไส้ระเบิด น้ำมันจะได้ไม่กระเด็นมาโดนตัวเรา หรือฝาผนังครัวให้ต้องเลอะเทอะ เช็ดลำบากอ่ะค่ะ  แต่ไม่ต้องปิดสนิทนะคะ เผยอฝาไว้บ้าง เพื่อให้ไอร้อนจากน้ำมัน ลอดออกไปได้....... แต่เท่าที่พิมทำมาหลายครั้ง  ในการทอดแต่ละครั้ง ส่วนมากระเบิดอยู่ 2-3 ครั้งเท่านั้นเอง และไม่รุนแรงมากอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-12.jpg

 ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-13.JPG

และเมื่อเตรียมไส้ เตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาจัดการให้ไส้ของเราเป็นไส้อ่อนทอดกระเทียมพริกไทยกันเลยดีกว่าค่ะ

..... ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใส่น้ำมันที่เหลือลงไป   เปิดไฟเตาเป็นไฟกลาง ๆ  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่รากผักชี+กระเทียม+พริกไทยที่เราโขลกรวมกันไว้ ลงไปผัด  พอหอมดีก็ใส่ไส้ที่เราทอดไว้แล้วลงไปเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-14.jpg

แล้วก็ใส่เครื่องปรุงทั้ง 3 อย่างตามลงไป  (ซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย) ผัดด้วยความรวดเร็วให้ซอสเข้ากับกับไส้ของเรา 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-15.jpg

 โรยพริกไทยดำบดหยาบที่เหลือลงไป กับกระเทียมเจียวครึ่งนึง ......... แล้วผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-16.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวที่เหลือและผักชีที่เราหั่นเอาไว้แล้ว ...... เสริฟพร้อมซอสพริกศรีราชา  หรือน้ำจิ้มไก่........ เท่านี้เราก็จะได้อาหารกับข้าวหรือกับแกล้ม ^__^ ที่ทำได้ไม่ยาก แล้วอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-19.JPG

และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบทานไส้อ่อน แต่ชอบทานไส้ตัน  .... ก็สามารถใช้ไส้ตันแทนไส้อ่อนได้นะคะ วิธีการทำก็อย่างเดียวกันเป๊ะ ๆ เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-18.JPG

ยังไงไปลองทำกันดูค่ะ ...... ติดขัดตรงไหน ไม่เข้าใจตรงไหนก็มาฝากคำถามทิ้งไว้ได้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อยๆ ตามเวลาที่สะดวกจ้า ^_^  แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-pork-Intestine-with-garlic/fried-pork-Intestine-with-garlic-17.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก