header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-01.JPG

เห็นช่วงนี้เพื่อนๆ ในเนตเค้านิยมทำสามชั้นทอดน้ำปลากัน  แบบว่าน่ากินเป็นที่สุดของที่สุด  พิมเองก็ทำบ่อยนะคะ แต่ไม่เคยได้ทำเป็นสูตรขึ้นมาซะที วันนี้ไหน ๆ กลัวตกเทรนด์ก็เลยขอทำอีกสักรอบค่า 

ก่อนจะไปลงมือทำ พิมก็อยากเม้าท์เรื่องสามชั้นทอดน้ำปลาในแบบที่พิมทำให้ฟังกันนิดนึงค่า  คือ  สามชั้นทอดน้ำปลาที่พิมทำทานบ่อยๆ เนี่ย มี 2 แบบนะคะ  โดยแต่ละแบบต่างกันที่การทอดเท่านั้นเองค่ะ แบบแรกคือหลังจากหมักเสร็จ ก็เอาชิ้นหมูไปคลุกในแป้งสาลี/แป้งทอดกรอบ เช่นพวกโกกิ อังเคิ้ลบานส์  แบบแป้งแห้ง ๆ อ่ะนะคะ แล้วเอาไปทอด  แบบนี้ผลลัพธิ์คือจะได้คือความนุ่ม ชุ่มๆ แต่กรอบน้อย (แทบจะไม่กรอบ)  และสีผิวข้างนอกจะไม่ค่อยเหลืองทองเท่าไหร่ (จะออกไปทางเข้มๆ)  ส่วนอีกแบบคือแบบที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้  นั่นก็คือ  พอหมักเสร็จ ก็เอาแป้งทอดกรอบใส่ลงไปในกาละมังที่หมักหมู เหยาะน้ำเปล่าไปนิดหน่อย  แล้วก็ค่อยเอาไปทอดค่ะ  ซึ่งเดี๋ยวอธิบายในส่วนวิธีการทอดอีกทีนะคะ  แต่วิธีนี้จะได้หมูสามชั้นทอดน้ำปลาที่กรอบนอกนุ่มใน  ผิวนอกของหมูทอดมีสีเหลืองทอง   และก็หอมกลิ่นน้ำปลาอ่ะค่ะ  ^_^  

ในส่วนของวิธีการทอดในแบบที่ 2 เนี่ย พิมก็จะแบ่งการทอดออกเป็น 2 แบบนะคะ (มิได้มีหลักเกณฑ์ทางวิชาการอะไร อาศัยแบ่งเอาตามที่เคยทำ)    วิธีแรกคือ ใช้ไฟกลางในการทอด เป็นไฟระดับเดียวเลย ตั้งแต่ต้นยันจบ  วิธีนี้จะใช้เวลาทอดน้อยกว่า ได้หมูทอดที่กรอบ เหลืองสวย  แต่สังเกตุว่าจะหมูจะนุ่ม และนิ่มไวกว่าการทอดในแบบที่สอง  ส่วนแบบที่ 2 ที่พิมใช้ทอดในวันนี้ คือ ช่วงที่ทอดแรกๆ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนหน่อย  รอจนหมูสุกทั่วทั้งชิ้น  ค่อยเร่งไฟแรงตอนสุดท้ายเพื่อไล่น้ำมันออกจากหมู  ซึ่งแบบนี้เนี่ย พิมรู้สึกว่าผิวหมูด้านนอกจะกรอบนานกว่าแบบแรก  และด้านในจะแห้งกว่าแบบแรกนิดนึง   ........  ก็ตามนี้นะคะ  แบบว่าอยากเล่าให้ฟัง  แล้วเวลาที่เพื่อน ๆ ทอดก็เลือกทอดตามแบบที่ชอบได้เลยค่ะ ^__^ 

ป.ล. แบบที่พิมทำให้ดูในเมนูนี้ เป็นการทอดแบบที่ 2  วิธีที่ 2 นะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสามชั้น  250 กรัม
- น้ำปลาดีๆ หอมๆ   1   ชต.
- แป้งทอดกรอบ  เช่นยี่ห้อโกกิ อังเคิ้ลบานส์ 1.5  ชต.  (ถ้าชอบแป้งบางมากๆ ลดแป้งลงเหลือ 1 ชต.) 
- น้ำเปล่า 1 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเนี่ย เราก็มาจัดการกับหมูสามชั้นก่อนนะคะ ... โดยให้เราเฉือนส่วนที่เป็นหนังหมูทิ้งไป  หากหมูเป็นชิ้นยาวมากก็ให้ตัดเป็น 2 ส่วนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-03.jpg

แล้วก็เอาหมูใส่กาละมังใบย่อม ๆ ค่ะ เหยาะน้ำปลาลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-04.JPG

ใช้มือนวด ๆ หมูกับน้ำปลา จนน้ำปลาซึมเข้าไปอยู่ในหมูทั้งหมด เป็นอันใช้ได้ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-05.JPG

แล้วหมักไว้ประมาณ 20-30 นาทีค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-06.JPG

พอครบเวลา ก็เอาแป้งทอดกรอบโรยลงไปค่ะ ตามด้วยน้ำ 1/2 ชต. ก่อน แล้วลองเคล้าหมูกับแป้งดู  ถ้าแห้งเกิน เคล้าแล้วแป้งเปียกไม่ทั่ว ก็ค่อยเติมน้ำเปล่าอีก 1/2 ชต. ลงไป  แล้วเคล้าให้เข้ากันอีกทีนะคะ    (จะทอดค่อยเคล้าหมูกับแป้งนะคะ อย่าเคล้าทิ้งไว้) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-07.jpg

นำไปทอดในน้ำมันท่วม   ด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  จนกระทั่งหมูสุก ก็เร่งไฟแรง

เพิ่มเติม :: ถ้าต้องการทอดแบบอื่น ดูคำอธิบายด้านบนสุดเลยนะคะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-08.jpg

จนหมูสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-09.JPG

จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ  แล้วใส่จานเสริฟ พร้อมน้ำจิ้มแจ่วสักถ้วยเล็กๆ ข้าวเหนียวร้อน ๆ สักกระติ๊บ (แต่วันนี้พิมไม่มีสักกะอย่าง >_<)  .....  เท่านี้เราก็จะได้หมูทอดน้ำปลาที่กินไม่อยากเลิกแล้วล่ะค่ะ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-10.JPG

อย่างที่พิมบอกข้างต้นนะคะว่าหมูสามชั้นทอดน้ำปลาที่พิมทำให้ดูในเมนูนี้เนี่ย  จะมีผิวนอกที่กรอบ ด้านในนุ่มพอประมาณ เค็มพออร่อย แล้วก็หอมกลิ่นน้ำปลามากๆ  (ขึ้นอยู่กับน้ำปลาด้วย ^_^)  .... นอกจากกินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ  แล้ว  เอามากินแอ้มข้าวสวย แกงเผ็ด เช่น แกงหน่อไม้ดอง  แกงคั่วผักบุ้ง ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-11.JPG

 ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ ติดขัดตรงไหนก็แปะคำถามไว้ได้เลยค่า แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้อีกทีนะคะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce/deep-fried-pork-belly-with-fish-sauce-12.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก