header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-01.JPG

วันนี้เรามาทำอาหารง่าย ๆ กันดีกว่าเน๊าะคะ ^_^  อาหารจานนี้เป็นอะไรที่ทำง่าย ทานง่าย เด็กก็ทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานดี คุณสามีพิมก็ทานหมดค่ะ ^_^

เมนูนี้มีชื่อเรียกว่า  "เต้าหู้นึ่งหมูสับ" นะคะ  แต่จริง ๆ นอกจากหมูสับแล้วก็ยังมีกุ้งสับอีกด้วย แต่ขอเรียกสั้น ๆ ว่าหมูสับล่ะกันค่ะ ชื่อจะได้ไม่ยาวเกินเน๊าะ 

เมนูนี้พิมได้ไอเดียมาจากหมูสับนึ่งตั้งฉ่ายที่อยู่ในเวบครัวบ้านพิมนี่แหละค่ะ   แต่อยากให้มีคุณค่าทางอาหารมากขึ้น ไม่อยากให้มีแต่หมูสับอย่างเดียว ก็เลยปรับเพิ่มให้มีกุ้งสับกับเต้าหู้มาร่วมด้วย เลยกลายเป็นเมนูที่สุขภาพนิด ๆ อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-08.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-10.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เต้าหู้คินุ 1 แพค (300 กรัม)
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 50 กรัม
- เนื้อกุ้งสับหยาบ 50 กรัม
- ตั้งฉ่าย 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม  1.5  ช้อนโต๊ะ    (ตรงนี้พิมจำไม่ได้ว่าใส่ไปเท่าไหร่ แต่ไม่เกิน 2 ชต. อ่ะค่ะ) 
- ต้นหอม 2 ต้น (ใช้แต่ส่วนใบ ซอยไว้หยาบๆ)
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกมาดูที่เต้าหู้กันก่อนนะคะ .. สำหรับเต้าหู้เนี่ย เพื่อนๆ จะใช้เต้าหู้สีขาวชนิดไหนก็ได้ค่ะ ขอให้เป็นเต้าหู้ที่เนื้อนิ่มหน่อยก็โอเค  อย่างที่พิมใช้ในวันนี้ก็เป็นเต้าหู้คินุนะคะ พิมซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เกตแถวบ้าน เวลาเบื่อๆ  เนื้อสัตว์ก็จะเอาเต้าหู้นี่แหละค่ะมาทำกับข้าวแทน  แต่ถ้าไม่มีเต้าหู้คินุ เพื่อน ๆจะใช้เต้าหู้ขาวแบบเป็นหลอด หรือเต้าหูอ่อนที่ขายตามตลาดสดก็ได้นะคะ ตามชอบตามสะดวกเลย  .. แต่รสชาติรสสัมผัสของอาหารจานนึง หลักๆ ก็มาจากเต้าหู้ด้วยนะคะ ^_^ 

วิธีการเตรียมเต้าหู้ก็คือ  นำมาหั่นไว้เป็นชิ้นโตหน่อยค่ะ ประมาณ 1*1 นิ้ว กะว่าชิ้นนึงก็สัก 2 คำ  หรือถ้าใครเอาทานสะดวกจะหั่นเป็นชิ้นเล็กขนาดสัก 1*1 ซม. ก็ได้นะคะ  .. แล้วใส่ชามทนความร้อนเอาไว้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-03.JPG

ต่อมาก็ผสมหมูสับ กุ้งสับ ขิงสับ กระเทียมสับ ซอสหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำเปล่า  แล้วผสมให้เข้ากันดี  นำไปโปะบนเต้าหู้ที่เราเตรียมไว้ โดยใช้ช้อนเกลี่ยๆ ให้หนาบางเสมอกัน   

เพิ่มเติม :: ลองชิมตั้งฉ่ายดูก่อนนะคะ หากเค็มมากให้ล้างน้ำสักหน่อยนะคะ หรือไม่ก็ลดปริมาณซีอิ๊วขาวลง ไม่งั้นจะเค็มเกินค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-05.jpg

จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟกลาง ประมาณสัก 10 นาทีหรือจนกระทั่งหมูสุก (อย่านึ่งนานนะคะ มันจะแข็ง)  

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-06.JPG

 พอครบเวลาก็ปิดไฟเตา  แล้วยกออกมา 

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-07.JPG

โรยด้วยต้นหอมซอย ... และถ้าให้ผู้ใหญ่ทาน อาจจะเพิ่มพริกซอยเล็กๆ น้อย ๆ พอสวยงามก็ได้อ่ะค่ะ แล้วเราก็จะได้เต้าหู้นึ่งหมูสับที่ทานง่ายทำง่ายแบบนี้ไว้ทานในครอบครัวนะคะ ^_^ 

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-08.JPG

หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานหมูสับ อาจจะใช้ไก่สับแทนก็ได้ หรือถ้าจะให้แลดูเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจริง ๆ อาจจะใช้เนื้อปลากะพงสับหยาบหรือหั่นชิ้นเล็ก ๆ แทนหมูสับก็เข้ากันดีนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-09.JPG

ยังไงลองไปทำกันดูค่ะ แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อยแบบง่าย ๆ อย่างนี้อีกนะคะ  สวัสดีค่า

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-tofu-with-minced-pork/steamed-tofu-with-minced-pork-10.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก