headerหลายปีก่อน ตอนพิมไปเที่ยวแุถวสมุทรสงคราม สมุทรสาคร พิมมีโอกาสได้ไปกินอาหารอย่างนึงที่ปกติแล้วแม่แต่ชื่อ พิมยังไม่เคยได้ยินเลย   นั่นก็คือ แกงคั่วปูไข่กับใบชะครามค่ะ 

พูดถึง "ใบชะคราม"  หลายคนอาจจะงงๆ นะคะ ว่า มันคือใบอะไร ???   พิมจะอธิบายให้ฟังค่ะ ^_^

"ชะคราม"  เป็นไม้ล้มลุก ที่ขึ้นอยู่บริเวณดินเลนที่เป็นดินเค็มใกล้ชายฝั่งทะเลนะคะ  (แต่ก็มีขึ้นในดินจืดบ้าง)  ในประเทศไทยเราที่เห็นมีขึ้นเยอะๆ ก็แถวจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชบุรี ประมาณนี้อ่ะค่ะ  ชะครามมีลักษณะลำต้นเป็นกอคล้ายเฟิร์น  ใบจะมีลักษณะเรียวเล็ก ยาวประมาณสัก 2 ซม. มีสีเขียว บางทีก็เขียวอมฟ้า (ขึ้นกับความเค็มของดิน)   หากลองเด็ดใบมาชิมแบบดิบ ๆ จะรู้สึกได้ถึงคำว่าทะเลเลยค่ะ  เพราะชะครามดิบจะมีรสชาติและกลิ่นเหมือนน้ำทะเล  ดังนั้นเวลาจะเอามาทำอาหารทาน เราก็จะตัดกิ่งชะครามมา แล้วรูดเอาเฉพาะใบอ่อนๆ เหมือนรูดชะอม  นำไปต้มในน้ำเดือด แล้วมาล้างน้ำสัก 2-3 ครั้ง เพื่อให้รสเค็มหายไป  (แต่บางคนที่อยากให้มีรสเค็มก่อน ๆ ก็ล้างแค่น้ำเดียว)   บีบให้แห้ง  ก็จะนำไปทำอาหารได้ล่ะค่ะ

ใบชะครามที่เราบีบน้ำให้แห้งแล้ว เราก็สามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนูเลยนะคะ  อย่างเช่น  ลวกกะทิจิ้มกับน้ำพริกกะปิ  ใส่ในไข่เจียวเหมือนทำไข่เจียวชะอม เอาไปใส่ในแกงส้ม   ผัดกับไข่  หรือทำเป็นยำแบบยำถั่วพู   แต่ที่พิมชอบสุด ก็เห็นจะหนีไม่พ้น แกงคั่วปูไข่กับใบชะครามที่พิมจะนำมาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้อ่ะค่ะ ^_^

egg crab curry with seepweed leaf 16

egg crab curry with seepweed leaf 14

egg crab curry with seepweed leaf 15

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปูไข่ (ปูม้า) 2 ตัว หนักประมาณ 400 กรัม
- ใบชะครามต้ม บีบน้ำให้แห้ง 1 + 1/4 ถ้วย
- พริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1  ถ้วย
- น้ำกะทิ  1 + 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น  1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ 

egg crab curry with seepweed leaf 01

 

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นมาดูใบชะครามที่พิมต้มไว้แล้วเรียบร้อยก่อนนะคะ  .... ก็จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ  คือเป็นใบเล็ก ๆ เหมือนใบชะอมต้มอะไรทำนองนี้นะคะ

ตอนแรกที่พิมได้ใบชะครามมา (เพื่อนส่งมาให้่ทางไปรษณีย์)  เป็นวันก่อนวันที่พิมกำลังจะเดินทางไปต่างประเทศอยู่หนึ่งวันค่ะ  ด้วยความที่วันนั้นอะไรๆ ก็ต้องรีบมาก เพราะมีงานต้องเคลียร์ก่อนเดินทางเยอะ เนื่องจากพิมจะเดินทางหลายวัน    พอได้รับมาพิมก็เลยจัดการรีบรูดเฉพาะใบที่ยังเขียวอยู่  นำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 3-4 นาที แล้วก็นำไปล้างด้วยน้ำเย็นจัด 1 ครั้ง (เพื่อรักษาสีชะครามให้เขียวสด)  ก่อนจะไปล้างน้ำธรรมดาอีก 2 รอบ เพื่อให้ความเค็มของใบชะครามลดลง แล้วก็บีบน้ำให้แห้ง  ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ใส่ถุงเก็บไว้ในช่องฟรีส  จนกระทั่งกลับมาจากต่างประเทศ ถึงได้ค่อยเอาออกจากช่องฟรีส มาตั้งพักไว้ในห้องให้น้ำแข็งละลาย และบีบน้ำออกอีกครั้งก่อนจะนำมาแกงอ่ะค่ะ ^_^ 

egg crab curry with seepweed leaf 02

ส่วนปู  .. พิมซื้อปูไข่ (ปูม้า) มาจากตลาดสดที่ไม่ไกลจากบ้านมากนักนะคะ   บอกพ่อค้าเค้าว่าเอาปูไข่เนื้อเน่น ๆ  2 ตัว หนักประมาณครึ่งโล เค้าก็เลือกมาให้แบบสดมากค่ะ    พอกลับถึงบ้าน พิมก็จัดการเอาไปล้างน้ำ ระหว่างล้างก็เอาแปรงสีฟัน (ที่ยังไม่ได้ใช้งาน) ขัดๆ ตามซอกตามุมบนตัวปู เผื่อว่าจะมีเศษอะไรติดมากับตัวปู แล้วล้างน้ำเฉย ๆ ไม่ออกนะคะ  .... ล้างเสร็จแล้ว พิมก็จัดการสับก้ามปูเก็บไว้ก่อน (ทุบก้ามปูด้วยสันมีดให้แตกเล็กๆ ด้วย เวลาแกะทานจะได้แกะง่ายขึ้น)    ตามด้วยการสับปลายขาปูส่วนที่แบน ๆ ไม่มีเนื้อทิ้งไป  จากนั้นก็แงะกระดองปูออก  สับตัวปูออกเป็น 2 ส่วน  (ถ้าปูตัวใหญ่ก็สับเป็น 4 ส่วน)  ดึงนมปูทิ้งไป    ส่วนกระดอง ก็จัดการควักเอาเฉพาะไข่ปูออกมา ตัวกระดองก็ทิ้งไปนะคะ  จากนั้นล้างทุกชิ้นผ่านน้ำแบบเบา ๆ อีกครั้ง ก่อนจะพักใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำอ่ะค่ะ  

03

เมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว   เราก็มาลงมือถือกันดีกว่าเน๊าะคะ ^^  เริ่มต้นด้วยการเทหัวกะทิ 3/4 ถ้วย ใส่ลงไปในหม้อใบย่อมๆ ที่เราจะใช้แกงค่ะ (หรือถ้าใครจะแกงในกระทะก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย)   พอกะทิเดือดก็หรี่ไปลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อน เคี่ยวไปสักแป๊บเพื่อให้แตกมันค่ะ   ซึ่งตอนที่รอให้กะทิเดือด และตอนที่รอกะทิแตกมัน ให้คนเป็นระยะๆ ด้วยนะคะ  ไม่งั้นแล้วกะทิจะจับตัวกันเป็นก้อน หรือที่บ้านพิมเรียกว่า "เป็นลูก" ค่ะ   (ถ้าใช้กะทิสดจะเป็น กะทิกล่องจะไม่เป็น) 

egg crab curry with seepweed leaf 03

 แล้วพอกะทิแตกมันพอประมาณแล้ว ก็ใส่พริกแกงคั่วลงไปผัดนะคะ 

egg crab curry with seepweed leaf 04

ผัดไปเรื่อยๆ ใจเย็น ๆ จนพริกแกงแตกมันเป็นสีสวยแบบในภาพ  โดยไม่ต้องให้แตกมันมากจนเป็นสีแดงก่ำเหมือนทำแกงแดง แกงเขียวหวาน ....... ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ 

egg crab curry with seepweed leaf 05

 จากนั้นก็เติมกะทิที่เตรียมไว้ลงไปนะคะ 

egg crab curry with seepweed leaf 06

 คนกะทิให้เข้ากับพริกแกง แล้วก็รอจนกะทิเดือด

egg crab curry with seepweed leaf 07

 ก็ใส่ปูที่เราเตรียมไว้ลงไป

egg crab curry with seepweed leaf 08

egg crab curry with seepweed leaf 09

รอจนกระทั่งปูสุกทั่วทุกชิ้น  (ใช้เวลาไม่นาน - เนื้อปูจากใส ๆ จะเป็นสีขาวขุ่น)  ก็ปรุงรสด้วยด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำปลาค่ะ  คนนิดหน่อยพอให้น้ำตาลละลาย ก็ตักน้ำแกงขึ้นมาชิมรสชาติว่าประมาณไหน ซึ่งปกติแกงอันนี้จะออกสามรสคล้ายแกงเทโพค่ะ คือ เปรี้ยวนำ แต่ไม่มาก หวาน เค็มตามพอกลมกล่อม   หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบนะคะ 

ตัวแปรหลักในการปรุงรส คือน้ำมะขามเปียกค่ะ  เพราะมะขามเปียกที่พิมซื้อมาบางทีก็เปรี้ยวปรี๊ด บางทีก็เปรี้ยวอมหวาน  เพราะงั้นแม้เราจะปรุงรสด้วยปริมาณเครื่องปรุงเท่า ๆ กัน แต่รสที่ได้ อาจจะต่างกันบ้าง ก็ปรับเอาตามชอบนะคะ 

egg crab curry with seepweed leaf 10

 และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ใบชะคราม (ที่บีบน้ำจนแห้งแล้ว)  ลงไป  ตามด้วยหัวกะทิที่เหลือ 

egg crab curry with seepweed leaf 11

รอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ 

egg crab curry with seepweed leaf 12

แล้วเราก็จะได้แกงคั่วปูไข่กับใบชะครามออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  .... ขอบอกว่ารสชาติมันๆ ของใบชะคราม เข้ากับรสชาติของแกงคั่วมาก  ยิ่งมาแกงกับปูไข่แบบนี้ ยิ่งเข้ากันดีเลยอ่ะค่ะ 

egg crab curry with seepweed leaf 15

สำหรับเพื่อนๆ  คนไหนที่หาปูไข่ไม่ได้ ก็ใช้ปูเนื้อธรรมดาได้นะคะ หรือถ้าไม่กินปู จะใช้เป็นกุ้ง หรือหอยแมลงภูสด ก็ยังได้เลยอ่ะค่ะ  ส่วนเพื่อนๆ  คนไหนที่อยากทานแกงคั่วปูแบบนี้ แต่หาใบชะครามไม่ได้  ก็อาจจะใช้ใบชะพู (ที่กินกับเมี่ยงคำ)  ซอยหยาบ ๆ แล้วใส่แทนใบชะครามก็ได้อยู่ แต่จะเป็นแกงคั่วปูไข่กับใบชะพู ซึ่งกลิ่นจะแตกต่างไปจากแกงกับใบชะครามนะคะ 

egg crab curry with seepweed leaf 16

 ยังไงลองไปทำกินกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^

egg crab curry with seepweed leaf 14

 

egg crab curry with seepweed leaf 13ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก