header



สวัสดีค่ะ วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำขนมจีบกุ้งผสมหมูกันนะคะ  เป็นสูตรที่ทำไม่ยาก  แต่เนื้อขนมจีบเด้ง นุ่ม หอม อร่อย โดยเฉพาะน้ำจิ้มนี่ฟินมากกกก  อยากให้ทุกคนลองเอาไปทำกันดูค่ะ   

เกือบลืมๆ ... ขนมจีบสูตรนี้เป็นสูตรเดียวกับที่พิมเคยโพสต์ไว้ในเวบไซต์น้ำตาลมิตรผลเมื่อประมาณ 5 ปีก่อนนะคะ เพราะงั้นอาจจะมีภาพของน้ำเชื่อม (ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของมิตรผล) ติดมาด้วยค่ะ ^_^

shrimp dumpling 16

shrimp dumpling 15

::  ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ขนมจีบกุ้ง" ::

- เนื้อกุ้ง 250 กรัม  (ได้จากกุ้งสดประมาณ 450-500 กรัมที่แกะเปลือก และเอาเส้นดำกลางหลังกุ้งออกแล้ว) 
- หมูเด้ง 250 กรัม  (ถ้าไม่มีใช้หมูสับละเอียดแบบติดมันแทน) 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทยขาวป่น 1/2  ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบต้นหอมซอย  2 ช้อนโต๊ะ 
- มันแกวหรือแห้วหั่น (ดิบ) ชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ  (ไม่ใส่ก็ได้)
- แผ่นเกี๊ยวอย่างบาง 35-40 แผ่น  (170 กรัม) 
- กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
- น้ำมันกระเทียมเจียว  1/4 ถ้วย

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "น้ำจิ้ม" ::

- พริกจินดาบดละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1/4 ถ้วย
- น้ำเชื่อมสำเร็จรูป (มิตรผล)  1/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชูแท้   1/3 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

** ถ้าไม่มีน้ำเชื่อม สามารถใช้น้ำตาลทรายแทนได้นะคะ 

shrimp dumpling 04

shrimp dumpling 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาทำน้ำจิ้มกันก่อนเลยค่ะ  ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่ส่วนผสมน้ำจิ้มทั้ง 6 อย่างตามในสูตรลงไป  แล้วคนพอเข้ากันนะคะ 

shrimp dumpling 02

จากนั้นเอาหม้อไปตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  พอเดือดทั่วกันก็ปิดไฟเตาได้เลย  พักให้เย็น  ได้เป็นน้ำจิ้มขนมจีบค่ะ 

shrimp dumpling 03

ต่อมาให้เราหยิบครกมาใบนึง  ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงไปตำรวมกันให้ละเอียดนะคะ  (ส่วนนี้เรียกว่า สามเกลอ) 

shrimp dumpling 05

แล้วใส่เนื้อกุ้งตามลงไป   ตำกุ้งให้เข้ากับสามเกลอจนกุ้งมีความหนึบ แต่ไม่ต้องให้ละเอียดค่ะ 

shrimp dumpling 06

ตักส่วนผสมกุ้งใส่กาละมัง ตามด้วยหมูเด้งนะคะ 

** หมูเด้งหาซื้อได้ตามแผงขายหมูในตลาดสดทั่วไป ถุงนึงหนักประมาณครึ่งกิโล 
** ทั้งหมูเด้งและเนื้อกุ้ง แช่ให้เย็นจัด ก่อนนำมาใช้ค่ะ 

shrimp dumpling 07

ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว  น้ำมันงา แป้งข้าวโพด  แล้วนวดทุกอย่างให้เข้ากันดี จนส่วนผสมมีความหนึบนะคะ 

shrimp dumpling 08

สุดท้ายก็ใส่ต้นหอมซอยกับมันแกว นวดให้เข้ากันอีกครั้ง  แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ 1 คืน ก่อนจะนำมาห่อค่ะ 

shrimp dumpling 09

พอถึงเวลาที่เราจะห่อ เราก็นำแผ่นเกี๊ยวที่เตรียมไว้มาตัดมุมทั้ง 4 ด้านออกตามในภาพด้านล่างนะคะ 

** แผ่นเกี๊ยวที่ขายตามตลาด จะมีทั้งยี่ห้อที่เป็นแผ่นบาง และยี่ห้อที่เป็นแผ่นหนาหน่อย เวลาไปซื้อ ให้ถามคนขายเลยค่ะว่า แผ่นเกี๊ยวยี่่ห้อไหนบาง เหมาะเอาไปห่อขนมจีบบ้างนะคะ  ^_

shrimp dumpling 10

แล้วใช้แปรงจุ่มน้ำมันกระเทียมเจียว ทาบนซึ้งที่เราจะใช้นึ่งขนมจีบ เพื่อไม่ให้ขนมจีบติดก้นซึ้งค่ะ 

shrimp dumpling 11

จากนั้นก็ทำการห่อขนมจีบ ด้วยการวางแผ่นเกี๊ยวบนฝ่ามือ ตักใส่ขนมจีบใส่ลงไปตรงกลางประมาณ 1 ชต.  หรือราวๆ 15 กรัม  แล้วก็รวบแผ่นเกี๊ยวให้แนบติดกับหมูหรือแนบติดกับแผ่นเกี๊ยวด้วยกัน  ถ้าไม่ค่อยติดอาจจะใช้น้ำเปล่าแตะๆ ช่วยก็ได้นะคะ  แล้วจับจีบให้สวยงาม ก่อนจะวางลงไปบนซึ้งค่ะ  (อย่าวางทับรูซึ้ง) 

shrimp dumpling 12

พอได้ขนมจีบเต็มซึ้ง  ก็เอาฟ๊อกกี้ใส่น้ำสะอาด (น้ำที่เรากินนี่แหละ)  สเปรย์ลงไปที่แผ่นเกี๊ยว ให้เปียกทั่ว ๆ กันนะคะ 


shrimp dumpling 13

แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 5 นาที 

shrimp dumpling 14

พอสุกก็นำมาเทใส่ถาดใบเล็กๆ  ตักน้ำมันกระเทียมเจียวใส่ลงไปนิดหน่อย   เขย่าถาดเบา ๆ พอให้น้ำมันโดนขนมจีบทั่วกันทุกชิ้น จะได้ไม่ติดกันค่ะ    พอถึงเวลาจะกินก็ตักขนมจีบใส่จาน  โรยกระเทียมเจียวใหม่ ๆ มากน้อยตามชอบ  กินคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำไว้ในตอนแรก  เราก็จะได้ขนมจีบกุ้ง (ผสมหมู) ที่ทำได้ไม่ยากและอร่อยแล้วนะคะ  ^_^ 

ลองไปทำกินกันดูค่ะ

shrimp dumpling 15

shrimp dumpling 16

:: เพิ่มเติม ::

- สูตรนี้ทำได้ประมาณ 37 ชิ้น ขนาดประมาณในภาพด้านบน
- เนื้อกุ้งสด 250 กรัม ได้จากกุ้งสดแบบมีเปลือกประมาณ 500 กรัม นะคะ
- แห้ว/มันแกว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้  ตามความชอบ
- วิธีทำให้แป้งขนมจีบนิ่ม  มีหลายวิธี  แต่พิมเลือกวิธีนี้มาให้เพราะคิดว่าง่าย และสะดวกที่สุดแล้วค่ะ 
- อย่านึ่งขนมจีบนาน จะทำให้แป้งกระด้างนะคะ 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก