header



ใกล้จะปีใหม่แล้ว เพื่อนๆ  คนไหนที่คิดจะจัดปาร์ตี้ แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรดี  วันนี้พิมมีเมนูนึงมาแนะนำ ก็คือ “ปาร์ตี้บาร์บีคิวไส้กรอก”  นั่นเองค่า ^_^ 

129

120

124

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  “บาร์บีคิวไส้กรอก” ::

- Smoked Chunk Sausage เบทาโกร 1 แพ็ค
- Smoked Chunk Bologna เบทาโกร 1 แพ็ค
- ไส้กรอกแฮมคลาสสิค เบทาโกร 1 แพ็ค
- ไส้กรอกคอกเทลรมควันคลาสสิค เบทาโกร 1 แพ็ค
- พริกหวานสีเขียว 1/2 ลูก 
- ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว ต้มสุก 15-20 ชิ้น
- มะเขือเทศราชินี 15-20 ลูก 

101

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  “ซอสบาร์บีคิว” :: 

- ซอสมะเขือเทศ  75  มิลลิลิตร
- Worcestershire sauce  1  ช้อนโต๊ะ
- Tabasco Sauce (Habanero) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 50  กรัม
- ดิจองมัสตาร์ด  1  ช้อนโต๊ะ 
- น้ำส้มสายชูบัลซามิก 1 ช้อนโต๊ะ 
- ผงกระเทียม  1/4 ช้อนโต๊ะ 
- ปาปริก้า  1/4  ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มเขียวหวานคั้นสด 1/4 ถ้วย

102

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  “ซอสพริกกระเทียม สไตล์จีน” :: 

- พริกจินดาสับ 15 กรัม
- พริกหยวกเขียวสับ 20 กรัม
- ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันพืช 50 กรัม
- โป๊ยกั๊ก 1-2 ดอก
- อบเชย 1 ชิ้นเล็กๆ หักเป็นท่อนสั้น
- หอมแขก 25 กรัม

103

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  “ซอสลาบน้ำตก สไตล์ไทย” :: 

- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- หอมแดง หั่นชิ้นเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ    

104

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกมาดูที่พระเอกของเรากันก่อนค่ะ  ^_^ วันนี้ไส้กรอกที่พิมเลือกมาใช้ก็จะมีอยู่ 4 อย่างด้วยกันนะคะ 

Smoked Chunk Sausage เบทาโกร  ... เป็นไส้กรอกซีรีย์ใหม่ล่าสุดของเบทาโกรเลยค่ะ  ไส้กรอกตัวนี้จะมีเนื้อแน่น หนังกรอบ  มีกลิ่นรมควันเบา ๆ ที่สำคัญมีชิ้นเนื้อแบบหั่นหยาบ ๆ อยู่ในตัวไส้กรอกด้วย เวลากัดเข้าไปแต่ละคำนี่คือฟินเลยนะคะ  

Smoked Chunk Bologna เบทาโกร  ... อันนี้เป็นโบโลญ่าซีรีย์เดียวกับไส้กรอกตัวบนค่ะ  มีเนื้อที่แน่นกว่าโบโลญ่าทั่วไป แต่ว่ายังคงความนุ่ม และก็มีกลิ่นรมควันเบา ๆ + ชิ้นเนื้อหยาบ ๆ แทรกอยู่ในชิ้นโบโลญ่าเหมือนกับไส้กรอกตัวบนด้วยนะคะ 

ไส้กรอกแฮมคลาสสิค เบทาโกร ... ตัวนี้เป็นไส้กรอกไก่ผสมหมู  รสชาติและรสสัมผัสจะเหมือนแฮม แต่มาในรูปแบบของไส้กรอกค่ะ 

สุดท้าย .. ไส้กรอกคอกเทลรมควันคลาสสิค เบทาโกร ... ตัวนี้หนังกรอบมาก คุณสามีพิมชอบเป็นพิเศษ เลยจัดมาด้วยนะคะ ^_^ 

105

106

สำหรับไส้กรอกตัวที่เป็น Smoked Chunk Sausage กับไส้กรอกแฮมคลาสสิค ให้เราหั่นแต่ละชิ้นเป็น 2 - 3 ชิ้นค่ะ  ส่วนโบโลญ่ากับไส้กรอกคอกเทลรมควัน  แค่แกะออกจากซองก็พอ ไม่ต้องทำอะไรเลยนะคะ  

ส่วนพริกหวาน วันนี้พิมใช้เป็นสีเขียวเพื่อให้ตัดกับมะเขือเทศสีแดง แต่ถ้าใครจะใช้เป็นพริกหวานสีอื่นก็ได้ เอาตามที่มีเลยค่ะ  ..  ก็ให้หั่นพริกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ  ประมาณสัก 10-15 ชิ้นนะคะ  (บาร์บีคิว 1 ไม้ใช้พริก 1 ชิ้น)  

107

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้ว เราก็จะมาเสียบบาร์บีคิวกันค่ะ   

108

สำหรับพิม..พิมจะเริ่มจากมะเขือเทศราชินีก่อน   ตามด้วยโลโบญ่า พริกหวาน Smoked Chunk Sausage ไส้กรอกแฮมคลาสสิค  ข้าวโพดอ่อน และตบท้ายด้วยไส้กรอกคอกเทลรมควันคลาสสิค นะคะ  แต่เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องเสียบตามพิมเป๊ะ ๆ  เอาตามแบบที่ชอบเลยค่ะ   และถ้าสมมติว่าไม้เสียบยาวไม่พอ  ก็อาจจะเสียบไม้ละแค่ 2 ชิ้น ก็ได้นะคะ เก๋  ๆ ไปอีกแบบค่ะ ^_^ 

** ไม้เสียบลายธงแบบในรูป พิมทำขึ้นเอง โดยปริ้นภาพธงนานาชาติใส่กระดาษสติ๊กเกอร์ A4  (พิมเรียงรูปธงใน Excel / 1 หน้ามี 72 รูป ) จากนั้นก็พิมพ์ออกมา ตัด แล้วเอาไปติดกับไม้เสียบลูกชิ้นที่ซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป ง่าย ๆ เลยนะคะ ^_^  

109

เมื่อเสียบเสร็จแล้วเราก็จะได้บาร์บีคิวไส้กรอกที่ยังไม่ได้ปิ้ง ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ...  ถึงตรงนี้ก็เก็บไส้กรอกของเราใส่กล่องใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อน  เพื่อรอเวลาปาร์ตี้นะคะ ^_^

110

ระหว่างนี้เราก็จะมาทำซอส 3 แบบกันค่ะ   (ใครจะเลือกทำเฉพาะซอสใดซอสนึง ตามที่ชอบ หรือถ้าไม่อยากทำก็ซื้อซอสสำเร็จตามห้างได้นะคะ)

เริ่มจากซอสบาร์บีคิว (รสหวาน เปรี้ยวนิด ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศสไตล์ฝรั่ง)  .. ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่น้ำตาลทรายแดง ปาปริก้า เกลือ ผลกระเทียม ซอสมะเขือเทศ  ทาบาสโก้ วูสเตอร์ซอส น้ำส้มสายชู และน้ำส้มเขียวหวานลงไปค่ะ    (ใส่อะไรก่อนหลังก็ได้)   

111

112

คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน  ยกหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอเดือดลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที  จนซอสข้นขึ้น  ก็ปิดไฟเตาแล้วพักซอสไว้ให้เย็นนะคะ 

** ซอสตัวนี้สามารถทำไว้ล่วงหน้าได้หลายวัน  ถ้าทำแล้วใช้ไม่หมด เอาไปใช้เป็นซอสบาร์บีคิวกระทะร้อนได้จ้า

113

ต่อมาเป็นซอสพริกกระเทียมสไตล์จีน (รสเผ็ด เค็มนิด ๆ หอมเครื่องเทศสไตล์จีน)  ... ก็ให้เราหยิบชามมาใบนึงค่ะ ใส่พริกทั้งสองชนิดลงไป ตามด้วยกระเทียม ขิง เกลือ น้ำตาล พริกป่น งาขาวคั่ว (ใส่อะไรก่อนหลังก็ได้)  แล้วคนให้พอเข้ากันนะคะ

จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำมันบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย หอมแขกลงไป รอจนขอบของหอมแขกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ก็ปิดไฟเตา ตักเครื่องในหม้อทิ้งไป  แล้วเทน้ำมันร้อน ๆ ใส่ลงในชามพริก  คนทุกอย่างให้เข้ากันดี  ก็จะได้เป็นซอสพริกสไตล์จีนค่ะ 

** สำหรับซอสพริกแบบนี้ ถ้าใครชอบความเผ็ดชา ก็ใส่ช่วงเจี่ยบุบพอแตกลงไปสัก 1 ช้อนชานะคะ  

** ซอสตัวนี้ถ้าใช้จิ้มไม่หมด สามารถเอาไปผัดข้าว ผัดผัก ผัดกับเส้นสปาเกตตี้ได้ค่ะ    

114

115

116

สุดท้ายกับซอสลาบน้ำตก (เปรี้ยว เผ็ด)  .. ก็ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอมลงไป  แล้วคนให้เข้ากัน ก็จะได้ออกมาเป็นซอสลาบน้ำตก ซอสรสแซ่บ ๆ สไตล์ไทยนะคะ

117

118  

และเมื่อถึงเวลาปาร์ตี้  ก็ให้เราหยิบไส้กรอกออกมา แล้วเอาไปย่างให้ร้อนค่ะ จะย่างด้วยเตาถ่าน เตาไฟฟ้า หรือย่างในกระทะก็ได้ทั้งนั้น เอาที่สะดวกเลยนะคะ  ^_ ^และถ้าใครอยากให้หอมมากขึ้น ระหว่างย่างก็อาจจะทาเนยละลายได้ตามที่ชอบเลยค่ะ  

119

แล้วเราก็จะได้บาร์บีคิวไส้กรอก ที่เสิร์ฟพร้อมกับซอส 3 แบบ ไว้กินเล่นเพลิน ๆ ในปาร์ตี้แล้วนะคะ 

120

123

122

ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า รับรองเลยว่าปาร์ตี้ของเพื่อน ๆ จะอร่อยได้แบบง่าย ๆ และไม่ซ้ำใครแน่นอนค่า ^_^        

124

128

131

127

** ไส้กรอกของเบทาโกร หาซื้อได้ที่ Central Food Hall ในห้างเซ็นทรัล / Tops Market ในห้างเซ็นทรัล / Gourmet Market ในห้างเดอะมอลล์ / Family Mart / Lotus Express และ Betagro Deli นะคะ ^_^

126



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก