header



 สวัสดีค่ะทู๊กกกคน เมื่อ 2-3 วันก่อน พิมเอาสูตรน้ำจิ้มมะขาม ที่ไว้สำหรับกินกับลูกชิ้นทอดมาฝากทุกคนไปแล้ว 

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรแป้งที่ชุบทอดลูกชิ้น  รวมถึงวิธีการผสมและวิธีการชุบแป้งลูกชิ้นมาฝาก   เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะอยากลองเอาไปทำกินหรือทำขายนะคะ  😊 

ส่วนผสมและวิธีทำ ดูได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี่เลยค่าาา 😊

tamarind sauce 14

deep fried meat balls 13

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 200 กรัม  
- น้ำปูนใส 260 กรัม
- น้ำเย็นจัด 260 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- สีผสมอาหาร สีส้ม/ส้มแดง ตามชอบ 

- ลูกชิ้นหมู ไก่ กุ้ง ปลา เนื้อ ไส้กรอกตามชอบ
- แตงกวา ผักชี สำหรับกินแกล้ม

- น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร หรืออย่างน้อย 1/2 ลิตร 

*** สูตรและวิธีทำน้ำจิ้มมะขามสำหรับกินกับลูกชิ้นทอด/ปิ้ง  >> คลิ๊กดูที่นี่ <<  ได้เลยค่ะ 

*** สีผสมอาหาร ใช้เป็นสีผง (ต้องผสมน้ำเปล่าเล็กน้อยก่อนใช้) หรือสีน้ำแบบขวด ๆ ก็ได้

*** แป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ พิมลองผสมไปมา 4-5 ยี่ห้อแล้ว แทบไม่ต่างกันนะคะ  😊

deep fried meat balls 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราจะมาเตรียมในส่วนของลูกชิ้นกันก่อน   วันนี้พิมใช้เป็นลูกชิ้นหมู 🐷  ลูกชิ้นปลารักบี้ 🐟  แล้วก็ไส้กรอกแดง 🍡  แต่เพื่อน ๆ จะใช้เป็นลูกชิ้นอย่างอื่นเช่น ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นปลากลม  หมูยอ  ปลาแท่งจิ๋ว หรือเต้าหู้ปลาก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ   

สำหรับยี่ห้อของลูกชิ้นที่พิมใช้  (เผื่อมีคนอยากรู้)  พิมจำยี่ห้อไม่ได้จริง ๆ แต่พิมซื้อมาจากห้างโลตัสแถวบ้าน  ซื้อมาก็ฉีกถุงทิ้งเลยนะคะ (เพราะรีบ -*-)     แต่เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ลูกชิ้นยี่ห้อที่ชอบ หรือลูกชิ้นยี่ห้อที่กินอยู่ประจำได้   ที่สำคัญถ้าลูกชิ้นอร่อย  เราใส่แค่เกลือกับพริกไทยในแป้ง  ไม่ต้องใส่ผงปรุงรส ก็อร่อยได้ง่าย ๆ เลยค่ะ  😊

เมื่อได้ลูกชิ้นมาแล้ว สิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือ นำลูกชิ้นไปล้างให้สะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ  จากนั้นก็ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ให้แห้ง  เพื่อที่เวลาชุบแป้ง แป้งจะได้เกาะติดลูกชิ้นดี ๆ นะคะ 

ส่วนไม้ที่พิมใช้  ถ้าเป็นลูกชิ้นขนาดตามในภาพ พิมใช้ไม้แหลมไซส์เดียวกับไม้ที่เสียบหมูสะเต๊ะ  คือ 6 นิ้ว   แต่ถ้าเป็นลูกชิ้นจิ๋วแบบที่เค้าขายกันตามงานวัด ตามตลาดนัดลูกจิ๋ว ๆ ไม้ละ 3 บาท  พิมก็จะใช้ไม้ไซส์ 5 นิ้วค่ะ 😊

deep fried meat balls 06

สำหรับลูกชิ้นหมูขนาดแบบในภาพ พิมเสียบไม้ละ 3 ลูก  ลูกชิ้นปลาไม้ละ 3 ลูก และไส้กรอกแดง ไม้ละ 1 ชิ้นนะคะ   ... เมื่อเสียบเสร็จแล้ว ก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ 

deep fried meat balls 07

ต่อมา เราจะมาทำในส่วนของแป้งที่ใช้ชุบทอดนะคะ  

ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่แป้งทั้งสองอย่างลงไป ตามด้วยเกลือ พริกไทย  น้ำเย็นจัด น้ำปูนใส และสีผสมอาหารสีส้มแดง  ... คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ 

*** ปริมาณสีผสมอาหาร ใส่ได้ตามความเข้มของสีที่ชอบเลยนะคะ  

deep fried meat balls 02

deep fried meat balls 03

จากนั้นตั้งกระทะหรือหม้อน้ำมันบนเตา เปิดไฟกลางค่ะ  ในหม้อ/กระทะ ให้มีน้ำมันสูงอย่างน้อย 2.5 - 3  นิ้วเพื่อที่เวลาหย่อนลูกชิ้นชุบแป้งลงไปแล้ว  ลูกชิ้นจะไม่ไปสัมผัสก้นกระทะนะคะ   😊

เมื่อน้ำมันร้อนดี ก็หยิบลูกชิ้น/ไส้กรอกทีละไม้ จุ่มลงไปในแป้งที่เราผสมไว้ แล้วก็รีบหย่อนลงในกระทะทันทีค่ะ   ซึ่งถ้าน้ำมันร้อนกำลังดี เมื่อหย่อนลูกชิ้นไปปุ๊บ  ลูกชิ้นจะจมลงไปที่ก้นหม้อแค่แป๊บเดียว แล้วก็จะเด้งกลับขึ้นมานะคะ ... ก็ให้เราทอดลูกชิ้นด้วยความใจเย็น คนเป็นระยะ  พอแป้งเหลืองกรอบดี  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ 😊  

deep fried meat balls 08

เวลาจะกิน เราก็เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่ทำไว้ ^_^  ตาม >> สูตรนี้ <<   น๊าาา 

tamarind sauce 16

แล้วเราก็จะได้ลูกชิ้นชุบแป้งทอด พร้อมกับน้ำจิ้มมะขามรสเด็ดออกมาหน้าตาน่ากินอย่างในภาพนี้เลยค่ะ 😊

deep fried meat balls 09

ซึ่งแป้งที่ใช้ชุบทอดลูกชิ้นสูตรนี้ จะมีความกรอบบาง แต่ไม่บางมาก  แล้วมีรสเค็มอ่อน ๆ พอเจอกับน้ำจิ้มลูกชิ้น ก็จะได้รสเปรี้ยว หวาน เค็มเผ็ดที่กำลังพอดี ๆ นะคะ 

deep fried meat balls 10

 เพื่อน ๆ ก็ลองไปทำกันดูน๊าาา ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้เรื่อย ๆ ค่ะ 

deep fried meat balls 12

อีกนิ๊ดดด ด้วยความที่แป้งสูตรนี้ผสมง่าย เพราะงั้นไม่จำเป็นจะต้องผสมทิ้งไว้ครั้งละเยอะมาก ๆ  ผสมแค่พอใช้ในแต่ละครั้งก็โอเคนะคะ ^_^   แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊

tamarind sauce 13

tamarind sauce 14

🍄🌳 เพิ่มเติม 21 พ.ค. 64 🌳🍄
ถ้าใครชอบแป้งแบบกรอบบาง เบา ลองสูตรนี้ดูนะคะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 85 กรัม
น้ำปูนใส 85 กรัม
สีผสมอาหารสีส้มเล็กน้อย (ตามความเข้มที่ชอบ หรือไม่ใส่)


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก