header



 ใกล้ปีใหม่แล้ว มาทำขนมไทยๆ  กันบ้างดีกว่าไหมคะ  วันนี้พิมขอนำเสนอวุ้นทูโทน ที่ด้านล่างเป็นวุ้นใบเตยและด้านบนเป็นวุ้งสังขยา  สูตรนี้ทำกินก็อร่อย หรือใครคิดอยากเอาไปทำขาย ทำแจกปีใหม่ก็ดีงามไม่ใช่น้อยเลยค่ะ 

ไม่พูดเยอะ เดี๋ยวเจ็บคอ ^_^  ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า  Go go go go !! 

pendan and custard jelly 03

pendan and custard jelly 05

 :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "วุ้นใบเตย" ::

- ใบเตยหั่น 15 กรัม  
- น้ำเปล่า  600 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 170 กรัม
- วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ 

 :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "วุ้นสังขยา" ::

- กะทิ 250 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 2) 
- น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
- ใบเตย ล้างสะอาด หั่นท่อนสั้น 5 ใบ

- น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
- วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ 

pendan and custard jelly 06

:: วิธีทำ :: 

อันดับแรก เราจะมาทำน้ำคั้นจากใบเตยกันก่อนนะคะ  ......  ก็ให้เราหยิบโถปั่นน้ำผลไม้มาค่ะ   พิมเลือกใช้ยี่ห้อที่มีตัวกรองแยกกากด้วย  จะได้ไม่ต้องลำบากมากรองกากใบเตยด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนอีกทีนะคะ   ซึ่งยี่ห้อที่พิมใช้เนี่ยตัวกรองแยกกากเค้าตาละเอียดมาก  เพราะงั้นไม่ต้องกังวลเรื่องว่าจะมีเศษใบเตยเล็ดรอดออกมาปนกับน้ำใบเตยเลยค่ะ 

pendan and custard jelly 07

pendan and custard jelly 08

 เมื่อได้โถปั่นและติดตัวกรองแยกกากลงไปในโถปั่นแล้ว  ก็ให้เราใส่ใบเตยหั่นละเอียดลงไปในที่กรอง ตามด้วยน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร  (แบ่งมาจากน้ำ 600 มิลลิลิตร)    นะคะ 

pendan and custard jelly 09

จากนั้นก็ปิดฝา  แล้วเอาไปปั่นค่ะ 

pendan and custard jelly 11

 พอละเอียดดี ก็เทเฉพาะน้ำใบเตยใส่ถ้วยเอาไว้  ส่วนกากใบเตยที่ค้างอยู่ในที่แยกกาก ... ทิ้งไปได้เลยนะคะ 

pendan and custard jelly 12

 ต่อมาให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึงค่ะ  ใส่น้ำเปล่าที่เหลือลงไปตามด้วยผงวุ้น  คนให้เข้ากัน  แล้วก็พักไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ 

pendan and custard jelly 13

pendan and custard jelly 14

 พอครบเวลาก็ยกหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ ..... สักพักน้ำจะเริ่มเดือด  เราก็ยังคงต่อ  คนไปจนผงวุ้นละลายหมด ไม่มีเหลือเป็นเม็ด ๆ ติดอยู่ที่ปลายไม้พายหรือตามขอบหม้อ  ก็ใช้ได้นะคะ 

pendan and custard jelly 15

 ถึงตรงนี้ก็ให้เราใส่น้ำตาลทรายขาวลงไปเลยค่ะ 

pendan and custard jelly 16

 แล้วก็คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายหมดนะคะ  (สังเกตุว่า  น้ำวุ้นในหม้อจะใสขึ้น และมีความแวววาว) 

pendan and custard jelly 17

 ก็ให้เราเทน้ำใบเตยที่ปั่นแยกกากเอาไว้เมื่อกี้ลงไปเลยค่ะ .... แล้วก็คน ๆๆๆๆ อย่างรวดเร็ว ให้น้ำใบเตยกับน้ำวุ้นเข้ากันนะคะ 

pendan and custard jelly 18

 พอส่วนผสมเดือดเบา ๆ (ไม่ต้องรอให้เดือดแรง จะทำให้น้ำใบเตยในวุ้นตกตะกอน)  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

pendan and custard jelly 19

 แล้วก็เทใส่ถาด หรือพิมพ์ตามที่ชอบ  พักให้วุ้นหายร้อน  ก็เอาไปแช่ตู้เย็น รอให้วุ้นเซตตัวนะคะ 

pendan and custard jelly 20

ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำวุ้นสังขยากันต่อค่ะ ... ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง  จะใช้ใบเมื่อกี้ที่ทำวุ้นใบเตย ล้างให้สะอาดก็ได้นะคะ ^_^  

ใส่น้ำเปล่าตามสูตรลงไป  ตามด้วยผงวุ้น คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้สัก 15 นาทีค่ะ 

pendan and custard jelly 13

pendan and custard jelly 14

ระหว่างรอให้เราหยิบชามใบโต ๆ มาใบนึงนะคะ ใส่ไข่ไก่  น้ำตาลมะพร้าว  ใบเตย และกะทิลงไป    แล้วขยำส่วนผสมให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายหมด 

pendan and custard jelly 21

pendan and custard jelly 22

ก็กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ สัก 1 ครั้ง  แล้วพักไว้จนก่อนค่ะ 

pendan and custard jelly 23

 พอครบเวลาพักวุ้น ... หยิบหม้อวุ้นขึ้นตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางนะคะ 

pendan and custard jelly 15

 พอผงวุ้นละลายหมด ก็เทส่วนผสมสังขยาที่เราทำไว้เมื่อกี้ลงไปเลยค่ะ  จังหวะนี้ให้ค่อย ๆ เท  พร้อมกับใช้อีกมือคนตลอด ..... อย่าหยุด  ไม่งั้นไข่ในสังขยาอาจจะจับตัวกันเป็นลิ่มๆ  ก็เป็นได้นะคะ ^_^  

pendan and custard jelly 25

จากนั้นรอให้สังขยาเดือดสักหน่อยค่ะ   ... พอเดือดโดยรอบดีแล้ว  ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ  

*** ไม่ต้องปล่อยให้เดือดนาน ไม่งั้นไข่จะแตกตัว  ทำให้เวลาวุ้นเซตตัวแล้ว ไข่จะไม่ดูเนียนเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ

pendan and custard jelly 26

ถึงตรงนี้ก็หยิบถาดวุ้นใบเตยออกมา  สังเกตุว่ามันจะเซตตัวแล้วนะคะ  ก็ให้เราค่อย ๆ เทส่วนผสมวุ้นสังขยาทับลงไปด้านบนเลยค่ะ  

**  ถ้ามีฟองอากาศด้าบนสังขยา ก็อย่าลืมเอาส้อมมาจิ้ม ๆ ให้ฟองแตก  เวลาสังขยาเซตตัว จะได้เนื้อเนียนสวย ๆ ด้วยนะคะ 

pendan and custard jelly 27

pendan and custard jelly 28

พักจนวุ้นสังขยาหายร้อน  ก็ยกถาดวุ้นไปแช่เย็น

pendan and custard jelly 29

 แล้วเราก็จะได้  "วุ้นสังขยาใบเตย"  ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ 

pendan and custard jelly 30

ถึงเวลาทาน ก็ตัดวุ้นด้วยมีดให้ออกมาเป็นชิ้นเล็กหน่อย  (พิมใช้ถาด 8*8 นิ้ว  ตัดชิ้นละ 2*2 นิ้ว)   แล้วก็เสิร์ฟใส่จานน่ารัก ๆ   เท่านี้เราก็จะได้วุ้นอร่อย ๆ พร้อมทานล่ะค่า

** แช่เย็นก่อนทาน จะอร่อยกว่าไม่แช่เย็นนค่ะ ^_^

pendan and custard jelly 03

วุ้นอันนี้เนี่ย ตัววุ้นใบเตยจะหวานแหลมแบบอ่อน ๆ แล้วก็หอมใบเตยนะคะ  ส่วนตัววุ้นสังขยา จะมีความละมุน มีความหวานนัว ๆ นวล ๆ จากน้ำตาลปี๊บ ไข่ และกะทิ   ... กินอร่อยทั้งสองอย่าง แต่พอเอามากินรวมกัน จะยิ่งอร่อยมากว่าค่ะ 

pendan and custard jelly 05

 ยังไงลองไปทำดูกันน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า

pendan and custard jelly 00

:: เพิ่มเติม ::

ขอบคุณผู้สนับสนุนดี ๆ อย่างเครื่องปั่น Summer Magic Blu  และหม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef นะคะ    ดูรายละเอียดเครื่องปั่นได้ >> ที่นี่  <<  และ หม้อทอดไร้น้ำมันได้ >> ที่นี่ <<  หรือถ้าใครสนใจอยากซื้อเลย ก็เข้าไปที่  2010megastore.com  ได้เลยค่ะ 

000



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก