header2-3  วันก่อน พิมไปบ้านที่สุพรรณบุรีมาค่ะ ไปทำธุระนิดหน่อย  แล้วตอนก่อนจะกลับกรุงเทพฯ พิมก็แวะไปตลาดนัดบ้าน ๆ ที่อยู่แถวนั้นนิดนึงนะคะ   

ตลาดนี้เนี่ยเป็นตลาดที่เวลาพิมมาสุพรรณ พิมต้องแวะมาตลอดเลยค่ะ  เพราะว่าจะมีคุณลุงคุณป้าคุณตาคุณยายเก็บผักบ้าน ๆ หรือไม่ก็เอาปลานา ปลาแม่น้ำ  อย่างพวกปลาสลิด ปลาช่อน ปลากด ปลากระดี่  ปลาตัวเล็กตัวน้อย ที่หาได้ในวันนั้น ๆ  มาวางขายกันนะคะ    ซึ่งครั้งนี้เนี่ยนอกจากปลาช่อนกับปลาสลิดตัวโตที่พิมตั้งใจว่าจะซื้อมาทำปลาเค็มแล้ว  ก็ยังมีชะอม  สายบัวแบบยังไม่ได้ลอก  มีผักกูด  มะพร้าวทึนทึกที่เป็นมะพร้าวน้ำหอมลูกเล็ก ๆ มะอึกลูกโต  และดอกโสนอีกด้วยค่ะ 

พูดถึงดอกโสนแล้ว พิมเชื่อว่าหลายคนอาจจะงงว่าดอกโสนคือดอกอะไร  เป็นผักหรือดอกไม้  และมีหน้าตาแบบไหนนะคะ  😊😊

ดอกโสนเป็นพืชตระกูลเดียวกับดอกแคค่ะ   ...  ต้นของดอกโสนจะมีหน้าตาคล้ายกับต้นแค  แต่ว่าลำต้นจะเล็กว่า กิ่งก้านสาขาจะเยอะกว่า และลำต้นก็เปราะกว่า (หักง่าย) นะคะ   ต้นโสนมักจะขึ้นอยู่ตามริมคลอง ริมคันนา หรือในที่ ๆ มีน้ำแฉะ ๆ  หรือตามดินที่ถมใหม่ ๆ ค่ะ  (เมล็ดมักจะติดไปกับดิน)    ส่วนดอกโสนหน้าตาก็จะคล้าย ๆ ดอกแคนะคะ   เพียงแต่ว่าจะออกดอกเป็นช่อ  ดอกจะเล็กกว่าและเป็นสีเหลือง ไม่ได้เป็นสี ขาวเหมือนดอกแคค่ะ   

จะว่าไปแล้ว แม้จะใช้คำเรียกว่า "ดอก"  แต่ดอกโสนก็ไม่ใช่ดอกไม้น๊าาา แต่ถือเป็นผักพื้นบ้านชนิดนึงของไทยเรา ที่นิยมเอามาเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือเป็นผักใส่ในแกงส้ม แกงเลียง  คล้าย ๆ ดอกแค รวมถึงเอามาทำเป็นขนมอย่าง "ขนมดอกโสน" ค่ะ

วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมดอกโสนกันสักหน่อย   ไม่รู้ว่ามีเพื่อน ๆ คนไหนเคยกินบ้างไหม  เพราะเดี๋ยวนี้พิมแทบไม่เคยเจอใครทำขายเลย   แต่บอกเลยค่ะว่าอร่อย เป็นขนมที่มีกลิ่นอายของความเป็นไทยและความโบราณอยู่มาก  ... ถ้าเพื่อน ๆ หาดอกโสนได้ พิมก็อยากให้เพื่อน ๆ ลองเอาไปทำดูกันนะคะ 😊😊

sesbania flower thai dessert 21

sesbania flower thai dessert 17

sesbania flower thai dessert 18

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ดอกโสนที่รูดเอาก้านออกแล้ว 300 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
- หัวกะทิ หรือน้ำลอยดอกมะลิ สำหรับหมักแป้ง 1 + 1/4 ถ้วย  

- น้ำลอยดอกมะลิ สำหรับทำน้ำเชื่อม 1 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม

- มะพร้าวทึนทึกขูด สำหรับโรยหน้าขนม 250 กรัม

*** ดอกโสนทั้งก้าน 500 กรัม (ครึ่งกิโล)  รูดเอาเฉพาะดอก จะได้ดอกประมาณ 450-470 กรัม

sesbania flower thai dessert 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกมาดูที่ดอกโสนกันก่อนค่ะ   .. ดอกโสนมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน  แต่เท่าที่พิมรู้พันธุ์ที่มีขึ้นในเมืองไทยตามริมบ่อ ริมคลอง กินได้ทุกพันธุ์นะคะ ..  ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ไม่ได้เก็บดอกโสนเอง ก็สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสด  หรือในซุปเปอร์มาร์เกต อย่างแมคโคร เดอะมอลล์ TOPS  โลตัส บิ๊กซี ก็มีขายค่ะ 

cats1

(ภาพดอกโสนด้านบน จาก https://www.krungthai-axa.co.th/en/sesbania)

110

ตอนที่เราซื้อดอกโสนหรือเด็ดดอกโสนมาจากต้น เค้าจะมีก้านมาด้วย (ตามภาพด้านบน)   แต่เวลาที่เราจะเอามาทำกับข้าวหรือทำขนม  เราจะต้องรูดเอาไว้เฉพาะดอก ส่วนก้านทิ้งไปนะคะ

วิธีรูดดอกโสนก็ไม่ยุ่งยากเลย แต่แค่ต้องใช้เวลานิ๊ดดดนึงงงง  เริ่มจากหยิบดอกโสนขึ้นมาทีละ 1 ก้าน (ช่อ)   ใช้มือข้างที่ไม่ถนัดจับที่โคนก้าน   แล้วใช้มือข้างที่ถนัดรูดเฉพาะดอกจากโคนก้านมาทางปลายก้าน  ก็จะได้ดอกโสนออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ 

ดอกโสนที่รูดออกมาเรียบร้อยแล้ว ถ้ายังไม่ได้เอามาทำอาหารหรือทำขนม ให้ใส่ถุง/กล่อง เก็บแช่ตู้เย็นไว้  อยู่ได้ประมาณ 1 อาทิตย์นะคะ  **ห้าม** ล้างน้ำก่อนเก็บเด็ดขาด  เพราะจะทำให้ดอกโสนช้ำ อมน้ำ อาจจะทำให้เสียไวค่ะ 😊

sesbania flower thai dessert 04

สำหรับวิธีการทำขนมดอกโสน ก็จะมีอยู่ 3-4 ขั้นตอนใหญ่ ๆ นะคะ

ขั้นตอนแรก คือ การหมักแป้ง ร่อนแป้ง
ขั้นตอนที่สอง คือ การเอาแป้งไปคลุกกับดอกโสน และนึ่งให้สุก 
ขั้นตอนที่สาม คือ การทำน้ำเชื่อมสำหรับมูนขนม
และชั้นตอนสุดท้าย ก็คือ การมูนขนมค่ะ

เริ่มแรกเราจะมาหมักแป้งกันก่อนนะคะ  ซึ่งในขั้นตอนนี้เนี่ย ส่วนผสมที่ใช้ก็จะมีแป้งข้าวเจ้ากับน้ำกะทิ   แต่ถ้าใครไม่มีน้ำกะทิ จะใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้ค่ะ 

sesbania-flower-thai-dessert-02.jpg

ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง  เทแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้ใส่ลงในกะละมัง  แล้วค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำกะทิลงไปทีละ 4-5 ช้อนโต๊ะ  สลับกับการนวดด้วยมือให้เข้ากัน  จนน้ำกะทิหมดเราก็จะได้แป้งข้าวเจ้าที่มีความชื้น และจับตัวกันเป็นก้อนเล็ก ๆ คล้ายทรายชื้น ๆ นะคะ  

ถึงตรงนี้ก็ให้หาฝาหม้อมาปิดปากปากกะละมัง  และหมักแป้งไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ 

*** ห้ามเทน้ำกะทิใส่ลงไปในกะละมังแป้งรวดเดียว  เพราะจะทำให้แป้งจับตัวเป็นก้อน ผสมให้เข้ากันได้ยากนะคะ

sesbania flower thai dessert 03

ระหว่างที่เราพักแป้ง  ก็ให้เรานำดอกโสนที่เตรียมไว้มาล้างน้ำเปล่า 1 - 2 ครั้ง   แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

sesbania flower thai dessert 05

และเมื่อ 15 นาทีผ่านไป  แป้งที่เราหมักไว้ก็จะชุ่มชื้นได้ที่  ให้เรานำแป้งมายีผ่านกระชอนตาถี่  ๆ เช่น  กระชอนที่ใช้คั้นกะทิ  ตะแกรงร่อนแป้งเค้ก  หรือจะเป็นตะกร้าพลาสติคที่มีรูเล็ก ๆ หน่อยก็ได้นะคะ 

เมื่อยีเสร็จแล้ว ก็จะได้แป้งชื้น ๆ ที่มีเนื้อละเอียดอย่างในภาพมุมซ้ายล่างค่ะ 

sesbania flower thai dessert 06

ถึงตรงนี้ก็ให้เรานำดอกโสนที่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ใส่ลงในกะละมังแป้ง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ 

sesbania flower thai dessert 08

จากนั้นนำส่วนผสมไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด  ประมาณ 20 นาที   โดยตอนเอาส่วนผสมใส่ลงในซึ้ง ให้รองก้นซึ้งด้วยผ้าขาวบาง หรือใบตองฉีก ๆ ก่อน  เพื่อป้องกันไม่ให้ขนมตกลงไปในรูซึ้งค่ะ  😊 

sesbania flower thai dessert 09

ระหว่างนี้ ...  เราจะมาทำน้ำเชื่อมที่ไว้ใช้มูนขนมกันนะคะ   

ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง  ใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือสมุทรป่น และน้ำเปล่าลงไป   ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  ใช้ทัพพีหรือพายคนไปเรื่อย ๆ พอน้ำตาลละลายหมด  ก็ปิดไฟเตา แล้วยกหม้อน้ำเชื่อมลงมาวางพักไว้ก่อนค่ะ   

sesbania flower thai dessert 11

และเมื่อส่วนผสมแป้งกับดอกโสนสุกดีแล้ว  ก็ให้เราตัก/เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในกะละมังใบโตหน่อยนะคะ   (หยิบเทตอนยังร้อน ๆ เลยน๊า อย่าวางพักไว้ให้เย็นก่อนเด็ดขาด เพราะขนมจะไม่ดูดน้ำเชื่อมค่ะ) 

sesbania flower thai dessert 10

จากนั้นก็ตักน้ำเชื่อมใส่ลงไปในขนมทีละประมาณ 1/4 ถ้วย (กะ ๆ เอาด้วยสายตา ไม่ต้องตวงเป๊ะ ๆ ก็ได้นะคะ)   แล้วก็ใช้ทัพพี หรือพาย 2 อัน คลุกเคล้าขนมให้เข้ากับน้ำเชื่อมค่ะ   ... ทำอย่างนี้สลับกันไปจนกระทั่งน้ำเชื่อมหมด    

sesbania flower thai dessert 12

เราก็จะได้ขนมดอกโสนออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ    ถึงตรงนี้เราก็สามารถตักขนมมากินได้เลย   รสชาติก็จะออกหวาน มัน เค็มนิด ๆ และก็มีกลิ่นหอมของดอกโสนค่ะ

sesbania flower thai dessert 13

แต่เพื่อความอร่อย และความหอมมันมากยิ่งขึ้น   เราก็จะใส่มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยลงไปคลุกกับขนมด้วยนะคะ    ซึ่งถ้าเราทำขนมนี้แล้วกินทันทีภายใน 4 - 5 ชั่วโมง  หลังจากที่เราขูดมะพร้าวออกจากกะลาแล้ว  เราก็สามารถเอามะพร้าวมาคลุกกับตัวขนมได้เลยค่ะ   แต่ว่าถ้าเราจะตักแบ่งขนมไปให้เพื่อนบ้าน  หรือทำไปขาย  หรือทำทิ้งไว้หลาย ๆ  ชั่วโมง  ก็ให้เราเอามะพร้าวทึนทึกที่ขูดแล้วไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 5 นาทีก่อน ค่อยเอามาคลุกกับขนม จะทำให้มะพร้าวและขนมไม่เสียง่ายนะคะ    😊😊

sesbania-flower-thai-dessert-14.jpg

ขนมดอกโสนสูตรนี้  ทำเสร็จแล้วจะได้ขนมดอกโสนเยอะประมาณในภาพเลยค่ะ  พิมลองตักใส่กล่องขนาด 1000 ml.  (ใส่ขนม+มะพร้าวประมาณ 3/4 กล่อง)   จะได้ขนม 5 กล่องนะคะ     ถ้าสมมติว่าใครอยากลองทำเพราะแค่อยากรู้ว่ารสชาติเป็นยังไง   อาจจะทำแค่ 1/4 สูตร คือใช้ส่วนผสมแต่ละอย่าง แค่ 1 ใน 4 ตามสูตรที่พิมบอกไป  ...  ก็ได้ค่ะ  

sesbania flower thai dessert 21

ขนมดอกโสนสูตรนี้เป็นสูตรที่บ้านพิมทำกันมาตั้งสมัยย่ายายนะคะ   สมัยก่อนบ้านพิมจะอยู่ติดคลองแสนแสบ มีต้นโสนขึ้นเยอะแยะมากมาย  เพราะงั้นดอกโสนก็เลยกลายเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหารทั้งคาวและหวานของที่บ้านพิมค่ะ  ซึ่งขนมดอกโสนสูตรนี้ รสชาติจะออกหวานประมาณนึง   แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชิมแล้วรู้สึกว่าหวานน้อยไป  อยากได้หวานกว่านี้อีก ตอนกินก็สามารถเติม **น้ำตาลทราย** เพิ่มได้ตามที่ชอบนะคะ 

sesbania flower thai dessert 20

อ้อ  ๆ ... เกือบลืม  วิธีการมูนขนมดอกโสนกับน้ำเชื่อมที่พิมทำให้ดูในวันนี้  พิมจะทยอยใส่น้ำเชื่อมลงไนแป้ง สลับกับการคนให้เข้ากัน   ซึ่งขนมที่ได้จะไม่เกาะกันเป็นก้อนมาก และมีความเบากว่าการมูนในแบบดั้งเดิมค่ะ       

แต่ถ้าใครชอบขนมดอกโสนที่เนื้อขนมหนัก ๆ นิดนึง  และเกาะกันเป็นก้อนนิดนึง  ให้ใช้วิธีมูนแบบนี้ดั้งเดิมนะคะ   คือ  ให้เราเอาน้ำเชื่อมร้อน ๆ ทั้งหมดเทใส่กะละมังรอไว้  พอนึ่งแป้งและดอกโสนสุกดีแล้ว   ก็ให้เทส่วนผสมแป้งร้อน ๆ  ใส่ลงในกะละมังน้ำเชื่อมทั้งหมด   แล้วใช้พายทัพพีคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ    ทีนี้ด้วยความที่ส่วนผสมมันเยอะเน๊าะ  ก็จะคลุกเคล้าให้เข้ากันได้ยากกว่าแบบที่พิมทำนิดนึง เพราะงั้นวิธีนี้ก็จะได้ขนมดอกโสนที่เกาะกันเป็นก้อนนิดหน่อย   แต่ก็อร่อยไปอีกแบบบนะคะ   😊😊

sesbania flower thai dessert 17

ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ .... สวัสดีค่า 😊😊

sesbania flower thai dessert 18เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก