header



มาค่า ๆ วันนี้พิมเอาสูตรข้าวเหนียวมูนอร่อย ๆ มาฝากนะคะ  สูตรนี้เนี่ยนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีความพิเศษตรงที่มีสามเฉดสี ขาว ฟ้าอ่อน น้ำเงิน ในกะละมังเดียวกัน    รับรองว่าทั้งอร่อยทั้งสวยถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ 😊😊

ข้าวเหนียวมูนสูตรนี้ ...พิมใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 100% ตราไก่แจ้นะคะ  ความพิเศษอยู่ตรงที่เมล็ดข้าวจะมีความเรียวยาว  และสะอาด ปราศจากสิ่งเจือปนค่ะ   ส่วนเวลาที่หุงสุกแล้ว เมล็ดข้าวก็จะเรียงเมล็ดอย่างสวยงาม   ที่สำคัญด้วยความที่เป็นข้าวใหม่ก็จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว  และมีความนิ่มนวลอีกด้วยนะคะ 

เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตราไก่แจ้ ... สามารถสั่งซื้อตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ 

FB ::  ข้าวตราไก่แจ้
โทร :: 086 367 7823
Line :: @kaijaerice
Shopee :: https://shope.ee/4UxpwWsdw8

mango coconut flavored sticky rice 15

mango coconut flavored sticky rice 16

mango coconut flavored sticky rice 19

:: ส่วนผสม “ข้าวเหนียวมูนอัญชัน” ::

- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู คัดพิเศษ 100% ตราไก่แจ้ 1000 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับแช่ข้าวเหนียว 3 ถ้วย
- น้ำอัญชันสำหรับแช่ข้าวเหนียว 2 เฉดสี (เข้มกับอ่อน) อย่างละ 3 ถ้วย

- หัวกะทิ 650 กรัม  (จากมะพร้าวขูดขาว 1000 กรัม)
- น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม  
- เกลือสมุทรป่น 20 กรัม - ใบเตย 3 ใบ ล้างสะอาด มัดรวมกัน

- สารส้ม 1 ก้อน สำหรับขัดข้าวเหนียว
- มะม่วงสุกตามชอบ  
- ถั่วทองทอดตามชอบ

** ถ้าชอบหวานมาก เพิ่มน้ำตาลอีก 100 กรัม

mango coconut flavored sticky rice 01

:: ส่วนผสม “กะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวมูน” ::

- หัวกะทิ 300 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 5 กรัม

*** กะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวมูนมะม่วง จะออกรสหวานนำนิดนึง  ถ้าใครไม่ชอบ ไม่ต้องใส่น้ำตาลได้ค่ะ

mango coconut flavored sticky rice 13

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก ... เรามาเตรียมในส่วนข้าวเหนียวกันก่อนเน๊าะคะ 😊

mango coconut flavored sticky rice 02

ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง เลือกที่ใบโตหน่อย  แล้วเทข้าวเหนียวเขี้ยวงูตราไก่แจ้ที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ

mango coconut flavored sticky rice 03

จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมข้าวเหนียวสัก 2 นิ้ว  ตามด้วยสารส้ม 1 ก้อนขนาดพอมือจับนะคะ   จัดการซาวข้าวพร้อมกับวนสารส้มไปรอบ ๆ กะละมัง  ให้สารส้มถูเมล็ดข้าวเบา ๆ  ค่ะ   รอบแรกจะได้น้ำซาวข้าวที่ขุ่นมาก  ก็ให้เททิ้งไป  แล้วซาวข้าวใหม่อีก 3 – 4 รอบ จนกว่าจะได้น้ำซาวข้าวที่ใสนะคะ  

mango coconut flavored sticky rice 04

การซาวข้าวไปพร้อมกับสารส้มแบบนี้ เรียกว่าการขัดข้าว จะทำให้ได้ข้าวเหนียวมูนที่เมล็ดข้าวใส สวย แวววาวสะท้อนแสงไฟค่ะ 😊

mango coconut flavored sticky rice 05

และพอน้ำซาวข้าวใสดีแล้ว  ก็ให้เราซาวข้าวด้วยน้ำเปล่าอีกสัก 2 ครั้ง (ไม่ต้องใส่สารส้ม)  เพื่อล้างความฝาดเฝื่อนของสารส้มออกไป  ก่อนจะเทข้าวใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ

พอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำดีแล้ว  ก็ให้แบ่งข้าวออกเป็น 3 ส่วน  ส่วนแรกให้เติมน้ำเปล่า  ส่วนที่ 2 และ 3 ให้เติมน้ำอัญชัน (ตามสูตร) ลงไป  แล้วแช่ข้าวทิ้งไว้ประมาณ 4 – 5 ชม.  ค่ะ  😊

mango coconut flavored sticky rice 07

พอครบเวลา ก็ให้เราซาวข้าวด้วยน้ำเปล่าอีกสัก 2 รอบ แล้วเทข้าวใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ  จะเทแยกเป็นสี  ๆ แบบพิม เพื่อให้ดูสวยงาม  หรือจะเทรวมกันไปเลยก็ได้  เพราะยังไงตอนสุดท้ายเราก็ต้องคนทุกสีรวมกันอยู่ดีค่ะ 😊 😊

mango coconut flavored sticky rice 10

จากนั้นก็เอาข้าวไปนึ่งให้สุก  ใครจะนึ่งด้วยหวด หรือจะนึ่งด้วยซึ้งก็ตามที่สะดวกเลยนะคะ 

ถ้านึ่งด้วยหวด  ให้เอาหวดไปแช่น้ำก่อนใช้งาน  30 นาที – 1 ชั่วโมง   แต่ถ้านึ่งด้วยซึ้งก็อย่าลืมรองก้นซึ้งด้วยผ้าขาวบาง หรือใบตองฉีก ๆ  ข้าวเหนียวจะได้ไม่ติดซึ้งค่ะ 😊

ส่วนระยะเวลาในการนึ่ง  ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่แบบข้าวเหนียวเขี้ยวงูของไก่แจ้  ให้นึ่งรอบแรก 20 นาที   พอครบเวลาก็เปิดฝาซึ้งหรือหวด  แล้วพลิกกลับข้าวเหนียวอีกด้านขึ้นมานึ่งต่ออีก 5 นาทีนะคะ    ถ้าใช้หวด ตอนพลิกกลับข้าวเหนียวก็ใช้วิธีกระดกหวด  แต่ถ้าใช้ซึ้งก็ใช้พายพลิกข้าวเอาค่ะ 😊

mango coconut flavored sticky rice 11

119

ระหว่างที่นึ่งข้าว  เราก็จะมาทำตัวกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวกันนะคะ  

หยิบหม้อเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่หัวกะทิลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว เกลือป่น และใบเตยค่ะ    ยกหม้อขึ้นตั้งเตา  เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน และคนต่อไปเรื่อย ๆ   (ระวังขอบหม้อไหม้)   พอน้ำตาลละลายหมด  และกะทิในหม้อเดือดเบา ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

จากนั้นยกหม้อกะทิลงมาตั้งพักไว้ให้คลายความร้อนนิดนึงก่อนเอาไปใช้ค่ะ   เพราะว่าถ้ากะทิร้อนมาก แล้วไปเจอกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนมาก ๆ อีก  ก็จะทำให้เมล็ดข้าวเหนียวบานเพิ่มตอนที่มูนนะคะ 

mango coconut flavored sticky rice 09

โอเคค่ะ ... ถึงตรงนี้พิมคิดว่าข้าวเหนียวที่เรานี่งไว้ น่าจะสุกดีแล้วเน๊าะคะ 

ก็ให้เทกะทิที่เราทำไว้เมื่อกี้ใส่ลงในกะละมังที่เราจะใช้มูนข้าวเหนียว     ตามด้วยข้าวเหนียวนึ่งสุกร้อน ๆ ค่ะ  จากนั้นคนข้าวเหนียวกับกะทิให้เข้ากันแบบเบา ๆ ด้วยพายไม้หรือพายยาง  (คนแรงจะทำให้เมล็ดข้าวหัก)  แล้วปิดฝาไว้ 20 นาทีนะคะ

พอครบเวลาก็เปิดฝา แล้วใช้พายพลิกกลับข้าวเหนียวด้านล่างให้ขึ้นมาอยู่ด้านบนค่ะ   ก่อนจะปิดฝา เพื่อมูนต่ออีก 20 นาที  แล้วเราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ  

ซึ่งข้าวเหนียวมูนสูตรนี้  สามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 1 วัน 1 คืน โดยไม่เสียค่ะ (พิมยังไม่เคยลองเก็บนานกว่านี้) 😊

mango coconut flavored sticky rice 12

ระหว่างที่รอข้าวเหนียวมูนได้ที่ เราก็จะมาทำตัวกะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวกันนะคะ 

เริ่มจากหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง เทหัวกะทิลงไป ตามด้วยแป้ง น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรป่นค่ะ  

ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันและคนไปเรื่อยๆ  (ระวังไหม้)   พอส่วนผสมข้น  ก็ปิดไฟเตา ยกหม้อลง  แล้วพักไว้ให้เย็นก่อนนำมาใช้นะคะ

mango coconut flavored sticky rice 14

ถึงเวลากิน  ก็หยิบจานมาใบนึงค่ะ  ตักข้าวเหนียวมูนวางลงไปที่ฝั่งใดฝั่งนึง  ถ้าจะให้สวยก็อย่าลืมรองจานด้วยใบตองสีเขียว ๆ สักนิดนะคะ    ตามด้วยมะม่วงสุกมากน้อยตามชอบ  แล้วเสิร์ฟคู่กับถั่วทอง  และกะทิราดข้าวเหนียวที่เราทำเอาไว้  ... เท่านี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนอัญชันมะม่วง อร่อย ๆ  พร้อมกินแล้วค่ะ  😊

mango coconut flavored sticky rice 15

ข้าวเหนียวมูนสูตรนี้ ... อย่างที่พิมบอกไว้ตอนแรกเน๊าะว่านอกจากจะสีสวย หอม อร่อย ไม่หวานมากแล้ว  ตัวเมล็ดข้าวเหนียวก็ยังมีความเรียวยาว (จากพันธุ์ข้าว)  มีความใส (จากการขัดข้าวกับสารส้ม)  และมีความแวววาวสะท้อนแสงไฟอีกด้วยนะคะ  

mango coconut flavored sticky rice 20

mango coconut flavored sticky rice 19

ยังไงเพื่อน ๆ ลองเอาไปทำกันดูน๊า  ติดขัดตรงไหนก็แวะมาถามไถ่กันได้ค่ะ  

mango coconut flavored sticky rice 23

 

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนสนใจข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตราไก่แจ้ ... สามารถสั่งซื้อตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ  😊 😊

FB ::  ข้าวตราไก่แจ้

โทร :: 086 367 7823

Line :: @kaijaerice

Shopee :: https://shope.ee/4UxpwWsdw8

แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊

mango coconut flavored sticky rice 17



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก