header



พิมเห็นช่วงนี้เค้าฮิตเมนูซุปหน่อไม้ใส่ตีนไก่ตุ๋นเปื่อย ๆ กัน  เห็นแล้วก็อยากกินบ้าง แต่แถวบ้านพิมไม่มีใครทำขายเลย เพราะงั้นก็ต้องลงมือทำเองเน๊าะคะ ^_^

พูดถึงซุปหน่อไม้แล้ว  อยากจะเล่าให้ฟังว่าพิมเนี่ยกินซุปหน่อไม้เป็นมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ ^_^   กินเป็นก่อนส้มตำอีกน๊าา   เพราะว่าสมัยตอนพิมเด็ก ๆ ที่บ้านพิมปลูกไผ่ตงเยอะมาก มีเป็นสิบ ๆ กอนะคะ   ตากับยายเค้าปลูกตามแนวตลิ่งที่ติดกับคูน้ำและคลองเพื่อเอาไว้กันคลื่นเซาะดินค่ะ    เพราะงั้นในช่วงหน้าฝนของแต่ละปี ก็จะมีหน่อไม้โผล่ขึ้นมาเยอะมาก  นอกจากจะเอามาทำแกงหน่อไม้  ต้มจืดหน่อไม้ หน่อไม้ผัดไข่ ผัดกะเพราใส่หน่อไม้  แกงเปรอะหน่อไม้  และทำหน่อไม้ดองแล้ว   ซุปหน่อไม้ก็เป็นอีกเมนูนึงที่ตากับยายทำให้กินบ่อย ๆ เลยค่ะ   จนพอโตมาถึงตอนนี้ พิมก็ยังชอบกินซุปหน่อไม้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนเลยนะคะ  ^_^

และพอเห็นว่าช่วงนี้เค้ากำลังฮิตทำเมนูซุปหน่อไม้ใส่ตีนไก่เปื่อย ๆ  กัน  พิมก็เลยอยากจะลองกินบ้าง เพราะหน่อไม้พิมก็ชอบ ตีนไก่พิมก็ชอบ คือชอบไปหมดเลยค่ะ ฮ่าๆ    แต่อย่างที่บอกข้างต้นว่าแถวบ้านพิมไม่มีใครทำเมนูนี้ขายเลย  เพราะงั้นอยากกินก็เลยต้องทำกินเองเน๊าะคะ ที่สำคัญทำเองนอกจากจะสะอาดแล้ว เลือกวัถตุดิบได้ตามชอบแล้ว  รสชาติก็ยังถูกปากฝุด ๆ ไปเลยค่ะ

ไม่พูดเยอะ ..... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 02

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 05

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซุปหน่อไม้" ::

- หน่อไม้ขูดเส้น ต้มน้ำใบย่านาง  1 + 1/2 ถ้วย  (ดูรายละเอียดในส่วนของวิธีทำ) 
- ตีนไก่ตุ๋น 5-6 อัน  (ดูรายละเอียดอยู่ในส่วนของวิธีทำ) 
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำซุปที่ได้จากการต้มตีนไก่ 2 - 3 ทัพพี
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ 
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ 

*** ทำเสร็จแล้วจะได้ประมาณ 1 ชามใหญ่ตามในภาพ

*** วิธีทำข้าวคั่วแบบหอม ๆ ดูที่นี่นะคะ >> https://www.pim.in.th/sauce/1428-ground-roasted-rice

*** สูตรนี้พิมไม่ได้ใส่น้ำปลาร้า แต่ถ้าใครอยากใส่ก็ใส่ได้  อาจจะใส่สัก 1-2 ช้อนโต๊ะหรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ  แต่ก็อย่าลืมลดน้ำปลาลงด้วยน๊า ไม่งั้นเดี๋ยวเค็มเกินค่ะ 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 08

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ตีนไก่ตุ๋น" ::

- ตีนไก่ 5 อัน (170 กรัม) 
- น้ำเปล่า 1 + 1/4 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ข่าทุบพอแตกยาว 1 นิ้ว
- ตะไคร้ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ

*** ในรูปด้านล่าง พิมใช้ส่วนผสมทุกอย่างเป็น 2 เท่าจากในสูตร (ใช้ตีนไก่ 10 อัน หรือราว ๆ 340-350 กรัม) เพราะพิมชอบกินตีนไก่ตุ๋นเป็นพิเศษ เลยทำเพิ่มนะคะ ^_^

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 21

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หน่อไม้ขูดเส้นต้มน้ำใบย่านาง" ::

- หน่อไม้ปี๊บแบบเป็นหน่อ 150 กรัม
- น้ำใบย่างนาง คั้นแบบไม่ข้นมาก 2 ถ้วย

** ถ้าซื้อน้ำใบย่านางแบบสำเร็จรูปที่ขายตามตลาดสดเป็นถุง ๆ มาใช้ ให้ใช้น้ำใบย่านางแบบนั้น 1 ถ้วย แล้วผสมกับน้ำเปล่าอีก 1 ถ้วย ได้เป็นน้ำใบย่านางแบบไม่ข้นมาก 2 ถ้วยค่ะ

*** ถ้าใครซื้อหน่อไม้แบบต้มในน้ำใบย่านางมาใช้  ก็ให้ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยนะคะ

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 09

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก เรามาทำตีนไก่ตุ๋นกันก่อนค่ะ

ให้เราหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางนะคะ  พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป ตามด้วยเกลือป่น ซอสปรุงรส และตีนไก่ที่ตัดเล็บ+ล้างทำความสะอาดแล้วค่ะ  และถ้าตีนไก่อันไหนใหญ่ ก็สับครึ่งสักหน่อยจะได้หยิบกินง่ายนะคะ 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 23

 จากนั้นรอให้น้ำในหม้อเดือดอีกรอบ  จะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยขึ้นมาเต็มเลย  ก็ค่อย ๆ ใช้ทัพพีช้อนฟองออกให้เหลือน้อยที่สุดค่ะ 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 24

แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มตุ๋นไปสัก 20 - 40 นาที  พอได้ตีนไก่ที่เปื่อยนุ่มตามชอบแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ 

*** ตุ๋น 20 นาที ตีนไก่จะยังตึง ๆ หน่อย ต้องออกแรงแทะนิดนึง    ถ้าตุ๋น 30 นาที จะนุ่มแบบกินง่ายขึ้นแต่ยังมีอะไรให้เคี้ยว   และถ้าตุ๋น 40 นาที  ออกแนวกินสบาย  แต่ถ้าใครชอบเปื่อย ๆ นุ่มมากๆ แบบที่แทบไม่ต้องเคี้ยวเลย ก็ตุ๋นสัก 50 นาทีค่ะ  / ในภาพพิมตุ๋น 40 นาทีนับจากที่น้ำเริ่มเดือดหลังใส่ไก่นะคะ ^_^ 

*** ตีนไก่ สามารถตุ๋นแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้เป็นอาทิตย์ เวลาจะใช้ทำซุปหน่อไม้ตีนไก่ก็แค่เอามาใส่ไมโครเวฟแป๊บนึง ให้พอร้อน ๆ ค่ะ หรือถ้าใครเบื่อจะตุ๋นบ่อย ๆ  ก็ตุ๋นไว้ทีละสัก  2-3 โล แล้วแช่ฟรีสเก็บไว้ได้เป็นเดือนนะคะ 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 25

ต่อมาเราจะมาทำหน่อไม้ขูดเส้นกัน  วันนี้พิมใช้เป็นหน่อไม้ปี๊บเอามาขูดเส้นแล้วก็ต้มกับน้ำใบย่านางเองค่ะ   แต่ถ้าใครซื้อหน่อไม้แบบต้มในน้ำใบย่านางมาแล้ว (มีขายตามตลาดสด หรือตามตลาดนัดในร้านขายวัตถุดิบอาหารอิสาน)   ก็ให้ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยนะคะ

เริ่มแรก .. ให้เราเอาหน่อไม้ไปล้างน้ำสะอาดสัก 2-3 รอบ หรือลวกในน้ำร้อนสัก 1 รอบ  แล้ววางใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ   

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 11

จากนั้นหยิบหน่อไม้ทีละอันวางบนเขียง แล้วใช้ส้อมขูดให้เป็นเส้น ๆ แบบในภาพด้านล่างนะคะ    ใครจะขูดจากโคนไปทางยอด หรือขูดจากยอดมาหาส่วนโคน ก็เอาตามที่ถนัดได้เลยค่ะ    ขูดเป็นเส้น ๆ แล้วถ้าเส้นไหนยาวไปก็เอามีดตัดให้เป็นท่อน ยาวสักไม่เกิน 3 -4 นิ้วนะคะ จะได้หยิบกินง่าย ๆ   

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 12 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 13

จากนั้นหยิบหม้อออกมา   ใส่หน่อไม้ลงไป ตามด้วยน้ำใบย่านางค่ะ  ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง แล้วต้มไปสัก 15 นาทีนะคะ 

***  ปกติหน่อไม้ไม่ว่าจะพันธุ์อะไร ก็จะมีรสเฝื่อนเล็ก ๆ อมขมนิด ๆ  (บางพันธุ์ก็ขมมาก)  การต้มหน่อไม้กับน้ำใบย่านางก่อนจะเอามาทำซุปหน่อไม้ จะทำให้หน่อไม้ออกรสขมอมหวานแทน กินอร่อยค่ะ   ที่สำคัญหน่อไม้มีกรดยูริคสูง บางคนกินไปแล้วอาจะปวดท้อง ท้องอืด ปวดตามข้อ  การต้มหน่อไม้ในน้ำใบย่านางซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ก็จะช่วยต้านพิษบางส่วนจากกรดยูริคได้ด้วยนะคะ 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 14

เมื่อต้มครบ 15 นาทีแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยจ้า  แล้วเราก็จะได้หน่อไม้ขูดเส้นต้มใบย่านางออกมาหน้าตาแบบนี้เลย  / ถึงตรงนี้ก็พักหน่อไม้ไว้ให้เย็นแป๊บนึงค่ะ ^_^   

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 15

พอหน่อไม้เย็นดีแล้ว ก็ให้เราหยิบกะละมังหรือครกดินเผาออกมานะคะ   ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น  ข้าวคั่ว หน่อไม้  ตีนไก่ น้ำซุปที่ได้จากการต้มตีนไก่ หอมแดง ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วชิมรสตามชอบค่ะ    ใครอยากได้เผ็ดเพิ่มก็เติมพริกป่น ใครรู้สึกว่าเค็ม/เปรี้ยวน้อยไป ก็เติมน้ำปลา/มะนาว เอาตามที่ชอบเเลยนะคะ 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 16

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 17

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 18

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 19

แล้วเราก็จะได้ #ซุปหน่อไม้ตีนไก่ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ   กินคู่กับข้าวเหนียว แกล้มด้วยผักสด บอกเลยว่าฟินมากกกกนะคะ ^_^ 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 20

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 05

จริง ๆ เมนูนี้ทำไม่ยากเลยถ้าเราซื้อหน่อไม้ขูดเส้นที่เค้าต้มสำเร็จมาแล้วนะคะ  ^_^  แต่ว่าถ้าทำเองมันก็จะภูมิใจ ๆ นิดนึง และได้รสที่เราชอบด้วยค่ะ 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 02

ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ถ้าไม่ชอบรสที่พิมทำ ก็ปรับเพิ่มลดเอาตามที่ชอบได้เลยค่ะ   

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 06

แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปนึ่งข้าวเหนียวมากินกับซุปหน่อไม้ก่อนล่ะค่า ^_^ 

spicy bamboo shoot salad with chicken feet 07



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก