header



วันนี้พิมเอาสูตรน้ำจิ้มแจ่วที่กินกับเนื้อเสียบไม้ย่างมาฝากนะคะ 

น้ำจิ้มแจ่วสูตรนี้จะออกข้น ๆ หน่อย  เวลาเอาเนื้อลงไปจิ้มแล้วน้ำจิ้มจะเคลือบเนื้อแบบในภาพเลยค่ะ  ส่วนรสชาติจะไม่จี๊ดจ๊าดมากนัก  ออกสามรสแบบนัว ๆ นวล ๆ   ..... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ   ^_^ 

charcoal grilled aussie beef 28

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- น้ำมะขามเปียกข้นๆ  2/3 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมดอง (แกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาเปลือก) 1 หัว

- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
- ข้าวคั่วใหม่ ๆ  1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ 

*** ตามสัดส่วนด้านบน ได้น้ำจิ้มแจ่วตามในถ้วยสีเขียวที่อยู่ในภาพนะคะ 

charcoal grilled aussie beef 03

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นให้เราหยิบหม้อมาใบนึงค่ะ  ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง  และน้ำมะขามเปียกลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ 

004

ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง ๆ  แล้วใช้ทัพพีคนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

charcoal grilled aussie beef 12

จากนั้นเทส่วนผสมใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยเนื้อกระเทียมดอง  แล้วเอาไปปั่นให้เข้ากันนะคะ 

เทส่วนผสมทั้งหมดใส่กลับลงในหม้อใบเดิม แล้วนำไปตั้งไฟอีกครั้ง พอเดือดก็ใช้ช้อนตักน้ำจิ้มขึ้นมาชิดนิดนึงว่ารสชาติถูกใจเราไหม  ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบเลยค่ะ  ...   แล้วพอเดือดอีกรอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ   

เสร็จแล้วก็พักน้ำจิ้มไว้ให้เย็นสนิท ก่อนเอามาใช้ค่ะ 

** เหตุผลที่พิมต้องให้ทุกคนชิมน้ำจิ้มก่อนปิดไฟ เพราะว่ามะขามเปียกจากแต่ละที่  (กรณีคั้นเอง ไม่มีมาตรวัดความเปรี้ยวที่เป็นมาตรฐาน)  ก็จะมีความเปรี้ยวหวานไม่เท่ากันเน๊าะคะ   บางครั้งพิมซื้อมะขามเปียกมา เปรี้ยวจี๊ดดดแบบขนลุก  แต่บางครั้งก็เปรี้ยวอมหวานนิด ๆ  ค่ะ   เพราะงั้นแน่นอนว่าน้ำจิ้มที่เราแต่ละคนทำออกมา แม้จะใช้สูตรเดียวกัน แต่ความเปรี้ยวหวานก็อาจจะไม่เท่ากันนะคะ   พิมเลยอยากให้ทุกคนชิม ชิม และชิม  หากรสไหนมากไปน้อยไป  ก็ปรับเพิ่มเอาตามที่ชอบได้เลยค่ะ  ^_^

charcoal grilled aussie beef 14

พอถึงเวลาที่จะกิน  ก็ให้เราใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอยลงไปในน้ำจิ้ม คนพอเข้ากัน ก็จะได้เป็นน้ำจิ้มแจ่วแบบข้น ๆ ไว้สำหรับจิ้มเนื้อย่าง หมูย่างนะคะ ^_^   

charcoal grilled aussie beef 15

ตัวน้ำจิ้มที่ยังไม่ได้ผสม สามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้เป็นอาทิตย์เลย  แต่ถ้าผสมแล้วแนะนำให้กินให้หมดในคราวเดียวเลยนะคะ   ไม่แนะนำให้เก็บไว้จ้า เพราะข้าวคั่วเวลาโดนน้ำ มันจะอืด ทิ้งไว้นาน ๆ จะไม่อร่อยค่ะ ^_^   ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้นะคะ  แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า 

เกือบลืม ใครที่อยากได้สูตรเนื้อย่างแบบในภาพ ตามไปที่ลิ้งค์นี้นะจ๊ะ >>  สูตรเนื้อย่างเสียบไม้

charcoal grilled aussie beef 29

charcoal grilled aussie beef 22



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก