header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/tomato/1502.JPG

เมื่อสักครู่พิมเอาสูตรแจ่วมะเขือเทศหรือน้ำพริกมะเขือเทศที่ไว้กินกับปลานึ่งมาฝากเพื่อนๆ กันอย่างนึงแล้ว ถึงตอนนี้พิมก็ขอเอาน้ำจิ้มสำหรับปลานึ่งอีกอย่างมาฝากเพื่อน ๆ กันอ่ะค่ะ ^__^

ก่อนอื่น ... พิมต้องขอบอกว่า สำหรับน้ำจิ้มชนิดนี้ พิมไม่รูปตอนทำมาให้ดูนะคะ เพราะว่าตอนพิมทำฝนตกหนักมาก ลมก็แรง ทำให้พิมทำครัวที่ครัวนอกบ้านไม่ได้ ต้องหอบข้าวของมาทำครัวในบ้านซึ่งแสงไม่พอ ก็เลยถ่ายรูปตอนทำไม่ได้  แต่พอทำเสร็จสักครึ่ง ชม. ฝนหยุด ฟ้าสว่างก็เลยมีโอกาสถ่ายรูปตอนเสร็จแล้วมาให้ดูแทนนะคะ  แต่คิดว่าจากคำอธิบายของพิม (ซึ่งพยายามจะอธิบายให้ละเอียดที่สุด)  เพื่อน ๆ ก็น่าจะเห็นเป็นภาพได้ไม่ต่างจากภาพจริง ๆ อ่ะค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/tomato/102.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/tomato/1503.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- รากผักชี 4 ราก 
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- น้ำมะนาวคั้นสดๆ 3 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำปลาดี ๆ 2 + 1/2 ชต.

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็เริ่มต้นด้วยการปอกกระเทียมก่อนนะคะ  ซึ่งการปอกกระเทียมสำหรับทำน้ำจิ้มแบบนี้เนี่ย ไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกให้หมดค่ะ  ตัดหัวตัดท้ายกลีบกระเทียมและปอกเฉพาะเปลือกแข็ง ๆ ออกไป แล้วเหลือเปลือกอ่อน ๆ บาง ๆ ไว้ก็พอค่ะ .... อย่าปอกหมด ความหอมของกระเทียมส่วนนึง พิมว่าได้จากเปลือกอ่อนๆ นี่แหละค่ะ ^__^

เมื่อปอกกระเทียมเสร็จ พักไว้ก่อนนะคะ หันมาจัดการล้างรากผักชี ล้างเสร็จก็ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วหั่นหยาบ ๆ ไว้ค่ะ  (ถ้าไม่อยากออกแรงตำมากก็หั่นละเอียด)

เมื่อเตรียมรากผักชีและกระเทียมเสร็จก็ได้เวลาลงมือปรุงกันแล้วค่ะ

เริ่มด้วยการเอารากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวนใส่ครกใบย่อมๆ สักใบนะคะ แล้วโขลกทุกอย่างให้เกือบละเอียด (คือละเอียดพอสมควร ไม่ต้องให้ละเอียดมาก)   โขลกเสร็จก็ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คนด้วยสากให้เข้ากันดี  แล้วก็ชิมรสตามชอบ ออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานนิด ๆ หากขาดรสไหนที่ชอบไปก็ปรุงเพิ่มได้ตามใจชอบเลยนะคะ

สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยใบเล็ก ๆ เอาไว้ .. ก็เป็นอันว่าเราได้น้ำจิ้มอร่อย ๆ สำหรับกินกับปลานึ่งอีกอย่างแล้วนะคะ   ^__^

สูตรแจ่วหรือน้ำพริกมะเขือเทศ  >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก