header



วันนี้เรามาทำอะไรแซ่บ ๆ อย่าง ยำไก่แซ่บ กินกันดีกว่าค่ะ ^_^

ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ปายยยยยยยยยยยย

yum kai zab 19

yum kai zab 16

yum kai zab 14

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น (300 - 350 กรัม)  
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา

- แป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 1) 150 กรัม
- แป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 2) 150 กรัม
- น้ำเย็น 180 กรัม
- น้ำมันสำหรับทอดไก่ 

- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้เหนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 

- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
- สะระแหน่เด็ด 1-2 กิ่ง
- ผักชีเด็ด 1-2 ก้าน

*** สูตรนี้ทำได้ 1 จานตามภาพ

*** วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มข้ามคืน  >> https://www.pim.in.th/one-dish-food/1383-steamed-sticky-rice
 
*** วิธีทำข้าวคั่ว >> https://www.pim.in.th/sauce/1428-ground-roasted-rice
 
yum kai zab 01
 
yum kai zab 10

:: วิธีทำ :: 

เริ่มแรกเรามาเตรียมไก่กันก่อน  วันนี้พิมใช้เป็นเนื้อส่วนสะโพกไก่ที่เลาะกระดูกออกแล้วค่ะ

yum kai zab 02

หลังจากที่ทำความสะอาดไก่เรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราเอาไก่มาทาถู ๆ ด้วยเกลือและพริกไทยที่เตรียมไว้  ก่อนจะหมักไว้สัก 30 นาที เพื่อให้รสชาติของเกลือและความหอมของพริกไทย ซึมเข้าไปในเนื้อไก่นะคะ 

yum kai zab 03

ระหว่างนั้นเราจะมาเตรียมในส่วนของแป้งที่จะใช้ชุบไก่กันค่ะ 

เริ่มจาก #แป้งเปียก ... ให้เราผสมแป้งส่วนที่ 2 กับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน  แล้วพักไว้แป้งสัก 5 นาทีก่อนนำไปชุบไก่นะคะ   ส่วน #แป้งแห้ง .. เราไม่ต้องทำอะไรเลย  แค่เอาแป้งส่วนที่ 1  มาเทใส่จานก้นลึกใบใหญ่ ๆ ไว้ก็พอค่ะ 

yum kai zab 04

เมื่อหมักไก่ครบเวลา  ก็ให้เราตั้งกระทะน้ำมันบนเตา  โดยเปิดไฟกลางนะคะ 

yum kai zab 07

 พอน้ำมันร้อน  ก็หยิบไก่มาคลุกแป้งแห้งให้ทั่วทั้งชิ้น   แล้วเอาไปชุบแป้งเปียก   สุดท้ายเอามาคลุกแป้งแห้งอีกรอบ  แล้วสะบัด ๆ เพื่อให้แป้งแห้งส่วนเกินหลุดออก  และเกิดเกล็ดแป้งที่หนังไก่ค่ะ  

yum kai zab 06

จากนั้นหย่อนไก่ลงในกระทะ  ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมากนะคะ    แล้วทอดไก่ด้วยความใจเย็นนนนนนน   พอไก่ออกสีเหลืองอ่อน ๆ ข้างนึงแล้ว ก็พลิกอีกด้านลงทอด    จนไก่เริ่มเหลืองทั่วทั้งชิ้น  ก็เร่งไฟแรงเพื่อไล่น้ำมันส่วนเกินออก    แล้วทอดต่ออีกสักแป๊บ พอไก่เป็นสีเหลืองทองเข้มทั่วทั้งชิ้น  ก็ตักไก่ขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

เบ็ดเสร็จแล้ว  พิมใช้เวลาทอดไก่กระทะนึงประมาณ 10-12 นาทีนะคะ ^_^ 

yum kai zab 08

ระหว่างที่พักไก่ให้เย็น เราจะมาทำน้ำยำกันค่ะ  

ก็ให้เราหยิบชามมาใบนึง  ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงลงไป  คนให้เข้ากันนะคะ ... แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสดู  พิมปรุงให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มเผ็ดตาม หวานปลายนิด ๆ ใครไม่ชอบรสนี้  ก็ปรุงเพิ่มเอาตามที่ชอบเลยค่ะ 

yum kai zab 11

พอไก่หายร้อนแล้ว ก็ให้เราหั่นไก่เป็นชิ้นพอคำนะคะ  

yum kai zab 09

 แล้วก็เรียงใส่จาน ..... แบบนี้เลย ^_^ 

yum kai zab 13

ราดน้ำยำที่ทำไว้ โรยด้วยต้นหอม ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ... พองาม หรือตามชอบ   เท่านี้เราก็จะได้เมนูแซ่บ ๆ อย่าง #ยำไก่แซ่บ ... พร้อมกินล่ะค่ะ ^_^ 

yum kai zab 18

เมนูนี้เป็นอีกเมนูนึงที่พิมทำกินบ่อยมาก  และรู้สึกว่ามันอร่อยดี  แถมทำไม่ยากจนเกินไป  ก็เลยอยากแจกสูตรให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำกันดู   เผื่อจะกลายเป็นเมนูโปรดของเพื่อน ๆ นะคะ 

yum kai zab 14

ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามไถ่กันได้ค่ะ บางทีพิมอาจจะตอบช้านิดนึง  เพราะพิมทำงานหลายอย่างมาก ๆ แต่จะมาตอบให้ทุกคำถามแน่นอนนน แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^  

yum kai zab 16

yum kai zab 20



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก