header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/small-wrap.jpg

มี วิธีการทำข้าวต้มมัด แล้ว ก็จะต้องมีวิธีห่อด้วยอ่ะนะคะ ... วันนี้พิมเลยจะมาสอนวิธีห่อข้าวต้มมัดอย่างละเอียด ชนิดที่ว่า ใครที่ไม่เคยทำ แต่ถ้าได้เห็นภาพ ต้องทำตามได้แน่ ๆ ... รับรองค่ะ

เริ่มต้นก็มาดูวัสดุอุปกรณ์กันก่อนนะคะ  ... ซึ่งก็จะมีแค่ 2 อย่างเองค่ะ ก็คือ

1. ใบตอง   
2. ตอก
3. กรรไกร หรือ มีดบางที่คมๆ

"ใบตอง" ... โดยทั่วไปเค้าจะนิยมใช้ใบตองกล้วยน้ำว้า หรือใบตองกล้วยตานีค่ะ  เพราะว่ามันเหนียว ไม่ขาดง่าย  แต่ปกติพิมจะใช้ใบตองกล้วยป่าค่ะ  เพราะว่าที่สวนจันฯ หาได้ง่ายมาก มีขึ้นเยอะเลย  แล้วก็เหนียวไม่แพ้ใบตองกล้วยตานีเลยค่ะ   (แม้มันจะหนาไปนิดนึง) ... ซึ่งพอเราได้ใบตองมาเนี่ย เราจะต้องเอาไปผึ่งแดดเพื่อให้มันเหี่ยว+นิ่ม ซะก่อนนะคะ จะได้ห่อง่าย ๆ

ป.ล. แต่ใบตองในภาพ เป็นใบตองกล้วยน้ำว้านะคะ  ซื้อมาจากตลาดไท โลละ 10 บาท

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-01.jpg

ซึ่งถ้าแดดจัด ๆ เราผึ่งแดดสักประมาณ 20 นาทีก็พอแล้วค่ะ   ..... แต่เมื่อวานที่พิมทำ แดดแทบไม่มี  ผึ่งอยู่เกือบ 5 ชม. แน่ะค่ะ - -"

ป.ล. ตอนผึ่งแดดระวังนิดนะคะ  ถ้าแดดแรงมาก ๆ ให้ระวังใบตอง อาจจะไหม้ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-03.jpg

พอผึ่งแดด นิ่ม-เหี่ยวดีแล้ว  ... ก็นำใบตองมาฉีกเป็นแผ่นค่ะ

การห่อข้าวต้มมัดเนี่ย จะใช้ใบตอง 2 ชั้น เรียกว่า ชั้นนอก กับ ชั้นใน  ..... ซึ่งใบตองชั้นนอก จะใหญ่กว่าใบตองชั้นในหน่อยนึง  โดยปกติพิมก็กะเอาว่าให้ใหญ่กว่าชั้นในข้างละ 0.5-1 นิ้ว น่ะค่ะ ......  และใบตองชั้นใน ถ้าได้ใบตองอ่อน ๆ ที่นิ่มมากหน่อย จะดีมากเลยค่ะ เพราะว่าทำให้ห่อง่าย ขนมได้รูปสวย

เราจะฉีกใบตองชั้นนอก ให้กว้างประมาณ 7.5 นิ้ว * ยาว 9 นิ้ว  และใบตองชั้นในกว้าง 6 นิ้ว * ยาว 8 นิ้ว  ..... จำนวนก็เท่ากับ มัดข้าวต้มที่เราต้องการ  (พิมใช้ข้าวเหนียว 1.6 โล  ก็กะว่าจะมัดข้าวต้มได้มัดย่อม ๆ ประมาณ 50 มัดค่ะ)

ป.ล. ขนาดของใบตองแต่ละชั้น ควรฉีกให้เหมาะสมกับขนาดของกล้วย/ปริมาณข้าวเหนียวนะคะ  คือ ถ้ากล้วยที่เราใช้ ลูกใหญ่  ปริมาณข้าวเหนียวที่แปะบนล่างก็จะต้องใช้มากขึ้น ก็จะทำให้ห่อข้าวต้มมีขนาดใหญ่ขึ้น  ดังนั้นแล้วเราก็จะต้องฉีกใบตองให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมน่ะค่ะ  ... สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะฉีกใบตองกว้างยาวแค่ไหนดี  ก็ลองฉีกขนาดเท่าที่พิมแนะนำไว้ สักคู่นึงก่อนนะคะ  แล้วลองห่อดูว่าห่อได้ไหม  ใบตองแคบหรือสั้นไปหรือเปล่า  ... แล้วลองขยับขยายดูน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-02.jpg

เมื่อฉีกใบตองเสร็จแล้ว ..... เพื่อให้การห่อง่ายขึ้น และสามารถห่อออกมาได้เรียบสวย  เราจะทำการเจียนมุมใบตองกันนิดหน่อยค่ะ   ... อุปกรณ์ที่ใช้เจียนก็จะเป็นมีดหรือกรรไกรก็ได้  (สมัยโบราณ เห็นยายใช้มีดค่ะ เจียนปรื๊ดดดดดดดดด ๆ เสร็จแล้ว  แต่พิมใช้มีดไม่ถนัด ขอใช้กรรไกรตัดเอาล่ะกัน)

พับทบใบตองเข้าหากัน ตามแนวยาว  (จำนวนแผ่นของใบตอง ก็ตามถนัด - ปกติพิมเจียนทีละ 5-6 แผ่น)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-04.jpg

ใช้มีดเจียน หรือ กรรไกร ตัดปลายและมุมใบตองให้มีลักษณะคล้ายในภาพ  ... และเจียน/ตัด ทั้งสองด้าน

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-05.jpg

เมื่อคลี่ออกมา จะได้ลักษณะนี้ ...... แล้วก็นำไปเช็ดด้วยผ้าที่ไม่เป็นขน  ชุบน้ำบิดหมาด ๆ ทำความสะอาดทั้งด้านหน้า ด้านหลังใบตอง  (เช็ดสัก 2 รอบ)  .. ก็เป็นอันว่าเราจะได้แผ่นใบตองสำหรับห่อข้าวต้มมัดเรียบร้อยแล้วค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-07.jpg

ต่อมาก็มาดูอุปกรณ์สำหรับมัดกันบ้าง ก็คือ ตอกค่ะ .... "ตอก" ... ทำจากไม้ไผ่ เอามาจักเป็นเส้น ๆ .... เมื่อก่อนโน้นตอนพิมยังเด็ก  ที่บ้านพิมจะมียาย นั่งจักตอกด้วยมือตัวเองทุกวันเลยค่ะ  แต่ตอนนี้ยายไม่อยู่แล้ว  แม่ไม่ค่อยว่างจะทำให้  พิมเองก็ทำไม่เป็น ก็ได้แต่ซื้อเค้าเอาค่ะ  มัดละ 10 บาท  ถึงจะมัดเบ้อเร่อ แต่บางเส้นก็ใช้ได้ บางเส้นก็ใช้ไม่ได้ (อ่อนไป)  ... เวลาจะใช้ ให้เอาไปแช่น้ำก่อนนะคะ  จะทำให้เวลามัด มัดง่ายขึ้น  นิ่มมือ และตอกมักไม่ค่อยจะขาดค่ะ  (ถ้าไม่แช่น้ำ มันจะกรอบ ขาดง่าย)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-08.jpg

 


และเมื่อเตรียมวัสดุ อุปกรณ์เสร็จแล้ว .... ก็มาลงมือห่อกันค่ะ   (เพื่อน ๆ สามารถดูส่วนผสมและวัตถุดิบที่ใช้ในการทำข้าวต้มมัดได้จาก  >> ที่นี่ << เลยค่ะ)

เริ่มต้นก็ ... เอาแผ่นใบตองชั้นนอก ชั้นใน วางซ้อนกัน ... บนฝ่ามือข้างที่ไม่ถนัด ... โดยสลับหัวท้าย  แบบในภาพนะคะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-09.jpg

วางถั่วดำ แปะลงไป  กี่เม็ดก็ได้ตามชอบ .... ชอบเยอะใส่เยอะค่ะ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-10.jpg

ตามด้วยข้าวเหนียวที่เราผัดเอาไว้แล้ว  ... พิมใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ค่ะ  ก็แผ่บาง ๆ กะว่าให้พอดีกับความยาวและความกว้างของกล้วยที่เราใช้ (แต่ถ้าใครชอบข้าวเหนียวเยอะ ๆ  จะใส่ข้าวเหนียวเยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-11.jpg

แล้วก็วางกล้วยที่เราผ่าครึ่งไว้แล้ว  หรือจะเป็นไส้เผือกกวน ถั่วกวน ..... ตามไป

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-12.jpg

ตามด้วยข้าวเหนียว....แปะลงไป  อีกครั้งนึง

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-13.jpg

และสุดท้ายก็แปะถั่วดำอีกสักหน่อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-14.jpg

เมื่อใส่เครื่องข้าวต้มมัดหมดแล้ว  จากนี้เราก็จะมาเริ่มห่อกัน ...... เริ่มต้นด้วยการพับทบใบตอง ตามแนวยาวนะคะ (สมมติเราวางใบตองที่มือซ้าย  เราก็ใช้มือขวาในการจับปลายใบตองมาทบกัน) ... กะเอาว่าให้เสมอกัน  แต่ไม่ต้องเสมอกันเปรี๊ยะะะะ ก็ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-15.jpg

แล้วก็พับชายใบตองลงมาทางด้านตัวเรา .. ประมาณครึ่งนึง ..... แล้วก็พับลงมาครึ่งนึง ... อีกครั้งค่ะ  ... (พับทบให้แน่น-กระชับ-พอดี นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-16.jpg

ก็จะได้ออกมาเป็นลักษณะแบบนี้

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-18.jpg

แล้วเราก็จะเริ่มพับ (จับจีบ) ตรงบริเวณด้านปลายใบตองบน-ล่าง  ทั้ง 2 ด้านค่ะ .... โดยเริ่มที่ด้านบนก่อน

ให้เราจับห่อใบตองที่มือในลักษณะเอียงตั้งขึ้น   แล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดพับ ..ไขว้ใบตองไปทางซ้าย (กดให้แนบกับข้าวเหนียว)  แล้วก็ใช้นิ้วมือซ้าย (มือที่จับห่อใบตองอยู่)  กดพับใบตองไขว้มาทางขวา   (ดูตามภาพ จะง่ายกว่านะคะ)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-19.jpg
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-20.jpg

พอพับจีบ  (หรือที่บ้านพิมเรียกว่า "จับนม") ได้แล้ว ... ก็ทำการพับปลายลงมาด้านในค่ะ  .. โดยเก็บริมให้เรียบร้อย ... ก็เป็นอันว่าเราทำเสร็จไปข้างนึง

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-21.jpg

จากนั้นเราก็จับจีบและพับปลายใบตองอีกข้าง ในลักษณะเดียวกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-22.jpg

ก็จะได้ออกมาในลักษณะแบบนี้  (ด้านใน)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-23.jpg

ส่วนด้านบน (หรือด้านนอก)  ก็จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ... ซึ่งโบราณเค้าบอกไว้ว่า  จะดูว่าใครห่อข้าวต้มสวย ให้ดูนมค่ะ (ตรงมุมแหลม ๆ) แหละ ว่ามันตั้งหรือเปล่า ^^" ....  ถ้าตั้งก็แปลว่านมสวย .. อะไรทำนองนี้แหละค่ะ - -"

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-24.jpg

แล้วก็ทำเช่นเดียวกันนี้ ..... อีก 1 กลีบ  ... ก็จะเป็น 2 กลีบ (1 มัดข้าวต้ม มี 2 กลีบ) .... พยายามห่อให้แต่ละกลีบมีขนาดความกว้างยาวที่เท่า ๆ กันนะคะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-25.jpg

นำมาประกบกัน   โดยหันด้านในชนกัน

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-26.jpg

แล้วก็มัดด้วยตอก 2 เปลาะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-27.jpg

ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้  (อวบอ้วนเหมือนคนทำเลย -*-)  ....... แล้วเมื่อมัดได้หลาย ๆ มัดรวมกัน ...... ก็เอาไปนึ่งได้เลยค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-28.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก