header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



น้ำจิ้มถ้วยนี้ พิมทำตามรีเควสของแฟนเพจหลายๆ คนที่ขอสูตรน้ำจิ้มแจ่วอร่อย ๆ ไว้สำหรับกินกับเมนูปิ้งย่างในช่วงปีใหม่นี้นะคะ  อาจจะมาช้านิดนึง เพราะช่วงนี้ภารกิจเพียบ แต่ก็มานะคะ ^_^

ไม่เม้าท์มอยมาก เราไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

thai spicy sauce 07

thai spicy sauce 06

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย  (คั้น แล้วเอาไปต้มให้เดือด)
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ  
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว  1  + 1/2  ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ (หรือมากน้อยตามความเผ็ดที่ชอบ)
- หอมแดงซอย 4 หัว
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ 

"ถ้วย" และ "ช้อนโต๊ะ"  ที่พิมพูดถึง คือ ถ้วยตวง และช้อนโต๊ะมาตรฐาน ที่ไว้สำหรับตวงเครื่องปรุงในการทำอาหารและขนม ที่มีขายในแผนกเครื่องครัวในห้าง ตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายเครื่องครัว และร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป

วิธีทำข้าวคั่ว >> คลิ๊กดูที่นี่ << 

thai spicy sauce 01

 :: วิธีทำ ::

ง่ายมากก.ก.ก..ก ค่ะ เริ่มจากหาชามใบโต ๆ มาหนึ่งใบนะคะ  เทน้ำมะขามเปียก กับน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป  ใช้ช้อนหรือทัพพีคน ๆ บี้ ๆ จนน้ำตาลละลายหมด ก็ใส่น้ำปลา + น้ำมะนาวตามลงไป แล้วชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบค่ะ  .. ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาที่ชอบเลยนะคะ 

น้ำมะขามเปียก / น้ำตาลปี๊บ แต่ละแหล่งที่มา แต่ละยี่ห้อ จะเปรี้ยวหวาน แข็งนิ่มไม่เท่ากัน  เพราะงั้นพิมเลยให้สัดส่วนด้านบนไว้เป็นแค่แนวทาง  ยังไงพอลงมือทำ หลังจากชิมแล้ว ปรุงเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ

thai spicy sauce 02

 พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง และผักชีฝรั่งซอยลงไป คนให้เข้ากันอีกที เราก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วอร่อย ๆ ไว้ทานล่ะค่ะ

thai spicy sauce 033

thai spicy sauce 04

 น้ำจิ้มแจ่วสูตรนี่เนี่ย พิมทำทานบ่อยนะคะ   แค้ส่วนใหญ่มักจะทำเป็นขวดครึ่งลิตรเอาไว้เลย  เก็บได้เกือบเดือนอยู่ค่ะ   ซึ่งถ้าเพื่อนๆ จะทำเป็นขวดแบบพิม ก็ให้เคี่ยวน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลารวมกันนะคะ  พอน้ำตาลละลาย และส่วนผสมเดือดทั่วก็ปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น  แล้วค่อยใส่น้ำมะนาว พริกป่นลงไปค่ะ   พอถึงเวลาจะเอามาใช้จิ้มอะไรก็ค่อยซอยหอมแดง ผักชีฝรั่ง และใส่ข้าวคั่วเพิ่มลงไปนะคะ  อร่อยเหมือนผสมสด ๆ แบบนี้เลยค่ะ

thai spicy sauce 07

 ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับความอร่อยจากพิมในเมนูถัดไปจ้า ^_^ 

thai spicy sauce 06

thai spicy sauce 08

:: เพิ่มเติม ::

ไก่ย่างในภาพ  ... พิมใช้สะโพกไก่ 3 ชิ้นใหญ่ แล่เอาแต่เนื้อ เคล้ารวมกับกระเทียม+พริกไทยดำโขลก ใส่ซอสหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บไปอย่างละนิด หมักไว้ 4-6 ชม. แล้วพิมก็เอามาย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน ไฟ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 15 นาทีค่ะ  พอสุกแล้วก็เอามาสับ ๆ เป็นชิ้นใหญ่หน่อย กินกับข้าวสวย ข้าวเหนียวร้อน ๆ และน้ำจิ้มแจ่วแซ่บ ๆ ค่ะ ^_^  



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก