header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-01.JPG

หลายอาทิตย์แล้วที่พิมไม่ได้ทำเมนูหอย ๆ  เพราะงั้นวันนี้เลยขอเอาหอยมาทำกับข้าวให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันสักเมนูนึงค่ะ

จะว่าไปเมนูนี้มันเริ่มมาจากว่าวันก่อนมีเพื่อนบ้านของพิมคนนึงให้ใบชะพลูพิมมาถุงเบ้อเร่อเลยค่ะ (2 เท่าในรูปด้านล่าง)   โดยบอกพิมว่าให้ช่วยเอาไปทำอะไรกินหน่อยเถอะ มันเยอะมากเลย  ... ซึ่งตอนแรกพิมก็คิดว่าจะทำเมี่ยงคำล่ะค่ะ แบบว่าอยากกินมานานแล้ว  แต่แอบขี้เกียจซอยมะพร้าวค่ะ T___T  อีกทั้งพิมปอกเปลือกมะพร้าวไม่เป็น และคนที่บ้าน (น้องชาย) ก็ไม่ว่างจะปอกให้   ก็เลยพับโครงการไปค่ะ   ต่อมาแอบคิดว่าจะแกงเนื้อปูใส่ใบชะพลูกินกับขนมจีนซะหน่อย  (เคยกินสมัยอยู่สุราษฎร์ และเคยลองทำอยู่ 2-3 ครั้ง)    แต่ปรากฎว่าพอไปตลาด ไม่เจอเนื้อปูที่ดีเลยค่ะ เจอแต่เนื้อปูที่เหมือนว่าแกะเนื้อมาหลายวันแล้ว เนื้อจะแหยะ ๆ แฉะ ๆ ยังไงก็ไม่รู้ ก็เลยพับโครงไปอีกหนึ่งค่ะ T__T

จนกระทั่งเมื่อวานนี้ตอนเย็น ๆ พิมพอมีเวลาว่าง ก็เลยไปเดินเล่นที่ตลาดนัดแถวบ้านค่ะ  พอเดิน ๆ ไปเอ๊ะ  เจอร้านขายหอยแครงลวกสด ๆ  ค่ะ แล้วหอยก็ตัวใหญ่ดีเหลือเกิน  แบบว่าดูน่ากินมาก .... ก็เลยคิดว่างั้นทำแกงคั่วหอยแครงกับใบชะพลูดีกว่า อร่อยเหมือนกัน   ว่าแล้วพิมก็เลยถอยหอยแครงลวกแล้วมาซะ 1 โลค่ะ   แล้ววันนี้พอจะมีเวลาก็เลยจัดการแปรรูปเป็นแกงคั่วหอยแครงอย่างในรูปด้านล่างนี่แหละค่ะ  ขอบอกว่าแม้สีจะพาสเทล แต่รสชาติเข้มข้นมากค่ะ  ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-02.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อหอยแครงลวกสุกแล้ว 2 ถ้วย
- ใบชะพลูหั่นหยาบๆ  1 + 1/2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงคั่วใต้ 2 ชต.
- กะปิแกงใต้ 3/4 ชต.
- น้ำปลา/เกลือ 2-3 ชต.
- น้ำตาลทราย/ปี๊บ 1/2 ชช.  ....... (จริง ๆ ไม่ต้องใส่นะคะ แต่วันนี้ที่พิมต้องใส่ เพราะกะทิรสมันด้านๆ มากเลยค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-05.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกสิ่งที่เราจะต้องเตรียม ก็คือ  "หอยแครง" ค่ะ ...... สำหรับหอยแครงเนี่ย บอกตามตรงว่าลืมถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ >_<"   คือเอาลงหม้อไปแล้วถึงเพิ่งนึกออกว่าควรจะต้องถ่ายรูปมาให้เพื่อน ๆ ดูกัน แต่ไม่เป็นไรเน๊าะค่ะ  คิดว่าถ้าอ่านจากที่พิมอธิบาย + ดูจากรูปในส่วนผสมรวมด้านบน ก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากอ่ะค่ะ ^__^

"หอยแครง" ... ปกติเวลาคิดจะพิมแกงหอยแครงกับใบชะพลูเนี่ย  พิมจะไปที่ร้านขายหอยแครงลวกที่ตลาดนัดแถวบ้านค่ะ แล้วก็สั่งซื้อหอย 1 โล 2 โลว่ากันไป ซื้อเสร็จก็ให้เค้าลวกให้แบบสุกๆ หน่อย   จากนั้นพอกลับถึงบ้านก็ค่อยจัดการเอาช้อนแคะเนื้อหอยออกมาทีละตัวๆ เก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้  เวลาจะแกงก็ค่อยเอาออกมาแกงน่ะค่ะ   แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่สะดวกไปซื้อหอยแครงลวกที่ตลาดอย่างพิม ก็สามารถซื้อหอยแครงมาลวกเองได้ค่ะ    หรือไม่อย่างนั้นก็ซื้อเนื้อหอยแครงลวกมาเลยก็ได้   ซึ่งถ้าจำไม่ผิดจะโลละประมาณ 100 รึไงนี่แหละค่ะ  ซึ่งหากซื้ออย่างหลังมานี่ ให้ลวกน้ำอีกสักครั้งนะคะ  เพื่อความมั่นใจ ^_^

ส่วนใบชะพลู .... อันนี้เพื่อนพิมเก็บจากที่บ้านเค้ามาให้ค่ะ   แต่เพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป  ราคาไม่แพง  ถ้าปริมาณอย่างในภาพด้านล่างก็สัก 5 บาท 10 บาทได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-06.JPG

ก็เอาใบชะพลูมาเด็ดเป็นใบ ๆ นะคะ เด็ดเสร็จก็นำไปล้างทีละใบอย่างเบามือ  ....   ล้างเสร็จก็วางพักให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย  แล้วจับมาเรียง เรียงเสร็จก็ม้วน แล้วก็หั่นหยาบ ๆ ไว้อย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-07.jpg

จากนั้นก็หันไปตั้งหม้อใบย่อม ๆ บนเตาไฟค่ะ เทหัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วย  แล้วเปิดไฟเตา ระดับไฟกลางๆ   ระหว่างนี้ต้องคอยคนด้วยนะคะ ระวังกะทิจะจับตัวกันเป็นก้อน หรือที่คนโบราณจะเรียกว่า กะทิเป็นลูก ..... พอหัวกะทิเดือดสักแป๊บก็ใส่พริกแกงใต้ที่เราโขลกรวมกับกะปิแล้วลงไปละลาย และผัดให้ส่งกลิ่นหอมสักนิดค่ะ    (แต่ไม่ต้องผัดให้แตกมันเหมือนแกงกะทิภาคกลาง)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-08.jpg

พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมดี ก็เทหางกะทิทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อ แล้วรอสักนิดจนน้ำแกงเดือดก็ใส่เนื้อหอยแครง พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ และตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อยค่ะ  (ถ้าใช้กะทิที่คั้นสดใหม่ ๆ ไม่ต้องใส่น้ำตาลเลยค่ะ แต่วันนี้กะทิพิมรสแปลก ๆ เลยต้องตัดรสด้วยน้ำตาลนิดให้มันกลมกล่อมค่ะ)  ........ ชิมรสตามชอบ ให้ออกเค็มเผ็ดนำ  (ไม่หวาน)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-09.jpg

พอน้ำแกงเดือดอีกที ก็ใส่ใบชะพลูที่เราหั่นหยาบไว้แล้วลงไป ราดด้วยหัวกะทิ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-10.jpg

แล้วรอเดือดอีกครั้งก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/12.JPG

แล้วเราก็จะได้แกงคั่วหอยแครงกับใบชะพลูออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-02.JPG

ซึ่งพิมขอบอกว่าแม้ปกติคุณสามีจะไม่ค่อยทานใบชะพลูสักเท่าไหร่  แต่พอเอามาแกงรวมกับหอยแครง ด้วยกลิ่นหอมของเครื่องแกงและใบชะพลู  รสชาติเผ็ดร้อนของเครื่องแกง ความหนึบของหอย รสชาติที่เข้มข้นสไตล์แกงใต้ .....  ก็ทำเอาคุณสามีทานจนหมดชามนี้เลยอ่ะค่ะ  (เป็นความภูมิใจของภรรยาอย่างพิม ฮ่าๆ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-03.JPG

และสำหรับคนที่ไม่ทานหอยแครง จะเปลี่ยนเป็นหอยแมลงภู่ หรือว่าเป็นพวกหมูย่าง เนื้อย่างก็ได้เหมือนกันนะคะ พิมเคยลองแล้ว ใช้ได้เลยอ่ะค่ะ  ..... ยังไงก็ถ้าสนใจ อย่าลืมเอาไปลองทำดูกันนะคะ ไม่ยากค่ะ  พิมเชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน ^__^   แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush/cockel-southern-curry-with-wild-betel-leafbush-04.JPG

สุดท้าย ....... เกือบลืมค่ะ ขอแปะสูตรพริกแกงคั่วใต้ไว้หน่อย เผื่อใครสนใจนะคะ

- พริกขี้หนูประมาณ 30 เม็ด
- พริกไทยดำ 1 ชช.
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
- ข่าแก่ 1 แว่นหนาประมาณ 1/2 ซม 
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมไทยเกือบๆ  1 หัว ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อ
- ขมิ้น 1 ชิ้นยาวประมาณ 1/2 นิ้ว
- เกลือป่น 1-2 ชช.



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก